Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

Bệnh chóng mặt ở người cao tuổi

Người cao tuổi thường mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch, nội tiết, trầm cảm, xulynuocmiennam mất trí nhớ, các bệnh về xương khớp… trong đó chóng mặt là nguyên do gây ra nhiều chấn thương, thậm chí là tàn truất phế do tai nạn té ngã ở người cao tuổi. Chóng mặt ở người cao niên dễ gây ngã, chấn thương.

Chóng mặt là một cảm giác chủ quan của người bệnh: tự nhiên cảm thấy mọi đánh vật chung quanh mình đều quay tít như đứng giữa một cơn lốc, hay thấy mất cân bằng, đi đứng không vững, cảm giác bập bồng như đứng trên thuyền, có khi như bước hụt, cảm giác lâng lâng như chơi có trọng lượng, máy lọc nước như say rượu. Đôi khi bệnh nhân thấy man di đấu vật đu đưa, bập bồng huyễn hoặc nhìn vật nhòe không rõ, người nôn nao, khó chịu, lòng dạ như bị đảo lộn. Đây là căn nguyên gây ra nhiều tai nạn ở người cao tuổi như té ngã dẫn đến chấn thương, tàn phế. Chóng mặt ở người cao tuổi dễ gây ngã, chấn thương.

Nguyên nhân gây chóng mặt

Có nhiều nguyên nhân gây chóng mặt, phần lớn liên quan đến những bệnh lý ở tai (tai ngoài, tai giữa, tai trong). Bên cạnh đó, chóng mặt còn can hệ đến bệnh lý thần kinh, mất thăng bằng, stress và các bệnh nội khoa, bệnh huyết áp, mạch máu, nội tiết, dị ứng, chuyển hóa, thận, danh thiếp viêm nhiễm… thành thử kết quả điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên do gây chóng mặt, trong đó cơn chóng mặt kịch phát kéo dài bởi chưng ảnh hưởng của tăng áp huyết là dạng chóng mặt nguy hiểm nhất và là nguyên do của nhiều tai nạn ở người cao tuổi.

Nguyên nhân ở tai:

- Ống tai ngoài: Như nút dáy, khi gặp nước nở to ra, kích thích ống tai ngoài gây chóng mặt hoặc nhọt ống tai cũng gây đau tai và chóng mặt. -Tai giữa: trong viêm tai giữa cấp tính, bên cạnh sốt, đau tai, ù tai, nghe kém còn kèm chóng mặt. - Tai trong: Viêm tai tiết dịch gây chóng mặt ghê gớm kèm theo ù tai, nghe kém. Có khi viêm tai đi kèm với viêm tơ màng não; Viêm tâm thần chỉ đình bởi virut mê hoặc vi khuẩn gây chóng mặt, quay cuồng, chóng mặt tư thế rõ nhưng thính lực lại phẩm bình thường.

Chóng mặt tư thế: Xuất hiện cảm giác chóng mặt khi cơ thể ở trong một tư thế nhất định: có thể gặp trong bệnh lý ngoại biên mê hoặc bệnh lý trung ương cũng gây tư thế chóng mặt, còn chóng mặt phong thái trung ương xuất hiện ở một phong thái nhất định, thời kì kéo dài hơn ở danh thiếp chừng độ khác nhau. Người cao tuổi hay bị chóng mặt phong thái bởi vì hạ áp huyết tư thế, thiểu năng tuần hoàn não, tăng huyết áp, thoái hóa đốt sống cổ, xơ hóa huyết mạch não, hạ đường huyết, thiếu ôxy não, rối loạn tâm thần tim… Các bệnh khác: Những rối loạn về mắt: rối loạn vận động danh thiếp cơ của nhãn hiệu cầu, glôcôm, đục thủy tinh thể; Rối loạn cảm thụ bản thể gây cho nên mất thăng bằng u dây dính tâm thần tiền đình, áp-xe não. Ngoài ra, nhiễm độc danh thiếp thuốc: điều trị tăng huyết áp, may loc nuoc nano thuốc chống trầm cảm, thuốc chống thụ thai, lợi tiểu, nhóm thuốc aminorid, streptomycin, kanamycin, thuốc chống hen, sốt rét, thuốc ngủ cũng gây chóng mặt.

Phòng ngừa

- Chóng mặt có thể phòng ngừa bằng luyện tập thích nghi cho hệ thống giữ thăng bằng của cơ thể khi bệnh nhân ở giai đoạn ổn định hay chóng mặt nhẹ. - Người cao niên bị chóng mặt cần hạn chế độ cao, tránh đổi thay tư thế đột ngột bởi dễ té ngã gây chấn thương.

BS. Nguyễn Văn ThịnhTheo sức khỏe thế hệ sống

Bệnh chóng mặt ở người cao tuổi Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét