Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2016

Phòng ngừa bệnh thoái hóa kh���p như thế nào ?

Thời tiết thay đổi, khí hậu lạnh là những nguyên tố ngoại cảnh tác động lớn đến danh thiếp khớp trong cơ thể, thuốc mọc tóc nhất là khớp gối và cột sống. Biểu hiện đau là dấu hiệu dễ nhận biết nhất, khi danh thiếp khớp đã bị thoái hóa thì đau càng rõ ràng hơn, gây tâm lý lo âu và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người bệnh.

Tuy nhiên, nếu thực hiện những chỉ dẫn dưới đây, người bệnh vẫn có những phương pháp để loại trừ chứng đau do thoái hóa khớp.

Phương pháp điều động trị thoái hóa khớp

Nếu có dấu hiệu đau và kì hạn chế vận động ở khớp, cần phải đi nhà đá bệnh để các bác sĩ đánh gía tình trạng bệnh và cho danh thiếp điều động trị thích hợp. Việc điều động trị sẽ bao gồm:

  • Điều trị không dùng thuốc: Tăng cường các tri thức về sức khỏe, đặc biệt sức khỏe xương khớp; vận động, tập luyện, làm việc vừa sức; ăn uống dinh dưỡng hợp lý; tránh dư cân, béo phì, tránh mang vác đấu vật nặng, tránh tăng sức ép cho sụn khớp và đĩa đệm; phát hiện và điều động trị sớm các bệnh lý tại hệ thống xương khớp.
  • Điều trị bằng thuốc: Điều trị triệu chứng đau và viêm cho người bệnh bằng thuốc giảm đau và các thuốc kháng viêm; làm chậm quá trình thoái hóa văn bằng danh thiếp thuốc có thể cải thiện được tiến triển của bệnh. Hiện nay, việc điều động trị thoái hóa khớp đã có nhiều tiến bộ với nhiều thuốc hữu hiệu: glucosamine sulfate dạng tinh thể, diacerein, acid hyaluronic… Các thuốc này đều cần được điều động trị đủ liều theo hướng dẫn của các thầy thuốc.
  • Phẫu thuật: Trong những trường học hợp bệnh nặng, không tợp tương ứng với điều trị khoa nội cần xem xét việc điều động trị khoa ngoại kết hợp: mổ nội soi để cắt xương, loại bỏ dị vật, sửa trục khớp; mổ thay khớp nhân dịp tạo khi khớp bị mất chức năng.

Các cách phòng ngừa thoái hóa khớp

Để dự phòng và hạn chế thoái hóa khớp, ngay khi còn trẻ cần tập thể dục đều đặn, tránh bị dư cân, tránh những động tác quá mạnh, nhất là những động tác có trạng thái làm lệch trục khớp và cột sống. Điểm lại danh thiếp căn nguyên thường gặp, chúng ta thấy rõ thoái hóa khớp là bệnh có thể ngăn ngừa được. Sau đây là danh thiếp biện pháp được danh thiếp nhà chuyên trị khuyến cáo:

  • Duy trì trọng lượng thân thể ở chừng độ thích hợp, tránh dư cân béo phì.
  • Tập vận động luôn và vừa sức: tập luyện trạng thái dục, trạng thái thao vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng. Đó là nhân tố giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên khớp xương và giảm khả năng té ngã trong đâm hoạt và lao động.
  • Giữ tư thế thân thể luôn luôn thẳng và cân bằng: Tư thế tốt sẽ giúp bảo vệ danh thiếp khớp tránh sự đè ép không cân đối. Ở tư thế thẳng đâm ra lý, diện điển tích tiếp kiến xúc giữa hai mặt khớp sẽ đạt mức tối đa bởi vì thế lực đè ép sẽ tối thiểu. Hơn nữa, khi đó sẽ có sự thăng bằng lực giữa các dây chằng và cơ bắp quanh khớp, giúp giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên hai mặt sụn khớp.
  • - Sử dụng danh thiếp khớp lớn trong mang vác nặng và tránh quá sức: khi nâng hay xách đồ nặng, bạn cần để ý dùng lực cơ của các khớp lớn như ở tay và khớp vai, khớp khuỷu; ở chân là khớp háng, khớp gối. Khéo léo dùng nguyên tắc đòn bẩy ở những khớp lớn để tránh làm tổn thương xót danh thiếp khớp nhỏ như cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân và cho nên tận dụng thêm sự tương trợ (của dụng cụ hay người khác).
  • Giữ nhịp sống thoải mái và luôn thay đổi tư thế: Bạn thành ra xếp đặt công việc hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động. Nên nhớ rằng các cơ quan trong thân thể đều cần có sự ngơi nghỉ để tái tạo lại năng lượng. Không cho nên lặp đi lặp lại một công việc hay tư thế làm việc kéo dài quá sức chịu đựng của cơ thể. Lực tác động không lớn nhưng nếu lặp đi lặp lại trong thời kì quá dài sẽ làm tổn xót thương khớp.
  • Điều trị điển tích cực các bệnh lý xương khớp mắc phải.

Biểu hiện của thoái hóa khớp

Đau: Triệu chứng sớm nhất của thoái hóa khớp là đau khi vận động, mới đầu đồng cân đau khi khớp hoạt động, nghỉ sẽ hết đau; sau đó có thể đau âm ỉ, liên tục cả khi nghỉ, đau trội hơn khi vận động. Nếu thoái hóa khớp gối, người bệnh đau nhiều khi đi lại, đứng lên ngồi xuống khó khăn, nhất là lúc lên xuống thang gác hoặc đang ngồi xổm đứng lên, thuốc mọc tóc có khi đau quá bị khuỵu xuống đột ngột. Nếu thoái hóa kìm giữ sống thắt lưng, người bệnh bị đau âm ỉ ở vùng thắt lưng và thường đau trội lên về chiều sau một ngày làm việc phải đứng nhiều hay lao động nặng, lúc nằm nghỉ đau sẽ giảm. Khi đau, bệnh nhân làm các động tác cúi, nghiêng, ngửa hoặc xoay người rất khó khăn. Nếu thoái hóa khớp háng, người bệnh đau ở vùng bẹn, vùng trước trong đùi, có trạng thái đau cả vùng mông lan xuống mặt sau đùi và dọc theo đường đi của tâm thần tọa.

Hạn chế vận động: Sau triệu chứng đau là tình trạng hạn chế vận động. Nếu bị thoái hóa khớp gối, danh thiếp động tác gấp và duỗi thẳng chân bị kì hạn chế, đứng lên ngồi xuống khó khăn, có trạng thái không ngồi được. Nếu bị thoái hóa khớp vai sẽ hạn chế các động tác đưa tay ra trước, ra sau, quay tay và không làm được một số động tác cô đơn giản như gãi lưng, chải đầu. Nếu bị thoái hóa khớp háng, người bệnh đi khập khiễng, giạng hay khép háng đều khó khăn, khó gập đùi vào bụng.

Tiếng kêu tại khớp:vận động khớp thường thấy tiếng xào xạo huyễn hoặc lục khục.

Kèm theo có trạng thái thấy đầu xương bị phì đại, lệch trục khớp, teo cơ…

Ảnh và bài: SKDS

Phòng ngừa bệnh thoái hóa kh���p như thế nào ? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét