Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Làm thế nào để phòng tránh bệnh cho trẻ mùa đi học?

Mỗi năm vào mùa tựu trường, mua baking soda ở đâu hàng triệu con nít trên cả nước bắt đầu ngày đầu tiên đi học. Bên cạnh những mừng vui đưa trẻ mỏ đến trường, nhiều bậc phụ huynh còn những băn khoăn về những bệnh trẻ có trạng thái mắc phải khi đi học. Các vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ lần đầu đi học là rối loạn tâm lý, nhiễm trùng tiểu, dễ bị lây danh thiếp bệnh truyền nhiễm, mua baking soda ở đâu bệnh lây lan trong trường học học. Đối với nhóm tuổi lớn hơn thì bệnh mùa đi học là viêm amiđan, suyễn và bệnh mắc phải vì chưng môi trường tập như: vẹo kìm giữ sống, cận thị là những vần đề cần quan tâm.

Trẻ bắt đầu đi học dễ bị nhiễm trùng tiểu

Bệnh nhiễm trùng tiểu rất thường gặp ở con nít trang lứa tuổi bắt đầu đi học. Theo thống kê chung, bệnh đứng quy hàng thứ ba sau bệnh nhiễm trùng hô hấp và bệnh tiêu hóa. Nhiễm trùng tiểu xảy ra ở trẻ gái nhiều hơn trai trẻ khi đi học, nguyên nhân thường bởi lạ chỗ làm trẻ nín tiểu, uống ít nước, không vệ sinh sạch sẽ sau khi đi tiểu. Do thường tái phát nhiều lần, thành thử bệnh có trạng thái đưa đến những biến chứng nặng nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng tiểu thường nằm mê hồ và dễ bị cho qua như: sốt kéo dài, biếng ăn, nôn ói, đi rửa hay chỉ là chậm lớn, không tăng cân.Nếu để ý sẽ nhận thấy trẻ có tình trạng rối loạn đi tiểu như: tiểu đau, tiểu lắt nhắt, tiểu dầm, tiểu khó hay tiểu són trong quần kéo dài. Bệnh nhiễm trùng tiểu rất thường gặp ở con nít trang lứa tuổi bắt đầu đi học. Theo thống kê chung, bệnh đứng hàng phục thứ ba sau bệnh nhiễm trùng hô hấp và bệnh tiêu hóa.Nhiễm trùng tiểu xảy ra ở trẻ gái nhiều hơn trai trẻ khi đi học, nguyên do thường vì chưng lạ chỗ làm trẻ nín tiểu, uống ít nước, không vệ đâm ra sạch sẽ sau khi đi tiểu. Do thường tái phát nhiều lần, nên bệnh có trạng thái đưa đến những biến chứng nặng nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng tiểu thường nằm mơ hồ và dễ bị cho qua như: sốt kéo dài, biếng ăn, nôn ói, tiêu chảy hay tiền là chậm lớn, không tăng cân.

Nếu để ý sẽ nhận thấy trẻ có tình trạng rối loạn đi giải như: tiểu đau, tiểu lắt nhắt, tiểu dầm, tiểu khó hay tiểu són trong quần kéo dài. Màu sắc nước tiểu thay đổi trở thành ra đỏ, đục mê hoặc có mùi hôi. Khi phát hiện các dấu hiệu này ba má cần đưa trẻ đến bệnh viện để được nhà pha và làm xét nghiệm nước giải để chẩn đoán bệnh.Để dự phòng nhiễm trùng tiểu ở trẻ đi học, cần có sự phối hợp giữa các bậc phụ huynh và nhà trường để trẻ có trạng thái đi vệ đâm thoải mái như ở nhà. Các bậc phụ huynh và cô nuôi dạy trẻ cần khuyến khích trẻ uống nhiều nước và không nhịn tiểu. Cho trẻ mặc áo xống có độ rộng vừa phải, chọn vải thấm nước để tránh ẩm ướt. Hướng dẫn trẻ vệ hoá đường tiểu đúng: trẻ gái lau rửa vùng hậu môn – đâm dục theo kiểu từ trước ra sau để tránh đưa những vi khuẩn gây bệnh từ lỗ đít vào đường tiểu. Trẻ trai luôn luôn vệ đâm bao da quy đầu.

Về phía nhà trường, Ban Giám hiệu cần quan hoài xây dựng đủ nhà vệ sinh, sạch sẽ, thông thoáng, thân thiện, ở vị trí thuận lợi để trẻ không cảm thấy sợ hãi, xa lạ. Các cô nuôi dạy trẻ cho phép đi tiểu bất kỳ lúc nào khi trẻ mắc tiểu, giúp trẻ được thay còng cọc lót thường xuyên, đảm bảo vệ hoá đường tiểu cho trẻ tại trường.

Chăm sóc tốt trẻ bị viêm hô hấp trên

Viêm hô hấp trên là bệnh phổ biến nhất ở con nít tuổi nhà trẻ – mẫu giáo. Bệnh bắt đầu đột ngột sốt trong vài ngày, kèm cặp theo chảy nước mắt, chảy nước mũi, ho nhẹ, có khi kèm cặp theo đau họng, nuốt khó, nuốt đau nhưng trẻ vẫn chơi bình thường. Viêm họng do siêu vi thường tự khỏi trong vòng 1 tuần. Biến chứng thường gặp là viêm tai giữa. Bệnh bởi chưng siêu vi lây lan qua dịch mắt, mũi, họng trước khi có triệu chứng thành thử rất khó kiểm soát lây lan trong trường học học. Cần chăm sóc trẻ phù hợp để mau hồi phục và tránh bị biến chứng. Viêm họng do vi trùng liên cầu thường sốt nhẹ, chảy mũi kéo dài, kèm theo sưng hạch sách cổ, và trẻ thường kém ăn. Những trẻ này thường phải nghỉ học 1-2 ngày đến khi đã uống kháng hoá thích hợp.

Cách chăm chút trẻ tại nhà

- Hạ sốt, giảm đau: khi trẻ sốt nhẹ, cho trẻ mặc quần áo mỏng và thoáng. Uống thuốc paracetamol liều 10mg/ kg mỗi 6 giờ trong 1-2 ngày hoặc khi sốt trên 380 độ C. - Làm thông suốt thoáng mũi. Dạy trẻ che miệng khi ho, khi hắt xì nhảy mũi và không khạc nhổ bừa bãi.- Tránh tiếp xúc với khói, bụi, thuốc lá, không khí lạnh sẽ kích thích trẻ ho. - Cho trẻ uống nhiều nước. Tăng cường dinh dưỡng để làm tăng sức để kháng cho trẻ.Chăm sóc trẻ bệnh tại nhà phụ huynh cần lưu ý theo dõi nhịp thở, kiểu thở và danh thiếp thể hiện khó thở là những dấu hiệu bệnh trở nên nặng hơn. Khi có một trong danh thiếp dấu hiệu sốt cao, không chịu ăn uống, mệt nhiều, mê hoặc thở thất thường cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được chăm chút và điều trị kịp thời.

Phát hiện sớm sốt xuất huyết

Bệnh nhiễm siêu vi có đặc điểm nổi bật là sốt đột ngột, nhiệt độ cơ thể lên đến 390 độ C mê hoặc cao hơn. Sốt liên tục ngày lẫn đêm. Khi dùng thuốc hạ nhiệt thì nhiệt độ cũng chỉ giảm một thời kì ngắn rồi lại tăng lên. Kèm theo sốt nhiều trẻ còn phát ban, đau bụng, ói mửa, tiêu chảy. Bệnh lý vì chưng siêu vi rất hay gặp và cần lưu ý vào mùa mưa là bệnh sốt xuất huyết. Triệu chứng xuất huyết biểu hiện chấm xuất huyết ở da dạng nhỏ li ti, khi căng da vẫn còn hay thiên nhiên có vết bầm, mảng xuất huyết ở tay chân, thân mình, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn ra máu, tiêu ra máu. Sau 3 – 5 ngày trẻ hết sốt, khỏe trở lại từ từ. Nếu sốt xuất huyết trở nặng, trẻ chợt hết sốt và trở thành ra mệt nhiều, bứt rứt, đấu vật vã, tay chân lạnh, đau bụng, ói nhiều, ói hay tiêu ra máu.Để tránh nguy cơ mắc bệnh nhiễm siêu vi, cần giữ ấm cho trẻ. Không cho trẻ dầm mưa, chơi ngoài nắng. Đảm bảo vệ đâm ra ăn uống cho trẻ. Môi trường học sống thông thoáng mát, sạch sẽ. Phòng ngừa sốt xuất huyết bằng cách diệt muỗi, giữ nhà cửa thông suốt thoáng, xếp dọn danh thiếp đánh vật chứa nước cặn. Không cho trẻ chơi những nơi góc nhà, kẹt tủ, chỗ tối để trẻ không bị muỗi đốt. Khi trẻ bị sốt cao, sốt nghi ngờ sốt xuất huyết huyễn hoặc sau 2 ngày dùng thuốc hạ sốt mà trẻ vẫn còn sốt phải đưa trẻ đi nhà pha bệnh ngay để phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết.

Chữa trị viêm amiđan cấp

Bệnh xảy ra khi thời tiết đổi thay đột ngột hay do môi trường bị ô nhiễm do bụi, khói, thuốc lá. Nguyên nhân bởi vì siêu vi hay vi trùng. Viêm amiđan hay gặp hơn ở trẻ có sức đề kháng kém huyễn hoặc có ổ viêm nhiễm ở họng như sâu răng, viêm lợi, viêm xoang. Trẻ bị viêm amiđan có triệu chứng đột ngột sốt cao, mệt mỏi, đau họng khi nuốt, hơi thở hôi. Hạch cổ thường sưng đau. Do bị đau họng thành ra trẻ chán ăn. Nếu viêm nhiễm lan xuống dưới trẻ sẽ ho đàm. Khi trẻ há to miệng sẽ thấy amiđan sưng to, đỏ, có chấm mủ trắng. Bệnh tái phát nhiều lần thành mãn tính. Viêm amiđan bởi chưng vi trùng gây những biến chứng hiểm nguy như viêm cầu thận cấp, viêm khớp, viêm tơ màng tim, nhiễm trùng huyết.Khi bị viêm amiđan cần đưa trẻ đến ngục thất tại cơ sở y tế. Nếu được điều trị phù hợp trẻ sẽ khỏi bệnh sau 1 tuần. Những chăm sóc tại nhà gồm có giữ ấm, chỉ dẫn trẻ súc họng văn bằng nước muối loãng. Dùng thuốc hạ sốt đến khi trẻ hết sốt. Uống kháng hoá theo đồng cân định của bác sĩ. Phòng tránh bị viêm amiđan văn bằng cách điều động trị sớm các bệnh vùng mũi họng như: sâu răng, viêm họng, viêm xoang.

Phòng ngừa cơn suyễn

Cơn suyễn hay gặp biểu lộ cơn khó thở. Trẻ kêu mệt, đột ngột ho nhiều, thở khò khè, thở rít, thở ngắn hơi, cổ co rút lại. Một số trẻ đồng cân ho khan về đêm, làm trẻ ngủ không ngon giấc. Nếu không điều trị huyễn hoặc chữa trị không đúng mức, cơn khó thở nặng lên làm trẻ tím tái, suy hô hấp huyễn hoặc tái phát nhiều lần. Trẻ luôn nghỉ học do phải đi ngục tù bệnh huyễn hoặc nhập viện. Khi trẻ khó thở đưa ngay đến cơ sở y tế để được cắt cơn, hướng dẫn điều động trị đề phòng để tránh bệnh tái phát.Phòng ngừa cơn suyễn tái phát danh thiếp bậc phụ huynh lưu ý thay, giặt khăn trải giường, áo gối hàng phục tuần để tránh nấm mốc bụi nhà. Tránh bụi, khói thuốc, khói nhang, hóa chất dạng xịt như thuốc diệt côn trùng, nước hoa. Không nuôi mèo, chó, chim trong nhà. Chữa trị tốt bệnh viêm nhiễm hô hấp trên.

Những chuẩn bị cần thiết để bảo vệ sức khỏe trẻ đi học

Quan trọng nhất vẫn là tạo cho trẻ hệ thống miễn dịch hoạt động tốt và đảm bảo an toàn cho môi trường tập của trẻ. Vệ hoá môi trường học phải được quan tâm luôn luôn vì nhà trường học và thầy cô giáo. Trẻ đi học  phải bảo đảm đề nghị về sức khỏe. Trẻ bị bệnh phải được ngục thất và chăm chút thích hợp, bệnh lây nhiễm phải đảm bảo thời gian cách ly đúng quy định. Tổ chức nuôi dạy trẻ đúng khoa học, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh. Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Đảm bảo vệ đâm thực phẩm để thức ăn uống không là nguồn lây bệnh. Huấn luyện nếp vệ hoá cho trẻ: các thầy cô dạy cho trẻ những hành động, cử chỉ văn minh và thói quen vệ hoá trong ăn uống. Giữ gìn vệ sinh cá nhân, tắm rửa thường xuyên, đầu tóc gọn gàng sạch sẽ, móng thủ túc cần được cắt ngắn, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.Các bậc phụ huynh cần biết cách nhận biết sớm trẻ bị bệnh và cách chăm sóc tốt nhất ở nhà. Chủng ngừa đầy đủ trước khi cho trẻ đến trường. Cho trẻ nghỉ học khi mắc bệnh huyễn hoặc khi trẻ có bất kỳ triệu chứng nào sau đây: sốt, khóc dai dẳng, ỉa chảy phân máu hoặc đàm, nôn ói trên 2 lần, loét miệng khó nuốt, mê hoặc phát ban kèm cặp theo sốt, quấy khóc để trẻ được nghỉ ngơi và theo dõi cẩn thận hơn. Theo Bs.CKII Nguyễn Thị Kim Thoa

Một số phận bệnh trẻ dễ mắc phải khi đi học: 1. Viêm amiđan cấpTừ 6 đến 14 tuổi, tổ chức amiđan phì hết sức nhiều gấp đôi so với người lớn nên trẻ dễ bị viêm amiđan cấp. Nếu không được điều trị và chăm sóc thích hợp, bệnh sẽ tái phát thường xuyên, ảnh hưởng nhiều đến học tập.2. HenTriệu chứng hay gặp là cơn khó thở. Trẻ kêu mệt, đột ngột ho nhiều, thở khò khè, thở rít, thở ngắn hơi, cổ co rút lại. Một số phận trẻ tiền ho khan về đêm, ngủ không ngon giấc. Nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng mức, cơn khó thở nặng lên làm trẻ tím tái, suy hô hấp mê hoặc tái phát nhiều lần. Đã có những trường học hợp tử vong trước khi đến bệnh viện bởi chưng không biết xử trí tại nhà. Có trẻ phải ở lại lớp mấy năm liền do luôn nghỉ học.3. Vẹo kìm giữ sống Trẻ ở độ tuổi đi học đã phát triển khá hoàn trả chỉnh về thể chất và vận động; nhưng dây dưa chằng trói buộc sống ở thời đoạn này chưa ổn định, còn lỏng lẻo dễ gây biến dạng theo tư thế.4. Cận thịTỷ lệ cận thị ở trẻ con có nơi lên đến trên 80%. Tật cận thị ở học hoá xuất hiện bởi cúi gần bàn, đọc sách không đủ ánh sáng. Bệnh thường được phát hiện muộn khi trẻ đọc sai chữ hoặc ảnh hưởng đến kết quả học tập

Làm thế nào để phòng tránh bệnh cho trẻ mùa đi học? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét