Chủ Nhật, 23 tháng 10, 2016

Bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư: Cả chủ đầu tư và cư dân đ���u thờ ơ

Vụ cháy nổ tại nhà mua baking soda ở đâu chung cư JSC 34 (đường Lê Văn Lương) đã khiến 2 người tử vong

Bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư: Cần thiết, nhưng không ai mua

Trên địa bàn TP. Hà Nội hiện có tới hàng trăm tòa chung cư cao tầng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, số phận khu nhà tập thể đã mua bảo hiểm cháy nổ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Trong khi đó, những sự gắng liên can đến cháy nổ với hậu quả khá nghiêm trọng vẫn diễn ra. Gần đây nhất, ngày 18/6 vừa qua, tại một căn hộ thuộc tòa nhà B10A Nam Trung Yên (Cầu Giấy) đã xảy ra hỏa hoạn. Khi thấy khói bốc ra từ căn hộ này, nhiều người dân đã bỏ chạy toán loạn xuống sân. Do được lực lượng PCCC điều 3 xe cứu hỏa cùng một xe thang đến hiện trường học thành thử đám cháy đã nhanh chóng được dập tắt, song sự việc vẫn khiến không ít người lo ngại. Tháng 2/2014, hàng chục hộ dân đâm sống tại khu khu tập thể 11 tầng nằm trên đường Hoàng Đạo Thúy cũng đã chen chúc nhau thoát ra ngoài khi ngọn lửa bất thần bùng phát tại một căn hộ ở tầng 8, sau đó lan rộng ra. Với sự cố gắng của các lực lượng chức năng, đám cháy đã được khống chế và không có xót thương vong về người.Trước đó, phòng kỹ thuật tầng 11 của chung cư CT5B Xa La (Hà Đông, HN) cũng bất ngờ phát hỏa. Đám cháy đã nhanh chóng lan dần lên những tầng trên cao. Do đám xảy cháy vào ngày nghỉ cuối tuần thành thử hàng phục trăm cư dân của cả hai tòa nhà CT5A - CT5B đã hoảng hốt bỏ chạy xuống tầng 1, tạo ra cảnh tượng khá hỗn loạn. Nghiêm trọng nhất có trạng thái kể đến vụ hoả hoạn xảy ra tại tòa khu tập thể JSC 34 (đường Lê Văn Lương) cách đây không lâu. Khi xảy ra, một mệnh người đã bị mắc kẹt trong tòa nhà và chờ áp điệu cứu. Hậu quả là có 2 người bị chết bởi chưng ngạt khói, thiệt hại về đấu vật chất khá nặng nề. Tuy vậy, khi được hỏi về bảo hiểm cháy nổ tại nhà chung cư, không ít lẻ loi vị chủ sở hữu, quản lý tòa nhà dù biết nhưng vẫn phớt lờ do cho rằng các tòa nhà đã được mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho phần xây dựng (tức là phần khung của toà án nhà) thành ra phần diện điển tích bên trong khu nhà sẽ do người dân tự mua. Trong khi đó, người dân sống tại cư xá lại tỏ ra khá làm ngơ mộng về vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Đức, cư dân người sống tại KĐT Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) cho rằng, tại các khu chung cư, khi hỏa hoạn xảy ra sẽ ảnh hưởng đến nhiều hộ gia đình thành ra hậu quả rất khó lường. Tuy nhiên, bổn phận mua bảo hiểm cháy nổ thuộc về đơn vị chủ đầu tư bởi chỉ bảo hiểm này đã được tính vào giá bán nhà. Hơn nữa, người dân đã phải nộp phí tổn bảo trì, chủ đầu tư có trạng thái trích một phần để mua bảo hiểm cho các căn hộ.

Quy định về bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư đã có nhưng khó xử phạt

Hiện nay, những quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với các khu chung cư mua baking soda ở đâu đã khá đầy đủ và rõ ràng. Theo đó, cả phần diện điển tích chung của toà nhà và phần diện tích riêng của từng căn hộ đều thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Danh trang mục danh thiếp cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đã được quy định tại Nghị định 130/2006/NĐ-CP thi hành một mệnh điều của Luật PCCC. Quy chế quản lý, dùng nhà cư xá trên địa bàn TP. Hà Nội cũng nêu rõ, tòa nhà khu tập thể cao từ 5 tầng trở lên mê hoặc có vô kể điển tích từ 5.000m2 trở lên bắt buộc phải tham dự mua bảo hiểm cháy, nổ. Chi phí mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc phần sở hữu chung được phân bổ tương ứng với phần diện điển tích thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu.  Luật sư Võ Đình Hải, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, chủ đầu tư huyễn hoặc đơn chiếc vị đang quản lý, vận hành nhà cư xá chịu trách nhiệm phân bổ và ban bố công khai mức thu và thực hành mua bảo hiểm cháy, nổ đối với phần sở hữu chung của từng nhà chung cư. Theo quy định, với các nhà tập thể, nhà khu tập thể mê hoặc trong cơ sở có nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân chủ nghĩa thuê mua, các đối tượng này phải có trách nhiệm trực tiếp kiến mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc mê hoặc nộp tiền mua bảo hiểm cháy nổ cho người đại diện quản lý khu tập thể đó. Ngoài ra, các gia đình cũng có thể lựa chọn mua bảo hiểm cho danh thiếp tài sản bên trong căn hộ. Hiện nay, hầu hạ hết các khu tập thể chưa mua bảo hiểm vì đơn chiếc vị quản lý cũng như người dân sợ tốn kém, một phần khác là chưa ý thức được chừng độ nghiêm trọng của việc xảy ra các sự gắng cháy nổ. Trong khi đó, Nghị định số 52/2012/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC lại quy định rõ: Cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc mà không mua theo quy định; Mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không đúng quy tắc, biểu chi phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc vì Bộ Tài đích thị ban hành sẽ bị phạt chỉ từ 20 - 30 triệu đồng.  Liên quan đến vấn đề này, cực kì tá Nguyễn Văn Sơn, PGĐ Cảnh trung thành PCCC TP. Hà Nội chi biết, hầu hạ hết các tòa nhà khu tập thể trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa mua bảo hiểm cháy nổ bởi vì họ cho rằng, việc thu chi phí bảo trì của danh thiếp hộ dân đã khó, nói gì đến việc bảo hiểm cháy nổ. Hơn nữa, nếu thu sau khi đã bán nhà thì tuyệt vời phần lớn người dân sẽ không đồng tình. Các cơ quan chức năng cũng gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý các vi phạm này. Để tránh xảy ra những sự gắng cháy nổ đáng tiếc, điều động quan trọng nhất là mỗi người dân cần phải nghiêm túc tuân thủ các quy định về PCCC, danh thiếp neo người vị quản lý phải có bổn phận đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ…

Bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư: Cả chủ đầu tư và cư dân đ���u thờ ơ Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét