Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Đây là bệnh khớp kinh niên song song là một bệnh lý tự miễn là điển hình với danh thiếp biểu thị tại khớp, xulynuocmiennam ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau, biến diễn phức tạp, gây hậu quả nặng nềư

Triệu chứng và diễn biến

Triệu chứng đặc thù của bệnh viêm khớp dạng thấp (VKDT) biểu hiện: Sưng, nóng, đỏ, may loc nuoc gia dinh đau bởi viêm tơ màng hoạt dịch của khớp, bắt đầu từ các khớp nhỏ ở ngoại biên như: Các khớp ở bàn tay, cổ tay, bàn – ngón tay, các bàn – ngón tay, bàn – ngón chân, khớp gối, đối xứng hai bên. Cứng khớp buổi sáng (gây khó cử động các khớp vào buổi sáng lúc mới ngủ dậy, kéo dài hằng giờ). Kèm theo danh thiếp triệu chứng tại khớp là triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi, người xanh xao, gầy sút.

Giai đoạn đầu: Thường kéo dài 1 – 3 năm. Giai đoạn này bởi chưng viêm màng hoạt dịch của khớp thành thử biểu thị lâm sàng là: Sưng, nóng, đỏ, đau và kì hạn chế vận động của khớp. Bệnh biến diễn từng đợt, ở giai đoạn này chưa có dấu hiệu tổn thương xót "bào mòn" ở sụn khớp và đầu xương. Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn này và điều trị tích cực đúng cách, bệnh có thể biến diễn tốt. Giai đoạn sau (giai đoạn muộn): Do hậu quả của viêm tơ màng hoạt dịch, nên đã bắt đầu xuất hiện tổn xót thương "bào mòn" ở sụn khớp và đầu xương, cần để ý là các tổn thương xót này khi đã xuất hiện thì không thể mất đi được. Nếu không được chữa trị đúng, các tổn thương xót ở sụn khớp và đầu xương ngày càng nặng, làm khe khớp dần dần hẹp lại, các đầu xương dính dáng với nhau gây biến dạng khớp, dính khớp, cứng khớp và mất khả năng vận động của khớp. Lúc này bệnh đã ảnh hưởng toàn thân như sốt, xanh xao, suy nhược, chán ăn, gầy sút…

Những ngộ nhận về bệnh viêm khớp dạng thấp

1. Viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid arthritis: RA) cũng giống như danh thiếp dạng viêm khớp thông suốt thường. Thực tế: viêm khớp bình thường có trạng thái do vi trùng, vì chấn thương hay phổ quát hơn là viêm xương khớp bởi vì sự tiêu hủy lớp sụn đầu xương ở người lớn tuổi. Ngược lại, RA là một tình trạng rối loạn tự miễn, mãn tính. Bệnh bởi chưng một nguyên tố nào đó khởi kích thân thể tạo ra kháng trạng thái và tấn công vào chính thị mô của cơ thể như khớp, tim…

2. Chỉ người già mới mắc RA. Thực tế: ai cũng có thể mắc RA, kể cả trẻ con, nhưng phục dịch hết bệnh bắt đầu diễn tiến nhiều ở trên dưới 30-55 tuổi.

3. Bệnh thường không nghiêm trọng. Thực tế: RA cần được chẩn đoán và điều trị sớm do nếu không có trạng thái gây tàn phế truất và ảnh hưởng đến danh thiếp cơ quan khác, nhất là tim mạch.

4. Bệnh RA sẽ ngồi xe lăn suốt đời. Thực tế: RA ảnh hưởng khác nhau tùy theo người, có thể gây tàn truất phế nhưng nếu được điều trị sớm thì tỉ lệ này sẽ giảm.

5. Bị RA sẽ chẳng thể làm việc. Thực tế: một số hoạt động hay thói quen có thể bị giới hạn, nhất là bệnh đang trong thời đoạn bùng phát, phục dịch hết người bị RA vẫn tiếp kiến tục làm việc phẩm bình thường.

6. Thuốc điều động trị RA nhiều độc tính, may loc nuoc tot nhat bởi đó đợi bệnh diễn tiến nặng mới điều động trị. Thực tế: sử dụng thuốc điều động trị RA có thể gây tác dụng phụ nhưng hiếm. Nếu không điều động trị tác hại sẽ nhiều hơn.7. Hầu hết bệnh RA sẽ bị ung thư.

Thực tế: không phải ai bị RA sẽ bị ung thư. Những người mắc bệnh RA có tăng nguy cơ bị ung thư máu, tuy nhiên tỉ lệ này nhìn chung thấp. Ngược lại, ở một nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư đại trực tràng giảm đi 40% ở những người bị RA. 8. Để giảm sự đau nhức huyễn hoặc bảo vệ khớp xương, bệnh nhân cần ngơi nghỉ đại đối.

Thực tế: những động tác trạng thái dục nhẹ nhàng giúp danh thiếp khớp xương hoạt động tốt hơn, trừ khi bị những cơn đau cấp nên thời hạn chế vận động. Theo tuổi trẻ

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét