Thứ Bảy, 8 tháng 10, 2016

Nhức đầu chóng mặt – Triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não

Nhức đầu là triệu chứng phổ thông và xuất hiện sớm nhất. bệnh xuất tinh sớm Người bệnh có cảm giác căng nặng trong đầu, thường lấy tay xoa trán, vuốt hoặc gãi đầu, bóp trán, đấm nhẹ vào trán.

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở man di lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc. Nguyên nhân chính thị là xơ vữa danh thiếp động mạch nuôi não. Dấu hiệu sớm mà bệnh nhân thường nhận thấy ban sơ là cảm giác nằm mơ hồ rằng mình có đổi thay từ thể chất đến tinh thần, người trông có vẻ già hơn, dáng đi chậm chạp, kém hoạt bát, tính tình thay đổi dần, những điều động thích thú quan tâm trước đây, nay thấy nhạt nhẽo, hay nghiền ngẫm sự đời, ưa nơi yên tĩnh. Khi bệnh nặng lên sẽ có các biểu hiện sau:

Nhức đầu: Là triệu chứng hay gặp (chiếm 90%) đồng thời cũng là triệu chứng xuất hiện sớm nhất. Nhức đầu lan tỏa khắp đầu, có cảm giác căng nặng trong đầu, nhất là mỗi khi phải suy nghĩ nhiều. Người bệnh thường có thói quen xoa trán, vuốt hoặc gãi đầu, có người bóp trán, đấm nhẹ vào trán. Chóng mặt (gặp 87% trường hợp) hoặc có cảm giác hơi loạng quạng khi đi huyễn hoặc đứng, bồng bềnh như say sóng. Có người cảm thấy hoa mắt, tối sa sầm mặt lại nhất là khi chuyển phong thái nằm sang phong thái đứng đột ngột. Điển hình là cơn chóng mặt, thấy mọi rợ đánh vật như ngả nghiêng quay xung quanh mình. Hiện tượng này xảy ra mỗi khi đổi thay phong thái làm cho bệnh nhân phải nằm nhắm mắt nằm im, hễ cử động là chóng mặt, buồn nôn. Các cơn chóng mặt kiểu này có thể chỉ ngắn vài phút, có khi dài đến vài ngày.

Dị cảm: Là những cảm giác không thật, thất thường do bệnh nhân tự cảm thấy. Ví dụ như cảm giác tê tê, suy bì phân bì ở đầu ngón, cảm giác kiến bò. Có bệnh nhân xuất hiện cảm giác đau dọc danh thiếp xương sườn, đau ở cổ theo hai đường ở phía gáy, cảm giác lạnh ở dọc xương sống. Có cảm giác như có tiếng ve kêu, cối xay lúa trong tai, tiếng này tồn tại cả ban ngày lẫn ban đêm, có khi ảnh hưởng đến mọi đâm hoạt, giấc ngủ và sức khỏe người bệnh. Rối loạn về giấc ngủ: Rất hay gặp và có đặc thù là dăm cối dẳng, khó chịu, khó chữa. Biểu hiện rất đa dạng; một mệnh người bộc lộ chính là mất ngủ, ở người khác lại là rối loạn nhịp ngủ, lúc tối ngủ được, nửa đêm trằn trọc không ngủ, gần sáng lại ngủ. Đêm không ngủ được, ngày lại ngủ gà ngủ gật.

Rối loạn về sự chú ý: Bệnh nhân rất khó truyền sự chú ý từ đánh vật này sang đánh vật khác. Dần dần họ bị suy nhược cả cơ thể lẫn tinh thần. Những kích thích từ ngoài trước đây tiếp nhận một cách dễ dàng và nhanh chóng thì nay chậm chạp và khó khăn, đòi hỏi một sự tập kết để ý lớn. Bệnh nhân trở nên đãng trí, đang nghĩ chuyện này lại nhảy sang chuyện kia; đang nói về vấn đề này lại nhảy sang vấn đề khác một cách bất ngờ. Khả năng tập kết tư tưởng rất kém. Rối loạn về cảm xúc: Trong người luôn cảm thấy bồn chồn, không hoàn toàn làm chủ được mình với những lý bởi chưng rất lặt vặt chẳng đâu vào đâu, bệnh nhân dịp cũng phản ứng mạnh mẽ. Bản thân bệnh nhân cũng cảm thấy phản nghịch ứng như vậy là không đúng nhưng không kìm chế được, dần dần trở nên người trái tính, bệnh xuất tinh sớm trái nết. Ngoài ra, còn hay mủi lòng, dễ tủi thân, than vãn, ca thán hết việc này đến việc khác.

Thay đổi nhân dịp cách: Ở những người trước kia nông nổi, nóng tính nay trở cho nên hay gây gổ, sinh sự. Người trước kia hiền lành yên phận nay trở nên đa sầu đa cảm, tự ti… Trước kia cẩn trọng đúng mức, nay trở thành ra tủn mủn, đa nghi, trước kia căn cơ, tiết kiệm, nay trở thành ra hà tiện, bủn xỉn, chi li. Trên đây là một số mệnh thể hiện mà bệnh nhân và người thân có thể nhận biết được. Tuy nhiên, cách tốt nhất để dự phòng thiểu năng tuần hoàn não là nhà lao sức khỏe định kỳ để có hướng phòng ngừa và điều động trị kịp thời, tránh biến chứng nhũn não.

Người bị thiểu năng tuần hoàn não nên làm gì?

Trong đợt cấp: Chế độ vận động: Bệnh nhân phải nằm tĩnh lặng tại giường, gối đầu thấp. Hạn chế vận động cột sống cổ.

Dùng các loại thuốc: chống viêm (vô khuẩn); giảm đau; giãn mạch hoạt huyết, điều động hòa rối loạn tuần hoàn não; tăng vững bền thành mạch; trấn tĩnh thần kinh, an thần.Tâm lý giáo dục liệu chừng pháp: áp điệu thích cho người bệnh hiểu rõ về bệnh, tránh lo lắng quá mức và tự giác hợp tác với thầy thuốc thực hành các yêu cầu điều trị. Sau đợt cấp:Người bệnh thành thử thực hành thể dục liệu pháp kìm giữ sống cổ (có hướng dẫn của thầy thuốc đánh vật lý trị liệu), tránh vận động đột ngột cột sống cổ; chế độ và phong cách hoá hoạt thích hợp với từng độ tuổi của người bệnh; chế độ lao động nghề nghiệp phù hợp; chế độ ăn uống của người cao niên hợp lý chống xơ vữa động mạch (mỡ máu tăng cao) theo hướng dẫn của chuyên khoa dinh dưỡng; tránh danh thiếp chấn động thần kinh (stress) trong đời sống gia đình và xã hội.

Về thuốc: Dùng thuốc chống rối loạn lipid máu trên tài sở kết quả xét nghiệm máu. Thuốc chống ngưng kết tiểu cầu để phòng ngừa tắc mạch não vì chưng cục huyết ti tỉ gây tắc mạch máu não và tái phát văn bằng aspirin pH8, dipyridamol… theo tiền định của thầy thuốc. Khi dùng danh thiếp thuốc này cần chú ý: với người bệnh có đồng cân sử mắc bệnh tiêu hóa (viêm loét dạ dày – hành tá tràng, chảy máu dạ dày…) và người có trạng thái địa chảy máu. BS. Nguyễn Khắc Hiền, Sức Khỏe & Đời Sống

Nhức đầu chóng mặt – Triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét