Thứ Ba, 4 tháng 10, 2016

Bé bị đau bụng: Có thể bởi nhiều bệnh

Căn cứ vào triệu chứng của bé, bạn có thể biết bé đau bụng "phát triển", thuốc mọc tóc táo bón hay vì chưng viêm ruột, lồng ruột… Khi thấy bé đau bụng cần phải để ý cả các biểu hiện khác để chẩn đoán chính xác bệnhLưu ý là những thông báo dưới đây chỉ có tính chất tham khảo.

Đau "phát triển"

Đau ở gần rốn, không liên can gì với ăn uống, không ảnh hưởng tới giấc ngủ, không tìm thấy bất kỳ căn nguyên nào, có thể hoặc không liên quan với stress, lo âu.

Táo bón

Lượng "đầu ra" ít (đặc biệt là nếu 2-3 ngày mới "đi" một lần); bộc lộ rõ sự không thoải mái như "rặn như rặn đẻ", toát mồ hôi mà không xong; phân khô cứng; đau ở phía bụng trái. Chứng đau bụng thường phổ biến lúc "ngồi trong toilet".

Khó tiêu

Dạ dày ậm ạch mà không có biểu hiện nào khác; thường diễn ra sau khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm hay uống quá nhiều nước quả.

Lo lắng

Đau mãn tính thường xảy ra ở những thời điểm stress, chẳng hạn như lúc bắt đầu đi học, trươc skhi làm bài kiểm tra… Chứng này phổ biến nhất ở trẻ 5-8 tuổi.

Khuẩn trong dạ dày hay ngộ độc thực phẩm

Nôn ói, tiêu chảy, kém ăn, hơi sốt.

Nhiễm ký đâm ra trùng

Đầy bụng, chướng bụng, chuột rút, tiêu chảy.

Chấn động dạ dày

Cảm giác buồn nôn, hay dạ dày "lộn tùng phèo", nôn ói khi ngồi trên ô tô, thuyền, máy phăng hay các loại phương tiện.

Cảm lạnh

Sung huyết, chảy mũi, hắt hơi, viêm họng, ho, đau mình mẩy, hơi sốt, thỉnh thoảng đau dạ dày hoặc nôn ói bởi nuốt phải chất nhầy.

Bất dung nạp lactose

Hội chứng kích thích sau ăn, đầy bụng, chướng bụng, tiêu chảy, tình trạng ngày càng tồi tệ hơn khi trẻ dùng sản phẩm từ sữa.

Dị ứng thực phẩm

Da ở một số vùng phát ban; các biểu hiện dị ứng thường xuất hiện sau khi ăn một loại thực phẩm lạ.Có thể xuất hiện tình trạng ngứa, sưng mặt, môi, miệng, mí mắt, chảy nước mũi, nôn mửa, tiêu chảy hay khó thở

Viêm tai

Đau tai, sốt trên 38,5 độ C, dạ dày khó chịu, nôn ói; có hoặc không kèm tiêu chảy, chảy nước trong tai.

Nhiễm trùng đường tiểu

Đau vùng xương chậu, tiểu dắt, sốt, buồn nôn hay nôn ói.

Viêm ruột thừa

Kém ăn, thân nhiệt hạ, có thể có nôn ói, đau ở dạ dày và tình hình càng ngày tồi tệ. Cảm giác đau xuất hiện ở giữa hay góc phải bụng.

Lồng ruột

Xuất hiện từng cơn, nôn khan, mệt lử, có máu ở hậu môn. Thường gặp ở trẻ 6 tháng – 3 tuổi.

Viêm gan

Sốt, mệt mỏi, kém ăn, nôn ói, bụng khó chịu, nước tiểu sậm màu (da và mắt vàng).

Hội chứng ruột kích thích

Tiêu chảy và táo bón luân phiên, triệu chứng có thể gặp khi bị stress; đau bụng từng cơn, buồn nôn, đầy bụng, chướng bụng.

Viêm ruột

Phân lẫn máu, đau bụng, đau khớp, lười ăn, buồn nôn, mệt mỏi.

Ngộ độc cấp

Lơ mơ, kém ăn, mất cân bằng, táo bón.

Đau nửa đầu

Dạ dày ậm ạch hoặc buồn nôn, thuốc mọc tóc kèm theo đó là đau đầu. Chứng bệnh này hiếm gặp ở trẻ em. Thu Trang – Vân Anh

Bé bị đau bụng: Có thể bởi nhiều bệnh Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét