Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

Cấp cứu kịp thời bệnh nh��i máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim thường có trạng thái xuất hiện đột ngột văn bằng cơn đau ngực khi nỗ lực sức vào ban đêm huyễn hoặc lúc nghỉ ngơi. Khi cơ tim bị nhồi máu, bệnh nhân dịp cảm thấy đau ngực sau xương ức, nặng ngực, cảm giác như sắp chết, đau có thể lan lên cằm, xulynuocmiennam ra tay trái, phía ngón nhẫn và ngón út bàn tay trái, thỉnh thoảng có thể lan ra sau lưng mê hoặc xuống bụng. Cơn đau này kéo dài dằng dai trên 30 phút, không đỡ khi dùng thuốc giãn vành trinitrin dạng xịt mê hoặc ngậm nitroglycerin dưới lưỡi.

Ngoài cơn đau ngực, bệnh nhân có trạng thái bộc lộ khác như khó thở, vã mồ hôi, kích động, may loc nuoc nano buồn nôn, nôn, nấc, sốt nhẹ có thể xuất hiện sau triệu chứng đau ngực 24 giờ rồi lui dần… Nặng hơn có thể tụt huyết áp, khó thở dữ dội, khạc bọt hồng  – bộc lộ của phù phổi cấp vì suy tim trái cấp.Những trường học hợp nghi ngờ nhồi máu cơ tim cần phải vào cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất ngay tức thì với sự giúp đỡ của đội cấp cứu chuyên nghiệp, bệnh nhân sẽ được làm điện tim đồ, men tim tại chỗ và sơ cứu: thở ôxy, giảm đau… rồi chuyển thẳng đến viện chuyên khoa. Tại phòng cấp cứu, bệnh nhân dịp nghi ngờ nhồi máu cơ tim sẽ được làm điện tim đồ để xác định vị trí và mức độ nặng của nhồi máu cơ tim; bệnh nhân dịp cũng được làm các xét nghiệm máu để khẳng định nhồi máu cơ tim như: troponin, đây là một dấu ấn đâm học đặc hiệu cho tổn xót thương cơ tim, có trạng thái phát hiện sớm (troponin tăng sau nhồi máu cơ tim 2- 4 giờ, còn tiếp thô tục cao sau 5 – 9 ngày kể từ khi có triệu chứng); men CK, CK- MB tăng, ngoại giả men transaminase (GOT), men lactatdehygenase (LDH), số mệnh lượng bạch cầu máu tăng, máu lắng cũng có trạng thái tăng.

Các phương pháp cấp cứu càng nhanh càng tốt

Khi có những dấu hiệu bệnh, cần phải cấp bách trương gọi cấp cứu để đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Trong lúc chờ đợi có trạng thái phải dùng ngay nitroglycerin truyền tĩnh mạch (trừ trường hợp huyết áp quá thấp mê hoặc nhồi máu cơ tim thất phải), sử dụng thuốc giảm đau dòng morphin, thuốc an thần giảm lo âu và  thở ôxy, nếu có ngừng tim cần cấp cứu ngừng tuần hoàn theo quy trình. Vận chuyển bệnh nhân phải được tiến hành bằng xe cứu thương chuyên dùng thở ôxy,  truyền tĩnh mạch, làm điện tim trên xe và có trạng thái bắt đầu điều trị.Tại bệnh viện: Mục mục tiêu trước nhất của điều trị là nhanh chóng tái thông mạch vành. Ngay từ khi vào cấp cứu mê hoặc khi nằm ở cô đơn vị điều động trị tích cực, bệnh nhân dịp nhồi máu cơ tim phải được làm như sau: nằm tại chỗ; thở ôxy qua mặt nạ, máy lọc nước lèo heparin và aspirin để làm giảm độ quánh của máu; cho thuốc giảm đau (morphin); thuốc giải lo âu. Ngoài ra còn có thể cho thêm danh thiếp thuốc: thuốc chẹn beta (atenolol, metoprolon), tiêm nitroglycerin  tĩnh mạch. Nhanh chóng cho bệnh nhân dịp tiếp cận kỹ thuật tái tưới máu mạch vành, tùy vào trang thiết bị cơ sở chuyên khoa, có 2 kỹ thuật được dùng là: sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để làm tan cục máu đông – thủ phạm làm tắc động mạch vành; chụp mạch vành dưới màn hình tăng sáng và nong văn bằng bóng rồi đặt giá như đỡ (stent) nếu cần, là kỹ thuật được sử dụng nhiều hơn tại danh thiếp trung tâm tim mạch ở nước ta. Trong trường hợp bệnh nhân không thể can thiệp thì phải chuyển đến cơ sở phẫu thuật tim mạch – lồng ngực để được phẫu thuật bắc cầu nối chủ – vành. Thông thường bệnh nhân nhồi máu cơ tim cần phải được tiếp cận càng nhanh càng tốt với danh thiếp biện pháp tái tưới máu cho cơ tim tại cơ sở chuyên khoa. Tuy nhiên nhiều trường hợp vào cấp cứu đã xuất hiện biến chứng ngay như rối loạn nhịp, ngừng tim… đòi hỏi phải xử trí kịp thời, nhanh chóng, đúng phác đồ mới có trạng thái giúp bệnh nhân còn dịp được tiếp cập với danh thiếp kỹ thuật tái thông suốt mạch vành.

Nhồi máu cơ tim có nhiều biến chứng, người ta chia làm 2 loại là biến chứng sớm và biến chứng muộn. Biến chứng sớm của nhồi máu cơ tim có trạng thái gặp: sốc không bởi vì tim hay sốc bởi chưng cường phế vị, mặc dầu không phải là nguyên nhân túc trực tiếp kiến bởi chưng tim nhưng có trạng thái dẫn đến tử vong; sốc tim nếu vùng cơ tim bị nhồi máu rộng (40-50% vô kể cơ tim) gây suy tim toàn bộ (gặp 10 -15% các trường học hợp); suy tim trái cấp thường gặp trong những ngày đầu của nhồi máu cơ tim biểu hiện khó thở, sung huyết phổi và phù phổi cấp; rối loạn dẫn truyền vì hoại tử cơ tim dẫn đến rối loạn dòng ion bình phẩm thường tham gia vào co bóp của cơ tim, danh thiếp rối loạn dẫn truyền thường được gọi là blốc nhĩ thất có trạng thái dẫn đến ngừng tim; danh thiếp rối loạn nhịp tim gặp trong 90% các trường hợp nhồi máu cơ tim, ví dụ: rung thất đe dọa tử vong, tâm thất làm việc không công hiệu dẫn đến ngừng tuần hoàn, điều động trị độc nhất vô nhị là sốc điện; nhịp nhanh thất có thể dẫn đến suy tim cần phải làm giảm nhịp tim cấp cứu văn bằng thuốc chống loạn nhịp hoặc văn bằng sốc điện, rung nhĩ cũng cần được điều trị; vỡ cơ tim hiếm (0,5-1%) nhưng rất nguy kịch đòi hỏi giải phẫu nhưng thành công cũng không cao; bệnh huyết vô kể – tắc mạch, tắc động mạch não, chi hoặc tắc động mạch phổi thường gặp vì chưng thế cần phải cho chống đông giảm độ nhớt của máu. ThS. BS. Hoàng Bùi Hải(Hồi sức cấp cứu A9 – Bệnh viện Bạch Mai)

Cấp cứu kịp thời bệnh nh��i máu cơ tim Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét