Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2016

Cách dự phòng đau dây lưng c���p vì tư thế

Đau dây lưng là một trong những hội chứng rất thường gặp trong cần lao sản xuất, trong đâm hoạt và trong cuộc sống hằng ngày. Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng đau thắt lưng là nguyên nhân hay gặp nhất gây ốm yếu và mất sức lao động ở những người dưới 45 tuổi; thuốc mọc tóc tỷ lệ đau thắt lưng hằng năm ước tính trên dưới 5% dân số; 50% người đau dây lưng ở trong độ tuổi lao động. Có nghiên cứu cho rằng 60 – 90% người trưởng thành bị đau vùng dây lưng ít nhất 1 lần trong đời.

Ai có trạng thái mắc bệnh?

Thắt lưng là vùng được giới kì hạn từ bờ trên hai xương cánh chậu đến bờ dưới xương sườn 12, hai bên là hai cơ thẳng lưng. Đoạn kìm giữ sống dây lưng có 5 đốt sống từ dây lưng 1 đến dây lưng 5 với 6 đĩa đệm (có 2 đĩa đệm chuyển đoạn ngực – dây lưng và dây lưng – cùng). Đoạn thắt lưng là đoạn chịu sức nặng của nửa trên cơ thể kháng lại trọng lực nên cấu tạo khỏe, chắc. Vùng dây lưng có tầm vận động rộng gồm các động tác cúi, ngửa, nghiêng, xoay. Biên độ vận động lớn nhất của vùng dây lưng là ở thắt lưng 5 (L5)  và cùng 1 (S1); đây là vùng bản lề, đảm nhiệm khoảng 75% vận động cúi, ngửa vùng thắt lưng; còn lại 20% ở thắt lưng 4 (L4) và thắt lưng 5 (L5); và 5% ở các mức khác. Lực đè nén cuối cùng của trói buộc sống cũng dồn cả vào vùng L5 và S1. Đau dây lưng có thể xảy ra từ từ hoặc đột ngột sau một vận động mạnh hoặc vận động không đúng tư thế; trong trường hợp này tiền cần nằm nghỉ, sử dụng thuốc giảm đau thông suốt thường, điều động trị đánh vật lý sau một thời gian đau vùng thắt lưng cũng sẽ thuyên giảm, nhưng vấn đề quan yếu là phục hồi lại công năng vận động của vùng dây lưng và phòng ngừa đau dây lưng cấp và đau tái phát.

Phòng ngừa đau thắt lưng

Đau thắt lưng là một trong những chứng bệnh hay tái phát nhất. Có trạng thái những lần đau sau là do tổn thương thực thể của cột sống hoặc bởi một tình trạng bệnh lý mới xuất hiện, nhưng rất nhiều trường hợp đau dây lưng cấp và đau tái phát là bởi người bệnh vận động ở phong thái không đúng. Một trong những cách đề phòng bệnh đau lưng cấp và đau lưng tái phát hiệu quả nhất là giữ cho cơ thể ở tư thế đúng trong lao động và sinh hoạt hằng ngày. Sau đây là một mệnh hướng dẫn cụ thể:Đứng: Khi đứng cần đứng thẳng, tương xứng hai bên, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai chân. Không ưỡn bụng và thắt lưng, cần giữ độ cong bình thường của cột sống đặc biệt là đoạn thắt lưng. Không thành ra đứng ở những phong thái cố kỉnh làm cho thân mình cao lên đặc biệt là thói quen thường xuyên dùng giày huyễn hoặc guốc cao gót. Đối với những người bị thoát vị đĩa đệm cần thời hạn chế các động tác cúi làm gấp cột sống. Ngồi: Khi ngồi thành thử ngồi trên ghế có chiều cao ăn nhập với thân thể mình để hai bàn chân đặt trung thành trên sàn nhà, khớp cổ chân, khớp gối, khớp háng hai bên vuông góc, lưng thẳng, tựa đều vào thành ghế phía sau, trọng lượng thân thể dồn đều lên hai bên mông và hai chân. Nếu cần có thể dùng một gối mỏng kê đỡ vùng dây lưng để duy trì đường cong phẩm bình thường của đoạn cột sống này. Những người đã bị đau lưng đặc biệt là bệnh thoát vị đĩa đệm không được ngồi xổm, kì hạn chế các tư thế làm gấp trói buộc sống.

Khi bê mê hoặc nâng đồ đánh vật lên: Khi muốn bê hoặc nâng một đấu vật từ dưới đất lên cần đặc biệt chú ý đến tư thế của trói buộc sống và thân mình, trên dưới cách giữa đồ đánh vật đó với thân thể và sự kết hợp ăn nhịp của động tác, cụ thể như sau:

 • Hai bàn chân đứng cách nhau một khoảng rộng phù hợp để tạo chân đế vững chắc.
 • Ngồi xổm xuống (bằng cách gấp khớp gối và khớp háng) không cúi gấp trói buộc sống.
 • Đưa đồ vật cần bê vào trung thành bụng, căng cơ bụng ra.
 • Nâng đồ đấu vật đó lên bằng cách đứng dậy. Không sử dụng cơ vòng lưng để nâng đánh vật đó lên.
 • Giữ cho kìm giữ sống thẳng, không xoắn vặn trong khi thực hiện động tác.
 • Giữ cho độ ưỡn của đoạn dây lưng vẫn được duy trì ở mức bình phẩm thường.
Khi bê và mang đồ đấu vật đi: Khi muốn bê và mang một đấu vật nào đó đi chỗ khác, chúng ta cũng cần đặc biệt chú ý đến tư thế của trói buộc sống và thân mình cũng như vị trí và trên dưới cách của vật đó đối với cơ thể. Một số mệnh vấn đề cần để ý như sau:
 • Bê đồ đánh vật cần mang đi như đã chỉ dẫn ở trên.
 • Ôm chắc đồ đánh vật đó bằng hai tay.
 • thuốc mọc tóc
 • Giữ đồ đánh vật đó sát vào bụng, ở mức ngang ngực – thắt lưng.
 • Giữ cột sống thẳng, giữ đoạn dây lưng ở độ ưỡn phẩm bình thường.
 • Bước đi phẩm bình thường, thoải mái, không bước xiêu vẹo, quấn quýt vặn.
PGS.TS. Trần Văn Chương(Trung tâm Phục hồi công năng Bệnh viện Bạch Mai)

Cách dự phòng đau dây lưng c���p vì tư thế Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét