Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

Bệnh đau lưng vì sai tư thế

Nhiều người mắc bệnh đau thắt lưng, bệnh xuất tinh sớm thoát vị đĩa đệm… bởi ngồi, đứng, nằm… không đúng tư thế.  

Một buổi sáng thức dậy bỗng dưng thấy đau vùng thắt lưng mặc dầu tối hôm trước vẫn bình thường. Đây là dấu hiệu phổ biến mà nhiều bệnh nhân dịp hay than phiền, thắc mắc với thầy thuốc khi triệu chứng đau vùng thắt lưng ngạc nhiên xuất hiện.Lưu ý đứng khom, ngồi xổm, nằm congVới trường hợp đau thắt lưng, thầy thuốc Hồ Thị Đoan Trinh – trưởng khoa điều trị đau, Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương (TP.HCM) – kết luận chính thị tư thế nằm ngủ cong lưng gây ra triệu chứng đau này.Cũng với triệu chứng đau vùng thắt lưng, nhiều nhân viên văn phòng, phụ nữ nội trợ đã tìm đến khoa điều động trị đau – Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương để tìm nguyên nhân. Theo thầy thuốc Trinh, chính thị phong thái không đúng khi làm những công việc hằng ngày như: đứng khom người rửa bát, khom lưng lau nhà, thái thịt…đã gây chứng đau dây lưng âm ỉ, kéo dài.Một phong thái gây nhiều bệnh nhưng rất nhiều người mắc phải là ngồi xổm. Tư thế này thường xuyên làm lưng cong, gập gối quá mức, tăng áp lực ổ bụng có thể gây bệnh đau thắt lưng, thoái hóa khớp gối, thậm chí khi tăng áp lực ổ bụng lâu ngày có thể là nguy cơ gây bệnh trĩ.

Tránh những động tác đột ngột

Theo bác sĩ Đoan Trinh, làm những động tác mạnh như khiêng nặng, với cao, xoay người, ngồi dậy… đột ngột đều là nguyên nhân làm giãn dính dấp chằng kìm giữ sống, trượt đốt sống, gây đau dây lưng và có thể nặng hơn là thoát vị đĩa đệm. Một số mệnh động tác mạnh, đột ngột thường gặp là khom người dùng tuyệt vời để khiêng một đấu vật nặng mà lẽ ra trước khi khiêng phải ngồi thấp xuống, chỉnh cho lưng thẳng, sau đó mới từ từ nhấc đấu vật nặng lên. Không chỉ khiêng vật nặng mà với cao quá tầm như thắp nhang cũng có thể bị đau lưng. Nên kê một chiếc ghế đủ tầm cao để không phải với. Một tư thế sai nữa rất thường gặp trong hoá hoạt hằng ngày là mặc quần trong tư thế khom người đột ngột và với quá mức để kéo quần lên. Tư thế này khiến kìm giữ sống bị cong đột ngột, gây đau lưng. Ở không ít người lại xuất hiện triệu chứng đau lưng sau khi đẩy chân chống đứng dựng xe máy mê hoặc nhấc phía sau xe để chỉnh hướng xe theo ý… Theo bác sĩ Đoan Trinh, bệnh xuất tinh sớm kì hạn chế làm những động tác này bởi chiếc xe máy nhẹ nhất cũng nặng khoảng 70kg. Bắt cơ thể đột ngột nhấc một trọng lượng nặng như vậy dễ gây đau thắt lưng, thậm chí thoát vị đĩa đệm.

Luôn giữ lưng thẳng

Bác sĩ Nguyễn Ảnh Đạt – phó khoa điều động trị đau, Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương – nhấn mạnh cho dù làm bất kể động tác gì cũng cần giữ lưng thẳng và không được với quá tầm.Có những người chỉ để phong thái sai một lần đã gây đau, nhưng có người làm nhiều lần mới đủ điển tích tụ gây đau. Ban đầu phản ứng đau chỉ là phản ứng tự vệ, báo động cho người bị đau biết không được làm một việc gì đột ngột. Tuy nhiên, nếu không quan tâm, chỉnh sửa phong thái sai mà tiếp tục làm những động tác này thì triệu chứng đau sẽ thường xuyên lặp lại, gây ra bệnh lý. Tùy vào vị trí tổn xót thương trong thân thể sẽ xuất hiện triệu chứng đau ở vị trí đó. Ví dụ như tổn xót thương ở cơ sẽ gây đau cơ, tổn xót thương dây dưa chằng sẽ gây giãn dây chằng, trượt đốt sống gây đau cột sống…

Khi có dấu hiệu đau, bác sĩ Ảnh Đạt khuyên người bệnh cho nên tự điều chỉnh những phong thái sai của mình, nếu thấy hết đau thì không cần đến bệnh viện. Ngược lại, dù rằng người bệnh đã chỉnh tư thế nhưng vẫn không hết đau, cần đến bệnh viện để tìm căn nguyên vì chưng triệu chứng đau này có thể vì chưng nguyên nhân khác gây thành ra huyễn hoặc đã trở nên đau mãn tính. Bệnh nhân bị đau kinh niên sẽ không thể điều trị dứt điểm, danh thiếp bác sĩ tiền có trạng thái giúp bệnh nhân dịp kì hạn chế đau ở mức tối đa mà không chịu tác dụng phụ của thuốc.

Theo giáo dục sức khỏe

Bệnh đau lưng vì sai tư thế Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét