Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Các biện pháp điều trị tho��i hóa khớp gối

Thoái hóa khớp là một bệnh khớp thường gặp nhất ở người cao niên với trên 50% những người trên 35 tuổi có thể hiện ít nhất một triệu chứng của bệnh, tỷ lệ này lên tới 80% ở những người trên 70 tuổi.  Bệnh đặc điểm bởi chưng tổn thương thoái hóa của sụn khớp với quá trình mất sụn khớp và tổn thương xơ hóa xương dưới sụn, thuốc mọc tóc từ đó gây ra tổ chức xương cạnh khớp tân tạo và hốc xương dưới sụn.

Tổn xót thương thoái hóa khớp thường gặp ở các khớp chịu lực: khớp gối, khớp háng huyễn hoặc thoái hóa kìm giữ sống. Ngoài ra cũng gặp thoái hóa ở danh thiếp khớp nhỏ ngoại vi có chức năng vận động cơ học nhiều như khớp bàn ngón cái và danh thiếp khớp ngón xa ở tay, chân. Trong đó bệnh thoái hóa khớp gối rất hay gặp ở nước ta (thường gặp hơn ở nữ giới) với chi phí tầng lớp cho chẩn đoán, phòng và điều trị bệnh ngày một tăng cao. Chẩn đoán thoái hóa khớp gối dựa vào hỏi bệnh với triệu chứng đau khớp kiểu cơ học: đau tăng khi vận động, đặc biệt khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng, động tác đi bộ lên- xuống cầu thang; đau giảm khi nghỉ ngơi. Người bệnh có thể cảm nhận tiếng khớp xào xạo khi vận động kèm cặp kì hạn chế vận động, gấp, duỗi  khớp gối đau. Khớp có trạng thái biến dạng, sưng hoặc lệch trục kiểu vòng kiềng (chân chữ O) hoặc kiểu chân chữ X. Hình ảnh Xquang tiêu biểu của thoái hóa khớp gối bao gồm hình ảnh hẹp khe khớp không đều (thường hẹp nhiều ở mặt trong), thuốc mọc tóc kết đặc xương dưới sụn, hình ảnh mọc thêm xương (gai xương, chồi xương).

Hiện tại chưa có thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa khớp. Điều trị thoái hóa khớp gối nhằm mục đích giảm đau cho bệnh nhân dịp và duy trì vận động khớp. Các phương thức điều trị bao gồm điều động trị khoa nội và điều trị ngoại khoa. Lựa chọn chương trình điều động trị phù hợp cho bệnh nhân dịp phải dựa trên điều kiện cụ thể của bệnh nhân dịp đó, như tuổi, trọng lượng, mức độ thoái hóa cũng như các bệnh kèm cặp theo.

Các thủ pháp điều trị không dùng thuốc

Cần tránh cho khớp gối bị quá chuyên chở bởi vì chừng độ vận động và trọng lượng quá mức văn bằng giảm các vận động chịu tải, giảm béo. Trường hợp cần thiết, bệnh nhân nên đi nạng 1 huyễn hoặc 2 bên. Vật lý trị liệu có tác dụng giảm đau tốt, với mục đích chữa tư thế xấu và duy trì dinh dưỡng cơ ở cạnh khớp, điều trị đau gân và cơ phối hợp tăng sức mạnh của cơ. Các thủ pháp bao gồm mát-xa cơ, tập vận động khớp và danh thiếp biện pháp dùng nhiệt lượng (hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân…). Thay đổi nghề nghiệp của bệnh nhân nếu có thể, như lựa chọn nghề ít đi lại, ít chịu vận chuyển trọng, tìm danh thiếp biện pháp cho bệnh nhân dịp thích ứng với điều kiện làm việc.

Về tập luyện: Có trạng thái tập danh thiếp bài tập như chạy bộ khi khớp chưa có tổn thương xót Xquang, nghĩa là khe khớp vẫn còn bình phẩm thường. Chú ý tránh đi bộ nhiều trong thời đoạn khớp gối đang đau. Đây là một sai lầm mà nhiều bệnh nhân dịp hay mắc phải. Bơi hoặc đạp xe đạp tại chỗ là các thủ pháp tập luyện tốt.

Phòng bệnh như thế nào?

- Chống các tư thế xấu trong sinh hoạt và lao động. Tránh các động tác mạnh, đột ngột khi mang vác huyễn hoặc lao động nặng.- Điều chỉnh cân nặng ở trọng lượng lý tưởng.- Phát hiện và tu sửa các dị hình xương, khớp gối, đặc biệt ở trẻ em.- Đục xương chỉnh trục trong lệch trục khớp gối (vừa là dự phòng, vừa để điều động trị thoái hóa). Ngay khi có triệu chứng đau vùng gối, bệnh nhân dịp cần đi khám đường ngay để được chụp X-quang, phát hiện và điều động trị những tổn thương ở khớp gối, ngăn ngừa bệnh âm thầm phát triển, có trạng thái dẫn đến không đi lại được. Theo sức khỏe đời sống

Các biện pháp điều trị tho��i hóa khớp gối Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét