Thứ Năm, 20 tháng 10, 2016

Thường túc trực nỗi lo thép Trung Quốc

Sản xuất thép trong nước đang bệnh xuất tinh sớm chịu sức ép cạnh tranh khá lớn với hàng NK từ Trung Quốc. Ảnh: TRẦN VIỆT Chưa lo thép Nga

Hiệp định thương mại tự vì Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu đã đích thị thức  ký kết sau hơn 2 năm đàm phán. Có thể thấy, nhiều ngành hàng của Việt Nam có lợi thế khi thực hành hiệp nghị này như dệt may, da giày, thủy sản… Ngược lại, nhiều ngành quy hàng của Việt Nam sẽ gặp bất lợi, trong đó có ngành thép. Nỗi lo thép Việt sẽ bị cạnh tranh gay gắt khi thuế suất NK thép Nga dần về 0% đã dấy lên ngay sau khi ký kết hiệp định. Chia sẻ về vấn đề này, ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch VSA cho phóng viên Báo Hải quan biết: "Có thời thép Nga vào Việt Nam rẻ như bèo thành thử chuyện cảnh giác là không thừa". Tuy nhiên, nếu xét trên thực tế hiện nay thì thép Nga khó có trạng thái cạnh tranh với thép trong nước .

Theo ông Dũng, khi ký kết Hiệp định này, rất may Bộ Công Thương đã có sự tham vấn DN và đưa ra kết quả thương lượng có lợi cho ngành thép. Cụ thể, đoàn thương thuyết đã đạt được thỏa thuận mở cửa từng phần cho từng nhóm đầu hàng thép khác nhau. Những mặt hàng nào Việt Nam có thể cạnh tranh thì ngay ngay lập tức sẽ giảm thuế về 0%, còn những mặt hàng nào Việt Nam chưa có lợi thế sẽ mở cửa dần dần sau 5 năm, 7 năm huyễn hoặc 10 năm. Với bại lộ đệ trình như vậy, DN ngành thép tin tưởng có đủ khả năng cạnh tranh với thép NK từ Nga.

Ở một góc cạnh khác, ông Dũng cho rằng, thép Nga hiện chưa NK vào được Việt Nam và trong tương lai cũng khó cạnh tranh với thép trong nước. Nguyên nhân dịp là bởi vì trên dưới cách địa lý xa xôi vô hình trung đã khiến cho thép Nga kém cạnh tranh. Thêm vào đó, với những mặt đầu hàng Việt Nam chưa sinh sản được thì Nga cũng khó lòng cạnh tranh với quy hàng Trung Quốc được NK về Việt Nam.

60% lượng thép NK từ Trung Quốc

Với những phân tích trên của VSA, có trạng thái thấy, thép Nga không phải là điều động đáng lo âu đối bệnh xuất tinh sớm với các DN thép. Điều mà DN lo nhất vẫn là thị trường Trung Quốc. Số liệu VSA cung cấp, trong khi XK thép 7 tháng đầu năm 2015 giảm 2,1%, đạt 1 triệu tấn thì lượng thép NK về đã "cán mốc" 7 triệu tấn, tăng tới 37%, trong đó NK từ Trung Quốc đã xâm chiếm trên 60% tổng lượng thép NK, đạt 5 triệu tấn. Như vậy, ngành thép đang phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Đặc biệt, điều động đáng lo âu là thép trong nước đang chịu áp cạnh tranh khá lớn với hàng phục NK từ Trung Quốc.

Ông Dũng cho hay, áp lực cạnh tranh này lên đường từ những "mánh khóe" mà Trung Quốc đã từng sử dụng để trà trộn vào thị trường Việt Nam. Cụ thể, Trung Quốc đã sử dụng "tiểu xảo" kỹ thuật cho lượng thép hợp kim nhỏ vào thép xây dựng biến hóa thành thép hợp kim để được hoàn trả thuế GTGT. Sau đó, VSA và Hiệp hội Thép Đông Nam Á đã kiến nghị Trung Quốc huỷ bỏ ưu tiên XK mặt quy hàng đó. Tuy nhiên, những "tiểu xảo" của phía Trung Quốc không đồng cân dừng ở đây mà được biến tướng sang những nhân tố hợp kim khác như titan, crom để tiếp kiến tục có hành vi không sáng tỏ khi XK vào Việt Nam.

Không chỉ ăn lận xót thương mại, việc phá giá đồng quần chúng. # phụ bạc giúp hàng Trung Quốc đã rẻ nay còn rẻ hơn tạo áp lực không nhỏ cho danh thiếp DN sản xuất trong nước. "Mặc dù chưa có lô quy hàng nào vào Việt Nam từ khi đồng quần chúng. # phụ bạc phá giá như nhưng đó là nguy cơ tiềm ẩn. Trên thực tế, 1 tấn phôi thép năm ngoái có giá 10 triệu USD nhưng năm nay có thời khắc tiền còn 6 triệu tấn vì gia tộc dư dật cho nên phải bán phá giá mà vào các thị trường", ông Dũng nói. Ngoài ra, một sức ép khác đối với ngành thép được vị Chủ tịch VSA nhắc đến đó là việc thực hành Khu vực mậu dịch tự bởi chưng ASEAN-Trung Quốc (ACFTA). "Hầu hết thành viên Hiệp hội Thép Đông Nam Á đều nói rằng gia tộc không hưởng lợi trước sự cạnh tranh của Trung Quốc khi thực hiện theo ACFTA", ông Dũng cho hay.

"Đã đến lúc kiện"

Trong bối cảnh thực hành tự vì hóa thương xót mại, việc thực hiện giảm thuế theo vỡ lở đệ trình là chẳng thể không thực hiện. Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ viên tịch VSA cho rằng, không còn con đường nào khác DN phải nỗ lực hết mình nâng cao khả năng cạnh tranh (chất lượng, giá cả, xót thương hiệu và khả năng cung ứng, lao vụ sau bán hàng…). Để nâng cao tiêu chí này, DN thép phải đổi mới công nghệ, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến nhất, cho ra sản phẩm chất lượng cao, giá như thành hợp lý.

Tuy nhiên, hiện các nước đã xây dựng hàng phục rào kỹ thuật để kiểm rà soát thép NK, bảo vệ lợi ích nhà sinh sản trong nước. "Hàng rào kỹ thuật các nước bịa ra rất lắm thứ, muôn hình vạn trạng", ông Dũng nói và kiến nghị, Nhà nước cần mau chóng xây dựng các hàng phục rào kỹ thuật văn bằng cách: Kiểm tra khảo chất lượng tại nguồn xem có đủ điều kiện XK không, nhà NK muốn nhập phải đăng ký có đầu ra, lượng tiêu thụ chứ không phải muốn nhập thế nào thì nhập…

Riêng với thị trường học Trung Quốc, ông Dũng cung cấp thêm thông tin, không phải chỉ Việt Nam mà cả thế giới đều "điêu đứng" với thép Trung Quốc. Chính Trung Quốc cũng đã thừa nhận thép chớ chi rẻ, song vì Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm trong danh thiếp vụ tranh tụng về chống bán phá giá, chống trợ cấp… thành ra thủ pháp này vẫn chưa được sử dụng hữu hiệu. Hơn nữa, muốn khởi kiện chúng ta phải có bằng chứng rõ ràng về phá giá, bán phải chi thấp hơn thị trường nội địa gây tổn hại cho ngành thép, tác động đến hoạt động sinh sản kinh dinh của DN trong nước. Kinh nghiệm của các nước là cứ điều tra, cứ kiện để hạn chế bớt lượng thép NK. "Hiệp hội cũng đang khuyến cáo DN tiếp kiến cận những vấn đề này để có kinh nghiệm sâu hơn. Nhà nước có trợ giúp hướng dẫn pháp lý để DN tích lũy nhiều kinh nghiệm. Càng hội nhập sâu, các vụ tranh tụng thương nghiệp càng nhiều. Đã đến lúc phải kiện thôi!", ông Dũng quả quyết.

Phan Thu (Báo Hải quan)

Mọi thông báo bài vở mê hoặc quan điểm đóng góp cũng như thắc mắc liên can đến thị trường bất động sản xin gửi về địa tiền email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Thường túc trực nỗi lo thép Trung Quốc Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét