Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

Bệnh đái đường ở trẻ em – Nhận biết và điều trị

Đái tháo đường con trẻ là một bệnh nội tiết không phổ biến như người trưởng thành. Khoảng 90% đái đường ở trẻ thơ là týp 1, thuốc cường dương số còn lại là đái tháo đường týp 2, thường gặp ở trẻ bị thừa cân và béo phì huyễn hoặc trong hội chứng gây béo khác như HC Prader-Willi, Laurence – Moonbiedl…

Nguyên nhân đái tháo đường ở con trẻ thường do nguyên tố di truyền và quá đệ trình viêm tự miễn sao phá huỷ kiến trúc tế bào bêta tụy làm giảm sinh sản insulin, gây tăng đường huyết (ĐH) mạn tính. Vì vậy, liệu chừng pháp điều trị thay thế insulin là bắt buộc và ngay sau khi thi thể định chẩn đoán tiểu đường càng sớm càng tốt. đái tháo đường ở trẻ thơ không được uống các loại thuốc Đông y hoặc các bài thuốc cổ truyền của người lớn, nếu không điều động trị tiêm insulin trẻ sẽ bị biến chứng mù loà, suy thận mê hoặc nhiễm toan ceton dẫn đến tử vong.

Chẩn đoán đái tháo đường

Chẩn đoán đái tháo đường ở trẻ con gồm 4 giai đoạn: Giai đoạn chẩn đoán sớm chưa có biểu thị lâm sàng: Chính bởi chưa có biểu lộ lâm sàng, thành ra bệnh chỉ được phát hiện khi được khám và làm các xét nghiệm. Trong kết quả xét nghiệm nhận thấy có sự thay đổi về miễn là dịch, tìm thấy kháng trạng thái kháng tế bào tiểu đảo như ICA (Islet Cell Antibodies). Khi nhiều kháng trạng thái hiện diện như: GAD (Glutamic Acid Decarboxylase), IAA (Insulin Autoantibodies), nguy cơ đái đường > 70% vào 5 năm tới. Các Marker gen làm tăng nguy cơ là HLA DR3-DQ A1*0501-DQB1* 0201, HLA DR4-DQ A1*0301-DQB1*0302 và HbA1C tăng trong máu thì nguy cơ từ 40-60% tiểu đường xảy ra và trong trên dưới 5-7 năm tới. thuốc cường dương Giai đoạn bị bệnh đái tháo đường: Đây là giai đoạn đã có những triệu chứng, với hai đặc thù lâm sàng là:

Khởi phát đột ngột và cấp tính: đái nhiều, uống nhiều, mất nước, rối loạn nhịp thở Kussmaul, nhiễm toan ceton và hôn mê. Khởi phát từ từ: với triệu chứng, đái nhiều, uống nhiều, ăn nhiều và gầy sút cân trong vài tuần mê hoặc vài tháng. Kèm theo các triệu chứng khác như: đái dầm dai dẳng, đau bụng, nôn, nhiễm trùng hoá dục và da tái diễn, mệt mỏi, giảm tập kết khi học.Cần đưa trẻ đi làm xét nghiệm glucose máu và niệu để phát hiện bệnh tiểu đường ở trẻ con khi có đái nhiều, uống nhiều và gầy sút cân.

Giai đoạn thuyên giảm một phần "Tuần trăng mật": Bệnh nhân không cần sử dụng insulin ngoại hoá bởi glucose máu, HbA1C bình phẩm thường, nhu cầu insulin thấp < 0.5 u/kg/ngày. Khoảng 30-60% con nít có thời đoạn thuyên giảm bệnh sau 1-6 tháng bắt đầu điều trị insulin. Do đó với bệnh nhân dịp mới chẩn đoán đái đường phải giám trung thành chặt chịa glucose máu trong 6 tháng đầu điều động trị insulin. Giai đoạn đái đường vĩnh viễn, toàn bộ tế bào bêta bị phá hủy, thiếu insulin toàn bộ: đái nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, giảm cân, mệt mỏi, nhãn lực giảm, mất nước và có trạng thái tiểu đường nhiễm toan ceton. Đặc điểm ít gặp trẻ dưới 1 tuổi, tuổi mắc bệnh tăng dần và tuổi thường bị đái tháo đường khi dậy thì 10-14 tuổi.

Điều trị

Mục mục tiêu cần đạt được khi điều trị insulin ở trẻ thơ là đảm bảo ĐH ổn định trong giới thời hạn cho phép từ 4-7mmol/l vào ban ngày và 4-9mmol/l vào ban đêm. HbA1C < 7 %; trẻ tăng cân đi học được; phát triển thể lực và đâm dục bình thường; thời hạn chế những biến chứng xảy ra trong quá trình điều trị.

Chế độ ăn

Chế độ ăn của trẻ bị đái tháo đường không kiểm soát chặt chịa như người lớn, vì chưng thân thể trẻ đang phát triển cần ăn dày chất, đảm bảo phát triển, tăng trưởng trong giai đoạn dậy thì và vị thành niên, nhưng phải kiểm rà glucose máu ổn định. TS.Nguyễn Vinh Quang

Bệnh đái đường ở trẻ em – Nhận biết và điều trị Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét