Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

Bệnh thoái hóa khớp ăn gì?

Thoái hóa khớp  là một bệnh khớp của người cao tuổi. Khi thân thể già đi, xulynuocmiennam bị lão hóa thì các khớp cũng bị lão hóa theo. Đó đích thị là bệnh thoái hóa khớp. Tuy bệnh thường xảy ra ở người cao niên nhưng không phải người cao niên nào cũng mắc bệnh này.


Ngay cả những cụ trên 70 tuổi thì đồng cân có 80% mắc bệnh thoái hóa khớp. Người ta chỉ nói về thoái hóa khớp khi người cao tuổi có danh thiếp triệu chứng đau khớp, thời hạn chế vận động hay sưng khớp, biến dạng khớp. Những người có dị hình khớp, thừa cân béo phì, chấn xót thương khớp, may loc nuoc tot nhat khi trẻ cần lao nặng thì đến tuổi đứng tuổi huyễn hoặc về già cũng dễ mắc bệnh này. Vậy làm thế nào để có được chế độ ăn uống ăn nhập để đề phòng và giảm nhẹ căn bệnh thoái hóa khớp?.

Chế độ dinh dưỡng trong bệnh thoái hóa khớp

Về thịt thì có thể ăn thịt lợn, thịt gia cầm (gà, vịt), tôm, cua. Đặc biệt là nên ăn cá nước lã như cá hồi, cá ngừ bởi chưng chúng chứa nhiều acid béo omega-3. Nhiều người quan niệm "ăn gì bổ nấy", bởi vì vậy để phòng ngừa thoái hóa khớp, gia tộc thường ăn những món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn. Về mặt khoa học, nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất thiên nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Ngoài ra, các món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn còn có trạng thái bổ sung nguồn canxi quí báu cho cơ thể. Việc ăn các món ăn từ tôm, cá hầm cả xương cũng giúp bổ sung canxi. Những người cao niên nếu có điều kiện thì thành ra dùng những "dược liệu" thiên nhiên này.

Về thực đánh vật thì cần ăn đầy đủ danh thiếp loại ngũ cốc. Ngoài ra, một số mệnh thực đánh vật như đậu nành, rau xanh, hạt mầm có đặc tính chất chống bệnh tật, tăng cường hệ miễn là dịch, kháng oxy hóa.

Về hoa quả thì nên ăn đu đủ, dứa, chanh, bưởi bởi các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm. Đặc biệt hiện nay người ta đã phát hiện được tác dụng chữa thoái hóa khớp của quả phớt lờ kết hợp với đậu nành. Các cuộc nghiên cứu trong phòng bố thí nghiệm cho thấy rằng các chất trong trái phớt tỉnh hay đậu nành có trạng thái kích thích tế bào sụn đâm trưởng collagen, một thành phần protein cốt của gân, sụn và xương. Trong một cuộc nghiên cứu, những người bị thoái hóa khớp gối hay khớp háng được cho uống trái bơ hay đậu nành trong vòng 6 tháng thấy giảm danh thiếp triệu chứng của thoái hóa khớp và không phát hiện thấy tác dụng phụ gì cả. Một mệnh gia vị như ớt, hạt tiêu, gừng, lá lốt đều có tác dụng chống viêm, giảm đau đối với bệnh thoái hóa khớp. Thậm chí người ta còn phân tích được từ ớt hoạt chất capsain có thể bôi chữa sưng đau khớp thoái hóa.

Người bệnh khớp ăn cà chua không thành thử bỏ hạt.

Nấm và mộc nhĩ: có nhiều loại nấm rất có ích cho sức khỏe người cao tuổi. Các món ăn chế từ nấm như canh nấm đông cô, lẩu nấm, nấm hương xào thập cẩm rất được ưa chuộng. Không đồng cân là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc danh thiếp bệnh như ung thư, tim mạch… là danh thiếp bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi. Mộc nhĩ và nấm hương là những thực phẩm gia vị được sử dụng phổ quát để nấu cỗ, trong danh thiếp dịp Tết lễ. Tuy nhiên, mộc nhĩ còn có tác dụng hạ huyết áp, đề phòng bệnh xơ vữa động mạch. Mộc nhĩ còn chứa một loại polysaccharid có khả năng tăng cường miễn nhiễm trong thân thể người để chống chất phóng xạ và mỏ ác chế ối u. Nấm hương được số danh là "vua của danh thiếp loại nấm" còn có tác dụng chống viêm, chữa thân thể suy nhược, chứng thủ túc tê bại. Y học hiện đại coi nấm hương như một nguồn bổ sung đáng kể lượng vitamin D2 để phòng và chống bệnh còi xương, trị chứng thiếu máu. Đó là bởi chất ergosterol có trong nấm hương, dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin D2.

Nấm hương, mộc nhĩ có trạng thái kết hợp với súp lơ xanh, cà rốt, ớt đỏ để tạo thành món nấm hương xào thập cẩm, không chỉ ngon mà còn có khả năng phòng bệnh thoái hóa khớp. Cà rốt và ớt rất giàu vitamin A và E, hai nhân dịp tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Súp làm lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe. Ngoài ra ăn cà chua cũng rất có lợi cho khớp.

Có quan điểm cho rằng khi chế biến cà chua phải bỏ hạt bởi chưng ăn phải thì dễ bị viêm xương khớp. Trên thực tế không đúng như vậy. Ăn cà chua rất có lợi bởi có trạng thái làm bớt đau khớp. Hạt cà chua không những không có hại mà còn có thể thay thế aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.

Tuy nhiên có một số phận thực phẩm không có lợi cho những người cao niên như danh thiếp chất béo (dầu, mỡ các loại), may loc nuoc gia dinh chất ngọt như kẹo, bánh, đồ uống ngọt thì nên hạn chế.

Về đồ uống, danh thiếp nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển đã chứng tỏ uống rượu nho có điều động độ có trạng thái làm giảm một nửa nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp mạn tính.

Theo ngục chữa bệnh

Bệnh thoái hóa khớp ăn gì? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét