Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Trẻ suy dinh dưỡng bởi chưng chế độ ăn không hợp lý

Theo danh thiếp chuyên gia xulynuocmiennam dinh dưỡng, thời đoạn ăn dặm dễ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng nhất bởi vì danh thiếp bữa ăn thường thiếu các vi chất cấp thiết cho cơ thể. Cần có chế độ ăn hợp lý để tránh suy dinh dưỡng cho trẻ

Chế độ ăn không hợp lý

Ths.BS Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhi TƯ cho biết, mỗi ngày trung phẩm bình bệnh viện phải thu nhận 50 – 60 trẻ nhỏ đến nhà tù và tư vấn dinh dưỡng. Tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) nhẹ cân và SDD thấp còi ở con trẻ hiện giờ chủ yếu do thời khắc ăn dặm và chế độ ăn không hợp lý, khiến nhiều trẻ còi cọc, số mệnh khác lại tăng cân quá mức, béo phì. Ngoài ra, bởi vì một mệnh trẻ sức đề kháng còn yếu, hệ miễn nhiễm chưa hoàn thiện thành ra hay bị ốm. Nhiều bà mẹ thấy con bị bệnh như tiêu chảy, sốt, ban đỏ… lại cho trẻ ăn uống kiêng khem quá mức, khiến trẻ rơi vào tình trạng SDD quá nặng.

BS Nguyễn Thị Diệu, Khoa Dinh dưỡng, BV Nhi TƯ cho biết, trẻ SDD có trạng thái gặp ngay từ thời kỳ mang thai nếu người mẹ không được chăm nom tốt, huyễn hoặc sau khi đâm trẻ không được chăm nom một cách khoa học. Phần lớn trẻ dễ bị SDD trong trên dưới thời kì từ 6 – 24 tháng tuổi. Đây là thời kỳ trẻ nhỏ có nhu cầu dinh dưỡng cao, đang tập thích nghi với môi trường và rất mẫn cảm với bệnh tật, nhất là những trẻ không được bú sữa mẹ, đâm nhẹ cân mê hoặc đâm ra đa thai. Về việc ăn dặm không đúng thời khắc khiến trẻ SDD, BS Nguyễn Thị Diệu cho biết thêm, nếu cho ăn dặm sớm, trẻ dễ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa và rất khó tiếp thu thức ăn vì chưng hệ tiêu hóa chưa hoàn trả thiện. Nhưng nếu cho trẻ ăn dặm muộn cũng làm cho trẻ thiếu năng lượng, chất đạm và nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì từ tháng thứ 6 trở đi, nhu cầu danh thiếp chất khoáng như sắt, kẽm của trẻ tăng cao mà sữa mẹ bắt đầu không cung cấp đủ.

Thời điểm tối ưu để cho trẻ ăn dặm là khi trẻ ở tháng thứ 5, máy lọc nước  vì lúc này, công năng tiêu hóa của ruột và khả năng của thận trẻ đã khá hoàn thiện, sẵn sàng cho việc ăn, uống ngoài sữa mẹ.

Ăn dặm đúng cách

Theo Ths.BS Lưu Thị Mỹ Thục, giai đoạn ăn dặm là giai đoạn tạo nền móng sức khỏe và thói quen ăn uống sau này của trẻ. Việc ép ăn mê hoặc chế biến thức ăn cô đơn điệu trong thời đoạn này sẽ dẫn tới tình trạng trẻ biếng ăn, lâu dần khiến trẻ gầy ốm, chậm tăng cân so với lứa tuổi. Một sai trái nữa của nhiều bà mẹ hiện nay thường thấy trẻ biếng ăn là cho cai sữa luôn, bắt trẻ ăn dặm đột ngột khiến cho trẻ không thích ứng kịp. Trẻ sẽ càng bị SDD nặng hơn bởi chưng việc cai sữa sẽ làm mất 300 – 400ml sữa mỗi ngày, cộng thêm việc trẻ biếng ăn vì còn quen bú sữa mẹ. Vì vậy, cần cho trẻ ăn từ ít đến nhiều, từ thức ăn loãng đến đặc. Số lượng thức ăn và bữa ăn tăng dần theo tuổi. Ban đầu chỉ cho trẻ ăn một nhóm thức ăn là tinh bột, sau đó mới thêm các nhóm thức ăn khác như rau, thịt, cá… "Phải cho trẻ ăn cả phần xác thịt, thi thể cá, thi thể rau vì chất dinh dưỡng nằm ở phần xác nhiều hơn ở phần nước. Nếu trẻ ăn thiếu rau, cùng với việc thiếu mặc dù mỡ dễ làm cho trẻ thiếu vitamin A và thiếu vitamin D dẫn tới còi xương. Khi trẻ mới tập ăn dặm nên cho ăn khi trẻ đói, tốt nhất là buổi sáng. Chỉ cho ăn 1 bữa/ngày, mỗi bữa cho nên ăn từ 1 – 3 muỗng nhỏ. Sau khi ăn phải cho bú thêm"- BS Thục lưu ý. BS Nguyễn Thị Diệu khuyên, trong bữa ăn của trẻ cần đủ danh thiếp nhóm thức ăn cơ bản: Bột đường, đạm (thịt, cá, tôm, cua), chất béo (dầu ăn, vừng lạc…) và danh thiếp loại rau, trái cây. Chế độ ăn tốt nhất là một chế độ ăn đa dạng, luôn đổi thay thức ăn để tránh nhàm chán. Các thức ăn nên được trình bày vui mắt, nhiều màu sắc, đựng trong những chiếc bát có hình thù ngộ nghĩnh để tạo cảm giác cho trẻ thích thú với món ăn.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 33,9% số trẻ nít dưới 5 tuổi bị SDD thấp còi, trên dưới 30% trẻ thiếu kẽm, 34% thiếu sắt. Chế độ ăn của con nít Việt Nam mới tiền đạt 30 – 50% so với nhu cầu dinh dưỡng hàng phục ngày. Điều này đã dẫn tới tình trạng là trong hai thập kỷ qua, người trưởng thành Việt Nam chỉ cao thêm trung bình 1,5cm. Có tới 30 – 40% số phận trẻ dưới 2 tuổi có chiều cao thấp (tính theo trang lứa tuổi). Nguồn: Gia đình

Bé hay ăn chóng lớn Đức Thịnh

Sản phẩm bé hay ăn chóng lớn Đức Thịnh

Thực phẩm chức năng Bé hay ăn chóng lớn Đức Thịnh bắt nguồn từ bài thuốc gia truyền trên 100 năm, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc. Sản phẩm được điều động chế hoàn trả toàn từ thảo dược, gồm danh thiếp vị thuốc quý hiếm như Sa Sâm, Bạch Truật…. có tác dụng trung hòa độc tố trong cơ thể, giúp khôi phủ phục chức năng tiêu sinh của tỳ vị và hấp thụ thức ăn của tiểu tràng, từ đó xử lý chứng biếng ăn, lười ăn, kém ăn, hấp thụ kém huyễn hoặc rối loạn tiêu sinh ở con nít và người lớn. Đối tượng sử dụng:
  • Trẻ em, trẻ vị thành niên, cá biệt cả người lớn mắc chứng kém ăn, hấp thụ kém, táo bón trằn trọc khó ngủ.
  • may loc nuoc nano
  • Trẻ em biếng ăn đi sông không đều, táo bón miệng hôi, hay đau bụng vặt, chậm lớn da xanh.
Xem chi tiết

Trẻ suy dinh dưỡng bởi chưng chế độ ăn không hợp lý Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét