Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016

Ung thư cực kì túc trực tràng cần được phát hiện sớm

Ung thư cực kì túc trực tràng nếu được phát hiện sớm có trạng thái chữa khỏi được. Nhưng phần lớn danh thiếp trường hợp đến thẩm tra khi ở trong thời đoạn muộn, khi ung thư đã lan rộng ra nhiều vị trí khác. Để phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm mỗi chúng ta thành thử di nhà đá sức khỏe định kỳ để biết được tình xu ly nuoc trạng sức khỏe hiện tại của mình và phát hiện sớm tật bệnh để có phương pháp chữa trị hiệu quả.

Phát hiện sớm ung thư tuyệt vời túc trực tràng

Theo kết quả thống kê tại Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh, bệnh nhân ung thư tuyệt túc trực tràng đến ngục tù có 20% đã ở thời đoạn muộn, di căn và chẳng thể chữa trị được. Số còn lại bệnh đã phát triển, có trạng thái giải phẫu để cắt đoạn ruột nhưng 40% có hiện tượng tái phát trở lại. Với những con số thực tế trên cho thấy bệnh nhân dịp chủ quan về bệnh tật, khi những triệu chứng phát ra ngoài mới đến những cơ sở y tế để thăm khám, khi đó bệnh đã phát triển mạnh hơn. Việc tầm soát phát hiện sớm ung thư hết sức túc trực tràng là yếu tố tiên quyết để chữa khỏi căn bệnh này.

Những yếu tố gây ung thư đại trực tràng điển hình là:

  • Chế độ ăn giàu mỡ động vật, ít chất xơ
  • Sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…
  • Béo phì
  • Lười vận động
Để đề phòng ung thư cực kì túc trực tràng cần thay đổi cách ăn uống và lối sống. Nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước và luôn luôn tập luyện trạng thái dục thể thao hàng ngày. Chế độ từ khóa đó có thể thực hành trong nhiều năm mới phòng bệnh được. Ngoài ra ung thư đại trực tràng còn vì chưng danh thiếp polyp phát triển thành. Để giảm tỷ lệ mắc ung thư cần phát hiện sơm polyp để cắt bỏ mầm mống gây bệnh. Bên cạnh đó bệnh còn ảnh hưởng bởi chưng nhân tố di truyền. Khi có những triệu chứng sau đây bạn thành ra nghĩ tới căn bệnh này:
  • Rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón không rõ căn nguyên
  • Đại tiện ra máu
  • xu ly nuoc
  • Đau bụng không rõ nguyên do
  • Sụt cân, chán ăn
Khi ở thời đoạn đầu, bệnh hầu hạ như chơi có triệu chứng, nhưng khi xuất hiện triệu chứng thì bệnh đã tiến triển khá nặng. Vậy làm thế nào để tầm soát ung thư tuyệt vời trực tràng? Phương pháp công hiệu nhất là tầm rà căn bệnh này khi chưa xuất hiện những dấu hiệu. Đối tượng cần tầm soát  là những người có nguy cơ cao mắc bệnh. Những người trên 50 tuổi, những người có chỉ căn bị polyp hoặc ung thư tuyệt túc trực tràng mê hoặc có người nhà trong gia đình bị mắc bệnh.

Phương pháp tầm soát

Những người rơi vào nhóm nguy cơ trung phẩm bình thành thử dùng phương pháp tầm soát: Tìm máu trong phân một năm/lần, soi tuyệt vời tràng sigma 5 năm/lần mê hoặc soi toàn bộ cực kì tràng 10 năm/lần. Soi toàn bộ tuyệt tràng là thủ pháp tầm rà tốt nhất, có trạng thái kiểm tra hết thảy tuyệt tràng. Những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao cho nên tầm rà bằng phươngị m pháp nội soi toàn bộ tuyệt tràng, bắt đầu tầm rà soát sớm hơn, thời gian tầm rà gần nhau hơn. Dựa vào các nhân tố như tình trạng sức khỏe, độ tuổi, dấu hiệu, mức độ nguy cơ mà thầy thuốc sẽ tư vấn thủ pháp tầm rà soát ung thư. Mỗi thủ pháp có những ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số phận thủ pháp thường sử dụng hiện nay:

Tìm máu trong phân Phương pháp có ưu điểm rất thuận tiện khi lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, nhưng tiền có 2 – 5% các trường học hợp có máu trong phân là bị mắc ung thư tuyệt trực tràng. Bước sau khi làm tìm máu trong phân là soi tuyệt vời tràng.

Soi hết sức tràng sigma Phát hiện khoảng 50% trường học hợp bị ung thư tuyệt trực tràng, thủ pháp này không cần chuẩn bị kĩ và cũng không cần gây mê. Nhưng nó lại có nhược điểm không khảo sát hết hết thảy khung cực kì tràng, gây ra nguy cơ thủng ruột 2/10.000 trường hợp.

Soi tuyệt vời tràng Là biện pháp tốt nhất hiện nay, khảo sát tất khung cực kì tràng, đánh chớ chi tất nguy cơ nhưng có một số mệnh điểm kì hạn chế như: Phải chuẩn bị kỹ ruột trước khi soi và phảo đồng cân mê. Biến chứng gây ra là chảy máu phải nhập viện điều động trị chiếm tỷ lệ 1/500 trường hợp, thủng ruột 1/750 trường học hợp, tử vong 1./8.000 trường học hợp

Ngoài ra còn một số phận thủ pháp như chụp CT bụng hay gọi là soi tuyệt vời tràng ảo, quay video ống tiêu hóa…nhưng những thủ pháp này chưa được chính thị thức công nhận giá trị. Nguồn: Tổng hợp

Tweet

Ung thư cực kì túc trực tràng cần được phát hiện sớm Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét