Thứ Bảy, 1 tháng 10, 2016

Bé khò khè khản tiếng, mẹ phải làm sao?

Nhiều bé bị khản tiếng, kèm cặp theo hiện tượng khò khè, thuốc giảm cân có đờm nhưng bác mẹ chủ quan cho rằng khản tiếng vài ngày là khỏi. Thực ra, đó là dấu hiệu của viêm thanh quản cấp, khi đó, dây dướng thanh quản có nguy cơ phù nề, "bít" tắc khiến bé khó thở, tím tái.

Nguy hiểm không kém viêm phổi

Đến bây giờ, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai vẫn nhớ như in một trường học hợp bé trai 5 tuổi (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) được đưa vào khoa cấp cứu bởi khó thở cơ hội đầu năm. Khi vào viện, bé đã ngưng thở, toàn thân tím tái, hôn mê…dù người thân đã đưa ngay vào viện cấp cứu (chỉ hơn 10 phút) ngay khi có cơn khó thở cấp. Ngay lập tức, danh thiếp thầy thuốc đã phải mở khí quản, bóp bóng rồi thở máy mà bệnh nhân dịp vẫn tím tái. Sau hội chẩn, các thầy thuốc chẩn đoán cháu bị viêm thanh quản tắc nghẽn gây ngưng thở và kèm theo bị viêm phổi. Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, trước đó mấy ngày, bé có bộc lộ sốt nhẹ, ho khan, khản tiếng. Nghĩ con chỉ bị viêm họng thường nhật như mọi lần, nên gia đình tự mua kháng hoá về cho bé uống. Sang ngày uống thuốc thứ 3, bé chợt sốt cao, nhịp thở tăng nhanh, dồn dập, khó thở.Một trường học hợp khác là bé trai 3 tuổi, con chị Thu Trang ở Phúc La, Hà Đông. Sau một hồi gào khóc đòi ba má cho đi mua đồ chơi, đêm đến, bé khản tiếng. Nghĩ "trận" khóc lúc sáng là nguyên do nên chị Trang cũng đồng cân cho con uống nước mật ong ấm. Đến sáng hôm sau, con vẫn khản đặc giọng, lại có đờm khò khè. Do phải đi làm nên chị quyết định chiều về sẽ cho con đi khám. Không ngờ đến trưa, cô giáo gọi điện báo bé có thể hiện như sặc, có đờm trong họng mà không khạc ra được. Khi nhập viện, thuốc mọc tóc bé được đặt khí dung và tiêm kháng đâm ngay bởi chưng viêm thanh quản cấp gây phù nề thanh quản. "Viêm thanh quản là bệnh lý khá phổ quát ở trẻ em. Thường bệnh nhi đồng cân bị khản giọng, còn viêm thanh quản cấp, gây tắc nghẽn đường thở thì ít gặp hơn nhưng lại cực kỳ nguy hiểm, phải cấp cứu kịp thời mới có trạng thái cứu sống bệnh nhân. Do bị bít tắc đường thở tại danh thiếp điểm phù nề trên thanh quản thành ra bé khó thở, nếu không kịp cung cấp ô-xy, bệnh nhi có trạng thái bị thiếu ô-xy não, gây ảnh hưởng đến não, thậm chí tử vong", TS Dũng cảnh báo.Cùng ý kiến này, BS Hoàng Đình Ngọc, Phó Giám đốc BV Tai mũi họng TƯ cho biết, viêm thanh quản rất nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ em bởi vì dính dấp thanh quản ở con trẻ rất nhỏ, khi viêm gây phù nề "chít" hẹp ống nhỏ đó, dẫn tới khó thở rất nhanh, suy hô hấp và tím tái nhanh hơn cả viêm phổi.

Diễn tiến nhanh

BS Ngọc cho biết, thanh quản là nơi phát ra âm và thanh quản là nơi hẹp nhất trên đường thở. Chính vì là nơi hẹp nhất nên khi xảy ra hiện tượng viêm, gây phù nề thanh quản sẽ khiến dính dáng thanh quản bị bít kín. Khi đường thở bị bít kín, bệnh nhân sẽ khó thở, dần thiếu ô-xy cung cấp lên não. Tùy từng chừng độ bít hẹp mà thể hiện khó thở cấp khác nhau. Viêm thanh quản xảy ra ở những người dùng giọng nói nhiều. Còn ở trẻ em, căn nguyên phổ biến là bởi vì viêm nhiễm ở đường mũi họng không được điều trị. Ngoài ra, những trẻ hay la hét, hét to, khóc to cũng làm dây thanh quản căng lên, có trạng thái gây viêm thanh quản, thậm chí có thể chảy máu thanh quản. "Nguy hiểm ở chỗ, khi mới bị viêm thanh quản, người bệnh không có thể hiện khó thở mà tiền bị khàn giọng thành ra đa phần mọi rợ người đều chủ quan không đi khám. Thực tế, khi người bệnh viêm thanh quản cấp đã lên cơn khó thở thì thầy thuốc cũng hoảng, phải cấp cứu cho người bệnh rất nhanh mới hy vọng cứu sống được người bệnh. Vì thanh quản đã hẹp, lại bị phù nề nhanh thành ra người bệnh không thể thở được", BS Ngọc nói.Vì thế, ở trẻ nít càng phải đặc biệt để ý đến căn bệnh này. Đầu tiên bé có thể tiền bị viêm mũi họng thông suốt thường, sổ mũi nước trong, rồi mũi đục, ho, khàn tiếng, huyễn hoặc có bộc lộ đau tai. Nhưng diễn tiến bệnh rất nhanh, vừa buổi tối thấy khàn giọng, thì đến đêm thanh quản đã phù nề khiến bé chẳng thể ngủ, quấy khóc. Do vậy, khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên, rồi lại bị khản giọng thì cần mau chóng đưa bé đi khám, can thiệp nhanh để phòng những nguy cơ đáng tiếc xảy ra cho trẻ.Theo San Pham Chuc Nang Đọc thêm : Tìm hiểu nguyên nhân gây triệu chứng khò khè ở trẻ

Bé khò khè khản tiếng, mẹ phải làm sao? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét