Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

Bệnh đi rửa cấp – Coi chừng căn bệnh nguy hiểm

Nhiều người dân "phớt lờ" trước những cảnh báo về bệnh ỉa chảy cấp do gia tộc không nhận thức được mức độ nguy hiểm của nó. Họ đồng cân nghĩ lẻ loi giản, thuốc giảm cân tiêu chảy thì uống vài viên thuốc, nặng hơn truyền vài chai nước là khỏi mà không lường được những hậu quả nặng nề.

Suy kiệt, tử vong nhanh chóng

Tả là 1 trong 3 bệnh tối nguy hiểm, thuộc diện kiểm dịch quốc tế (tả, dịch hạch lạc và sốt vàng), bởi một loại vi khuẩn hình dấu phấy gây ra, truyền nhiễm bằng đường tiêu hoá, bộc lộ lâm sàng là ỉa lỏng nhiều và nôn nhiều lần.

Tình trạng đi ngoài, nôn liên tiếp khiến người bệnh mau chóng mất nước, điện giải, truỵ tim mạch, suy kiệt và tử vong nhanh nếu không được điều động trị kịp thời.

Trên thực tế, trong 3 đợt dịch gần đây, tuy số bệnh nhân đến viện trong tình trạng bị tụt huyết áp, chân tay co dúm, không thể tự đi lại được rất nhiều nhưng chưa có tử vong. Thậm chí, có bệnh nhân dịp nặng, bị suy thận, phải chạy thận. Tình trạng mất nước, suy kiệt, tụt huyết áp này sẽ dẫn tới tử vong nhanh nếu không được điều động trị kịp thời.

Phẩy khuẩn tả có thể tiến công mọi trang lứa tuổi. Song ở nơi chưa có dịch, người lớn mắc nhiều hơn, ở vùng có dịch lưu hành, trẻ nít và người già mắc nhiều hơn do sức để kháng kém.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh như sau:

  • Khởi bệnh đột ngột, tuyệt vời tiện trước, nôn sau: Đại tiệna lúc đầu có phân, sau lỏng, toàn nước, màu trắng đục như nước vo gạo hoặc nước canh đậu có những hạt trắng lổn nhổn, mùi tanh.
  • Nôn sau ỉa lỏng, lúc đầu là nước và thức ăn, sau giống như nước phân. Đại tiện và nôn dễ dàng, số phận lượng nhiều, nhanh chóng dẫn đến tình trạng mất nước và rối loạn điện giải.
  • thuốc giảm cân
  • Thường không đau bụng hoặc đau nhẹ, không mót rặn. Không sốt mê hoặc sốt nhẹ.
  • Sau vài giờ tuyệt vời tiện và nôn liên tục, mau chóng dẫn đến sốc bởi vì giảm vô khối lượng máu lưu hành: mặt hốc hác, mắt trũng, má lõm, môi khô, da nhăn nheo, xanh tím, hạ nhiệt độ, tụt huyết áp, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt, tiểu tiện ít rồi vô niệu…
  • Nếu không được điều trị bệnh nhân dịp sẽ tắt thở vì chưng sốc không hồi phục, vì suy thận, nhiễm toan huyễn hoặc ngừng tim.
  • Tuy nhiên, nhiều trường học hợp là các trạng thái nhẹ (ỉa chảy vài lần, không mất nước) huyễn hoặc không triệu chứng.

Người lành mang vi khuẩn – nguồn lây nguy hiểm

Có trạng thái gọi vi khuẩn tả là một mối nguy tiềm ẩn lâu dài. Vì nó có trạng thái sống trong nước máy từ 4 – 40 ngày (nồng độ chất diệt khuẩn không đạt chuẩn), trong nước giếng thơi từ 3 -đến 30 ngày, trong nước sông từ 17 – 19 ngày, trong nước hồ ao từ 3 – 30 ngày, trong nước biển từ 4 – 47 ngày, trong bánh mì, chả giò chua, nem chạo, rau sống, mắm tôm, mắm tép từ vài ngày đến quy hàng tuần, trong ruồi từ 2 đến 3 tuần. Như thế, nếu không trừ diệt triệt để nguồn lây truyền này, số người mắc vi khuẩn tả không phải là ít.

Nguồn lây bệnh đi tả cấp hiểm nguy có thể là bệnh nhân dịp đang bị bệnh và người lành mang vi khuẩn. Người lành mang vi khuẩn là những người mang vi khuẩn mà không triệu chứng hoặc thể nhẹ. Ðây là nguồn lây bệnh hiểm nguy bởi vì người ta không biết để điều động trị, cứ ngấm ngầm trong cộng đồng rồi đến lúc nào đó bùng phát lên thành dịch.

Trong khi chúng ta không kiểm soát được người lành mang vi khuẩn, gia tộc vẫn đâm hoạt, giao du, đi tới nhiều vùng miền. Nếu phân của họ chứa vi khuẩn lây ra môi trường học thì sẽ khiến nhiều người có nguy cơ nhiễm rồi lại tiếp kiến thô tục lây lan.

Phương thức lây truyền bệnh đi rửa cấp hiểm nguy là lây lan qua đường ăn, uống vì các thức ăn mê hoặc nước uống bị nhiễm túc trực tiếp hay gián tiếp với phân hay chất nôn của người nhiễm vi khuẩn.

Người ta đã thấy nhiều vụ dịch xảy ra tản phát vì chưng ăn phải các thuỷ sản sống mê hoặc nấu chưa chín. Các vụ dịch lớn xảy ra thường vì ô nhiếm nguồn nước, ô nhiễm danh thiếp thực phẩm có tính chất tiêu sử dụng rộng rãi trong dân chúng. Ngoài ra còn có thể lây bệnh gián tiếp kiến qua ruồi nhặng, chuột. Trong đường tiêu hoá và lông cánh, chân, vòi của ruồi có trạng thái chứa tới quy hàng triệu mầm bệnh.

PGS.TS. Trần Ðáng

Bệnh đi rửa cấp – Coi chừng căn bệnh nguy hiểm Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét