Chủ Nhật, 2 tháng 10, 2016

Nguy cơ thường gặp ở trẻ sơ đâm suy dinh dưỡng

Một mệnh nguy cơ thường gặp ở trẻ sơ đâm ra suy dinh dưỡng trong tử cung

- Hạ thân nhiệt:

Trẻ rất dễ nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài. Lúc mới sinh, thân nhiệt của trẻ giống như thân nhiệt của mẹ, thuốc mọc tóc nhưng sẽ giảm ngay sau đó. Nếu không được ủ ấm, thân nhiệt có thể giảm xuống còn 360C hay thấp hơn nữa. Thân nhiệt quá thấp (dưới 350C) có trạng thái bởi chưng không đủ ấm nhưng cũng có trạng thái vì chưng nhiễm trùng. Nếu không đủ ấm thì cần ủ ấm cho trẻ bằng áo ấm, găng tay, vớ, túi chườm nóng, lò sưởi mê hoặc sử dụng biện pháp Kanguroo (cho trẻ tiếp xúc da kề da với mẹ). Nếu thân nhiệt thấp kéo dài phải để ý tới nguyên nhân nhiễm trùng mê hoặc nuôi dưỡng kém.

- Hạ đường máu:

Biểu hiện của hạ đường máu ở trẻ sơ đâm thường không đặc hiệu, thường có đường máu thấp và trở về phẩm bình thường sau điều trị. Một số mệnh trẻ có bộc lộ li bì, rên nhẹ huyễn hoặc khóc thét, giảm trương lực cơ, run rẩy, co giật, tím tái, có cơn ngừng thở. Khi trẻ bị hạ đường máu, ngoài việc được bác sĩ cho tiêm glucose 10% bằng đường tĩnh mạch, cho nên lưu ý cho trẻ ăn sữa càng sớm càng tốt. Trong đề phòng hạ đường máu ở trẻ sơ sinh, việc vấn đề dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và trẻ ngay sau hoá là rất quan trọng. Vì vậy, chế độ ăn cần tớp tương ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng để đảm bảo sự tăng cân phẩm bình thường của thai nhi, tử cung, bánh rau, nước ti tỉ và ối lượng tuần hoàn máu của mẹ. Ngoài ra, bà mẹ cần nghỉ ngơi trước khi sinh và trong thời kỳ hậu sản. Đối với trẻ sơ sinh thì thành thử cho trẻ bú sớm ngay sau đâm để phòng tránh hạ đường huyết, nếu trẻ không bú được thì vắt sữa mẹ cho ăn bằng cốc, thìa.- Nhiễm trùng đường hô hấp – những dấu hiệu nghi ngờ: Trẻ đổi thay kiểu thở, thở bất thường.Trẻ khóc nhiều, kích thích mê hoặc khó đánh thức. Bú ít.Ho. Ọc sữa hầu hạ hết cử bú.Tiểu ít. Da xanh tái.Sốt.

- Rối loạn tiêu hóa:

Sự thu nạp thức ăn của trẻ suy dinh dưỡng trong dạ con kém hơn trẻ bình thường cùng tuổi thai bởi chưng ruột rất yếu (ruột là cơ quan bị ảnh hưởng trước hết vì thiếu oxy trong giai đoạn bào thai). + Nôn óí: bình phẩm thường trẻ có trạng thái ợ hơi mà trẻ nuốt phải trong khi bú, đôi khi cũng trớ ra một ít sữa. Điều đó không đáng ngại. Nhưng nếu trẻ bị nôn ói nhiều quá sẽ bị mất nước, sụt cân. Thường phân su bắt đầu được thải ra trên dưới 8 – 10 giờ sau sinh. Nếu phân su đào thải ra chậm, trẻ có trạng thái bị chướng bụng, nôn ói. Trường hợp này cần phải lưu ý để phát hiện bất thường ở ống tiêu hóa. Nếu kèm theo bị tiêu chảy, có thể là trẻ bị viêm đường ruột, nhiễm trùng máu, viêm tơ màng não và nhiều bệnh viêm nhiễm khác cũng có trạng thái gây nôn ói.Nếu chất nôn ra màu xanh hay vàng có thể là trẻ bị tắc ruột, đặc biệt khi bụng trẻ chướng căng, huyễn hoặc không đi cầu được, cần cho trẻ đi bệnh viện cấp cứu ngay lập tức. + Tiêu chảy: cần xem có đổi thay màu của phân, có mùi hôi, phân có lẫn nhầy máu…

- Trẻ không lên cân:

Bình thường, trong những ngày đầu sau sinh, trẻ có hiện tượng sụt cân đâm lý, nhưng không quá 10% cân nặng lúc sinh ra, trẻ sẽ ít sụt cân hơn nếu trẻ được bú sữa non của mẹ ngay trong giờ đầu sau sinh. Sau tuần đầu, trẻ lấy lại cân nặng lúc đâm ra ra, nếu trẻ đâm non thì sẽ chậm hơn. Sau đó, trong thời kỳ sơ sinh, trẻ bú mẹ tăng cân liên tục với tốc độ nhanh, mỗi ngày tối thiểu 25g. Nếu trẻ không lên cân mê hoặc sụt cân, có trạng thái là có vấn đề xấu, cần quan tâm. Về chừng độ thiếu cân cần phân biệt:+ Thiếu cân nhẹ: từ 5% đến 15% so với cân nặng bình thường, thuốc giảm cân không kể sụt cân sinh lý. + Thiếu cân trung bình: từ 15% đến 25%.+ Thiếu cân nặng: trên 30%. Những trẻ này phải xem lúc trẻ sinh có khỏe không? Có bú nhiều không? Xem có những dấu hiệu thất thường khác không và cần hỏi ý kiến của bác sĩ.Trẻ sơ hoá suy dinh dưỡng trong dạ con do thiếu hụt về cân nặng và tầm vóc cho nên trong điều trị và chăm sóc sẽ có nhiều khó khăn hơn những trẻ khác.Theo kienthuc.com

Bé hay ăn chóng lớn Đức Thịnh

Sản phẩm bé hay ăn chóng lớn Đức Thịnh

Thực phẩm chức năng Bé hay ăn chóng lớn Đức Thịnh bắt nguồn từ bài thuốc gia truyền trên 100 năm, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc. Sản phẩm được điều động chế hoàn trả toàn từ thảo dược, gồm danh thiếp vị thuốc quý hiếm như Sa Sâm, Bạch Truật…. có tác dụng trung hòa độc tố trong cơ thể, giúp khôi phủ phục chức năng tiêu sinh của tỳ vị và tiếp thu thức ăn của tiểu tràng, từ đó xử lý chứng biếng ăn, lười ăn, kém ăn, tiếp thu kém mê hoặc rối loạn tiêu đâm ra ở trẻ mỏ và người lớn. Đối tượng sử dụng:
  • Trẻ em, trẻ vị thành niên, cá biệt cả người lớn mắc chứng kém ăn, hấp thu kém, táo bón trăn trở khó ngủ.
  • Trẻ em biếng ăn đi ngoài không đều, táo bón miệng hôi, hay đau bụng vặt, chậm lớn da xanh.
Xem chi tiết

Nguy cơ thường gặp ở trẻ sơ đâm suy dinh dưỡng Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét