Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2016

Phòng tránh đau lưng và bệnh trói buộc sống

Giữ phong thái đúng và chế độ hoá hoạt hợp lý sẽ giúp bạn phòng tránh chứng đau lưng cùng nhiều bệnh lý nghiêm trọng về kìm giữ sống. Nhịp sống công nghiệp ít vận động, ngồi văn phòng nhiều đã khiến chứng đau lưng hành tội không ít người. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có đến 80% dân số toàn cầu từng bị đau lưng chí ít một lần trong đời. Đau lưng làm bệnh nhân giảm chất lượng cuộc sống, giảm năng suất làm việc, thuốc cường dương về lâu dài có thể dẫn đến một số bệnh lý về trói buộc sống như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống… Các bệnh này là căn nguyên xin nghỉ việc vì không đủ điều động kiện sức khỏe quy hàng đầu ở những người dưới 45 tuổi. Đây cũng trở thành gánh nặng đáng kể về kinh tế, tầng lớp khi làm mỗi nhà nước trên thế giới thiệt hại trung phẩm bình hàng phục trăm triệu euro/năm.

Bác sĩ Hồ Thị Oanh, Trưởng khoa Vật lý trị liệu chừng (Bệnh viện An Bình) cho biết, ngoài các trường học hợp bị vẹo kìm giữ sống thưa hoá mê hoặc chấn thương trói buộc sống, nguyên do của chứng đau lưng cốt bởi vì danh thiếp tư thế, động tác sai trong sinh hoạt thường ngày. Cột sống chúng ta bao gồm các đốt sống, đĩa đệm, mặt khớp và hệ thống dính dấp chằng, cơ bao xung quanh. Tất cả "phối hợp" với nhau một cách hài hòa, tạo thành 3 đường cong hoá lý (ưỡn ở đốt sống cổ, gù ở đốt sống ngực và ưỡn ở đốt sống thắt lưng) giúp đảm bảo các chức năng nâng đỡ cơ thể, bảo vệ tủy sống và đảm bảo các cử động (cúi, ngửa, nghiêng, xoay kìm giữ sống).

Cấu tạo đặc biệt như một "bộ phận giảm sốc" giúp sức ép ở kìm giữ sống giảm đi 10 lần, lực tỳ đè trên cột sống được phân bổ đều lên đĩa đệm phía trước cùng 2 mặt khớp phía sau, song song hệ cơ, dây dính chằng không bị căng giãn, nén ép. Những tư thế sai sẽ làm hệ thống đang vận hành một cách suôn sẻ này trở thành thử trúc trắc, nhẹ thì đau lưng do cơ co thắt, nặng hơn thì tổn thương dính líu chằng, thoát vị đĩa đệm. Việc điều trị tùy theo mức độ, có thể rất phức tạp và tốn kém nếu phải can thiệp bằng phẫu thuật. Theo thầy thuốc Oanh, cộng đồng cần chú ý phân biệt các tư thế, động tác đúng – sai để vận dụng trong hoá hoạt, cần lao hằng ngày cùng các thủ pháp tập luyện phù hợp để phòng tránh và điều động trị đau lưng thật hiệu quả.

  • Khi ngồi làm việc, cho nên giữ gối ở mức ngang hông, vai buông lỏng tự nhiên, hai chân đặt trên mặt phẳng, nên ngồi sát để lưng thẳng, có thể dựa được vào lưng ghế, giúp chia bớt một phần sức ép trọng lượng cơ thể. Cần tránh ngồi xa bàn khiến cổ phải cúi xuống vì chưng tiền cần hướng ra trước 5 cm, trói buộc sống cổ đã phải chịu vận chuyển gấp 3 lần bình phẩm thường. Bờ trên màn hình máy tính chất cũng phải ngang tầm nhìn và chiều cao ghế cần điều chỉnh phù hợp để tránh cúi, ngửa cổ.
  • - Để bảo đảm 3 đường cong hoá lý khi đứng, đi, bạn thành ra giữ sao cho tai, vai và hông thẳng hàng. Kiểm tra tư thế đúng bằng cách đứng trung thành tường: gót cách tường 5-10 cm, 2 chân ngang bằng vai, vai, ót tựa nhẹ nhàng vào tường, mông chạm tường.
  • Tránh nằm võng, nệm quá mềm và nằm nghiêng chéo chân. Nên chọn gối thấp và đặt sao cho mép gối ngang mép vai. Nên đặt một gối mỏng dưới chuyển dịch chân để giảm căng vùng lưng. Tư thế đúng khi nằm nghiêng là hai chân hơi co nhẹ, đồng thoại và giữ cho vành tai, vai, hông trên một đường thẳng.
  • Hạn chế tối đa cúi gập lưng để nâng mê hoặc nhặt vật. Những cử động đột ngột ở phong thái sai này có thể gây tổn xót thương kìm giữ sống. Cần tiến trung thành vật, co hai chân và ôm vật sát người rồi mới nâng đánh vật lên. Nếu quá nặng có trạng thái dùng xe kéo, tránh để kìm giữ sống phải chịu chuyên chở quá lớn.
  • Có thể chơi một số mệnh môn trạng thái thao nhẹ nhõm như bơi lội, đi bộ để hệ cơ chắc khỏe, giúp bảo vệ cột sống hiệu quả. Riêng bệnh nhân dịp bị đau lưng cho nên đến nhà giam tại danh thiếp chuyên khoa đánh vật lý trị liệu chừng để được hướng dẫn danh thiếp bài tập đặc thù.
  • Việc giữ chế độ dinh dưỡng cân bằng cũng rất quan yếu vì những người béo phì thường có kìm giữ sống ưỡn quá mức vùng thắt lưng, cơ bụng bị kéo giãn, cơ lưng co thắt, lâu dài khiến cơ yếu, bảo vệ trói buộc sống không hiệu quả, có trạng thái gây đau lưng.
  • thuốc cường dương
  • -Được tập thói quen tốt ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ tránh được các bệnh lý như vẹo kìm giữ sống, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, đồng thời có được thói quen tư thế đúng, đề phòng công hiệu triệu chứng đau lưng khi trưởng thành.
Theo Lan ChiBáo Thanh Niên

Phòng tránh đau lưng và bệnh trói buộc sống Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét