Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

Bệnh tai biến huyết mạch não và những điều cần biết

Tai biến mạch máu não còn gọi là Đột quỵ thuốc giảm cân não là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột đình trệ gây ra danh thiếp triệu chứng thần kinh tồn tại quá 24 giờ.

Tai biến huyết quản não có hai loại: nhồi máu não (do tắc mạch) huyễn hoặc chảy máu não (do vỡ mạch). Các triệu chứng tâm thần trung ương khu trú chân biểu thị nhanh, ngay tức khắc khi tổn thương xót huyết mạch não xảy ra, nên tai biến huyết mạch não còn được gọi là đột quỵ. Đột quỵ là bệnh của hệ tâm thần phổ thông nhất hiện nay, nó có tần suất xuất hiện là 1,5 ca/1000 người/năm; tần số này ở lứa tuổi trên 75 lên đến 10 ca/1000 người/năm.

Yếu tố nguy cơ

Tăng huyết áp, hút thuốc lá, đái tháo đường, một số bệnh tim (bệnh van vỉ tim, thiếu máu cơ tim, rung nhĩ), bệnh huyết mạch ngoại biên, chỉ căn thiếu máu cục bộ thông thoáng qua, tăng thể điển tích hồng cầu, phụ nữ vừa hút thuốc lá vừa sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố, tăng chất béo trong máu, thuốc giảm cân lạm dụng thức uống có cồn cào (rượu, bia), rối loạn chức năng đông máu.

Triệu chứng lâm sàng

iểu hiện lâm sàng vì tắc mạch mê hoặc bởi vì vỡ mạch khó có trạng thái phân biệt, để chẩn đoán nguyên do phải dựa vào danh thiếp nguyên tố chỉ căn, bệnh có sẵn và xét nghiệm cận lâm sàng (MRI, CT scan: là phương pháp sử dụng danh thiếp đầu phát tia X chạy xung quanh thân thể bệnh nhân kết hợp với một máy tính chất sẽ thu được hình ảnh các lớp cắt thân thể khi xử lí qua máy tính).Trong trường học hợp điển hình, các triệu chứng xuất hiện đột ngột, tiến triển đồng cân trong vài giờ (hoặc vài ngày). Trên lý thuyết, các triệu chứng tâm thần khu trú ứng với khu vực tưới máu của động mạch bị tổn thương, tuy nhiên bởi vì các động mạch thông suốt nối với nhau cho nên có sự cấp máu bù bởi chưng các động mạch còn nguyên, làm nhòe các triệu chứng.Tổn thương xót trong bán cầu tuyệt não (50 % danh thiếp trường học hợp) có trạng thái gây ra: bại đối bên, khởi đầu là bại liệt mềm, dần dần diễn tiến đến bại cứng; giảm cảm giác đối bên; giảm nhãn lực cùng bên; nói khó.Tổn xót thương thân não (25 %): triệu chứng đa dạng, có thể gây bại tứ chi, rối loạn thị giác, hội chứng khóa trong (tỉnh, hiểu nhưng vì liệt, không làm chi được).Tổn xót thương khuyết thiếu (25 %): nhiều điểm nhồi máu nhỏ quanh hoạnh hoẹ nền, bao trong, đồi não và cầu não. Người bệnh vẫn ý thức, các triệu chứng có trạng thái chỉ can hệ tới vận động hoặc cảm giác hoặc cả hai, có khi có triệu chứng thất điều.

Biến chứng, di chứng

Viêm phổi, trầm cảm, co cứng, táo bón, loét bởi vì nằm lâu, bại liệt nửa người.

Các triệu chứng xảy ra đột ngột

 • Đột ngột thấy tê cứng ở mặt, tay mê hoặc chân – đặc biệt là tê cứng nửa người
 • Đột ngột nhìn không rõ (Thị lực giảm sút)
 • Đột ngột không cử động được thuộc hạ (Mất phối hợp điều động khiển chân tay)
 • Đột ngột không nói được hoặc không hiểu được người khác nói
 • Đầu đau khốc liệt
 • Phụ nữ có trạng thái có danh thiếp bộc lộ đặc điểm sau:
 • Đột ngột đau ở mặt hoặc chân
 • Đột ngột bị nấc
 • Đột ngột cảm thấy buồn nôn
 • Đột ngột cảm thấy mệt
 • Đột ngột tức ngực
 • Đột ngột khó thở
 • Tim đập nhanh thất thường
 • Ghi chú: Chúng tôi nhấn mạnh chữ đột ngột để tiền các triệu chứng xảy ra bất thường, không vì các nguyên tố bên ngoài.

Phòng ngừa

Những thông báo y khoa của Wikipedia Tiếng Việt chỉ mang thuộc tính tham khảo và không thể thay thế quan điểm chuyên môn. Trước khi sử dụng những thông báo này, yêu cầu liên quan và nhận sự tư vấn của danh thiếp bác sĩ chuyên môn.Phòng ngừa cấp 1: kiểm rà soát các nguyên tố nguy cơ; điều động trị huyết áp, kiểm rà đường huyết, lipid máu; bỏ thuốc lá; sử dụng thuốc kháng đông trọn thế hệ ở những người bị thấp tim mê hoặc mang van tim nhân tạo ở bên tim trái. Cân nhắc khả năng sử dụng thuốc kháng đông ở người bị rung nhĩ mạn tính.Phòng ngừa cấp 2: Tiếp thô tục kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Nếu là tắc mạch máu hoặc rung nhĩ mạn tính, có thể dùng aspirin huyễn hoặc warfarin. Theo wikipedia

Bệnh tai biến huyết mạch não và những điều cần biết Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét