Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016

Chuẩn đoán bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột, nó gây ra viêm tơ màng của đường tiêu hóa. Tiêu chảy, đau bụng, máy lọc nước máu trong phân, giảm cân…là những triệu chứng của bệnh. Để chuẩn đoán chính xác cần phải thực hành một số thủ thô lỗ sau đây.

crohn Chuẩn đoán bệnh Crohn

Xét nghiệm máu

Việc xét nghiệm máu để thẩm tra xem có thiếu máu hay không. Đây là tình trạng mà trong đó không có đủ tế bào hồng cầu mang ôxy đến các mô đầy đủ huyễn hoặc kiểm tra danh thiếp dấu hiệu của nhiễm trùng. Dựa trên kết quả của 2 xét nghiệm trên để tìm sự có mặt của kháng trạng thái nào đó giúp chẩn đoán danh thiếp bệnh về viêm ruột. Nhưng cũng có trường học hợp không bị bệnh Crohn và viêm loét cũng có kháng thể. Khi đó xét nghiệm phát hiện dương tính chất không có tức là mắc bệnh Crohn.

Tìm máu trong phân

Cung cấp một mẫu phân để bác sỹ tiến hành xét nghiệm, thể nghiệm máu trong phân.

Soi ruột già

Bác sĩ theo dõi tất đại tràng văn bằng cách dùng một ống đèn với một máy ảnh kèm theo. Quá trình may loc nuoc nano được tiến hành bao gồm bác sĩ lấy mẫu nhỏ mô để mang phân tích trong phòng thí nghiệm. Một số mệnh người có cụm của danh thiếp tế bào viêm được gọi là u hạt, giúp thi hài định chẩn đoán của bệnh Crohn bởi vì u hạt không xảy ra với viêm loét tuyệt vời tràng. Trong đa số những người không hiện diện u hạt Crohn và chẩn đoán được thực hiện chuẩn y hoá thiết và vị trí của căn bệnh này. Rủi ro của nội soi bao gồm thủng ruột kết và chảy máu.

Soi tuyệt vời trang sigmoid (sigmoidoscopy)

Trong thủ thô tục này, thầy thuốc sử dụng một ống sáng để thẩm tra sigmoid, phần cuối của ruột già.

Thuốc xổ Bari

Tác dụng của thủ pháp này giúp thầy thuốc đánh giá mà ruột già với X – quang. Bệnh nhân dịp nhận được một gói thuốc xổ với một chất nhuộm màu tương phản có chứa bari trước khi thử nghiệm. Đôi khi không khí cũng được thêm vào. Chất nhuộm màu bari có tác dụng lót áo ruột, tạo ra một hình bóng của tuyệt vời tràng, túc trực tràng và phần ruột non hiển thị trên một X-quang.

Hình ảnh ruột non

Thử nghiệm này quan sát được một phần của ruột non mà không xem bằng nội soi. Khi uống dung dịch chứa bari, hình ảnh thu thập X – quang, CT huyễn hoặc MRI của ruột non.

Thử nghiệm trên cho phép xác định vị trí các khu vực hẹp hoặc viêm trong ruột non được thấy trong bệnh Crohn. Đồng thời giúp bác sỹ tử thi định bệnh là loại viêm ruột nào.

Chụp cắt lớp vi tính

Dùng CT scan, một kỹ thuật X – ray đặc biệt cung cấp chi tiết hơn một X – ray tiêu chuẩn. Thử nghiệm này nhìn vào hết thảy ruột cũng như tại các mô ruột bên ngoài chẳng thể nhìn được bằng danh thiếp xét nghiệm khác. Bác sĩ có thể ra lệnh quét này tìm hiểu vị trí và chừng độ bệnh huyễn hoặc để kiểm tra các biến chứng như tắc nghẽn một phần, áp-xe mê hoặc đường dò. Mặc dù rằng không xâm lấn, một scanner CT cho thấy nhiều bức xạ hơn một tia X thông suốt thường.

Viên nang nội soi

Nếu có danh thiếp triệu chứng của bệnh Crohn, nhưng sử dụng danh thiếp xét nghiệm khác là khó chuẩn đoán thì bác sĩ có trạng thái tiến hành nội soi nang.

Biện pháp được thực hành như sau:

Bệnh nhân được nuốt một viên nang có camera trong đó. Máy ảnh có hình ảnh chuyển đến vành đai. Những hình ảnh này sau đó sẽ được chuyên chở xuống, hiển thị trên màn hình và thẩm tra danh thiếp dấu hiệu của bệnh Crohn. Khi đã đi qua hệ tiêu hóa, máy ảnh thoát qua theo phân.

Biện pháp này tương đối an toàn nhưng nếu có một ách tắc trong đường ruột viên nang có thể kẹt trong ruột.

Thu Ngân_Trangphuclinh.vn

trangphuclinh banner2 Chuẩn đoán bệnh CrohnTweet

Chuẩn đoán bệnh Crohn Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét