Thứ Tư, 21 tháng 12, 2016

Thực neo người cho sản phụ sau sinh

1 – 2 ngày đầu sau khi sinh, tốt nhất sản phụ nên ăn danh thiếp loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo, mì, trứng gà là chính.

Ngày nay, các bà mẹ trẻ sau khi hoá con vừa mong chóng vánh khôi phục tuổi xuân đã xuat tinh som uong thuoc gi qua, giữ được thân thể khoẻ mạnh, lại sợ ăn nhiều quá sẽ bị béo. Vậy ăn thế nào? Và ăn cái gì mới được coi là khoa học và đầy đủ dinh dưỡng? Thực neo người của sản phụ cần chú ý những gì?Sau khi hoá con phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong ăn uống, đây là điều động mà ai cũng biết. Nhưng trong 1 – 2 ngày đầu sau khi sinh, tốt nhất thành ra ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo, mì, trứng gà là chính. Không nên ăn thức ăn có nhiều mỡ như: chân giò, thịt gà mái. Cùng với sự phục hồi của khả năng tiêu sinh có thể ăn những thức ăn giàu năng lượng và dinh dưỡng: canh gà, canh xương…. Để đảm bảo người mẹ nạp đủ dinh dưỡng gồm protein, chất béo, đường, chất khoáng, vitamin, nước, trong ăn uống cần để ý là thức ăn phải đa dạng, phối hợp lệ ăn tinh và thô một cách hợp lý. Mỗi ngày có thể ăn 5 – 6 bữa, người mẹ không cho nên kiêng cữ quá nhưng tránh đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay, có tính kích thích. Trong thời gian cho con bú, rượu, hút thuốc phải kiêng hết sức đối. Một số bà mẹ có di chứng cao huyết áp trong thời kỳ mang thai cần phải ăn hạn chế muối.

Những bà mẹ bị rách tầng sinh môn và phải khâu, thành thử ăn thức ăn ít chất bã, chia nhỏ bữa ăn, 5 – 6 lần/ngày, ăn trong 3 ngày. Những bà mẹ phải mổ đẻ, sau khi mổ, chức năng đường ruột đã bình phục (khoảng 24 tiếng sau mổ) có trạng thái vận dụng chế độ ăn từng lỏng đến đặc dần. Sau khi người mẹ có trạng thái tự đi tuyệt vời tiện được, có trạng thái ăn chế độ bình thường. Một số thức ăn có lợi cho sản phụĐường là một trong những chất dinh dưỡng mà cơ thể người cần, sau khi ăn, qua quá đệ trình tiêu hóa, đường sẽ biến đổi, được cơ thể người hấp thu, giải phóng ra nhiệt lượng. Đường đỏ có tính ôn, ích khí, kiện tì ôn vị, tản hàn, hoạt huyết, dễ tiêu hóa, giảm đau, đâm ra sữa. Dân gian thường dùng đường đỏ để điều trị các chứng đa, băng huyết, huyết áp cao sau đẻ và bị lạnh. Do có nhiều tác dụng dinh dưỡng như vậy cho nên các sản phụ ăn nhiều đường đỏ là rất có ích. Thịt cá chép giúp nâng cao sức co bóp của cơ tử cungNgười già thường hay khuyên sản phụ nên ăn nhiều cá gáy trong thời kì "nằm chỗ". Vậy ăn các chép có lợi gì? Thịt cá gáy có thể trục máu dư, máu dư ở đây cốt yếu là máu đẻ. Do thịt cá chứa nhiều protid, có trạng thái thúc đẩy dạ con co bóp, nâng cao sức co bóp của cơ tử cung. Khi tử cung co bóp, các sợi cơ sẽ co ngắn lại, ép lên huyết quản giúp cho máu đẻ và dịch dính trong âm đạo ra ngoài cơ thể.

Theo Đông y, cá gáy tính bình vị ngọt, có lợi cho tiểu tiện, có tác dụng áp giải độc, có thể điều động trị các bệnh xơ gan, bụng trướng, đàn bà băng huyết, sau khi đâm không có sữa. Dùng một con cá chép tươi khoảng 500g, nấu chín với rượu vang, hoặc mổ cá bỏ nội tạng, sấy khô và ngiền thành bột, dùng đầu hàng ngày với rượu chát để điều trị chứng đọng máu tử cung. Cá chép còn có tác dụng thúc đẩy sự tiết sữa, vì chưng vậy sau khi sinh con, người mẹ ăn cá gáy là rất hợp lý. Tại sao danh thiếp sản phụ hay được khuyên ăn trứng gà?Thành phần dinh dưỡng trong trứng gà rất phong phú, cách nấu neo đơn giản, vừa kinh tế lại vừa thực tế, song song trứng gà chứa nhiều protein được thân thể người hấp thu, là loại thực phẩm tốt cho người mẹ bồi dưỡng. Trong trứng gà chứa chất thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức não, có trạng thái nhanh làm lành vết xót thương ở danh thiếp cơ quan. Người mẹ ăn nhiều trứng gà sẽ có lợi cho việc nuôi con văn bằng sữa và sự phục hồi công năng của các tổ chức, bé bú sữa mẹ giúp danh thiếp tế bào não của bé tăng trưởng, giúp bé thuoc cuong duong càng thông minh, khoẻ mạnh. Sau khi ăn trứng gà có trạng thái xúc tiến lượng sữa tiết ra. Người mẹ mỗi ngày ăn 4 quả trứng là thích hợp, không nên ăn nhiều quá ảnh hưởng đến việc tiêu hóa. Trứng gà sẽ có lợi cho việc nuôi con văn bằng sữa và sự hồi phục chức năng của danh thiếp tổ chức

Ăn hoa quả như thế nào sau đẻ cho có lợi? Sau khi hoá con, hàng ngày người mẹ đều có thể ăn hoa quả. Nếu người mẹ bị táo bón, thì mỗi ngày ăn một quả chuối tiêu cũng có tác dụng tốt, theo một số mệnh tài liệu, ăn chuối tiêu còn có tác dụng giảm căng thẳng thần kinh. Có những sản phụ sau hoá không muốn ăn, thì việc ăn hoa quả cũng giúp ích cho tiêu hoá. Quả sơn tra cứu vừa chua vừa ngọt sau khi ăn sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn, có lợi cho tiêu hóa, xúc tiến dạ con co bóp tống máu đẻ ra ngoài. Đồng thời hoa quả bổ sung sự thiếu hụt vitamin trong thân thể mẹ. Nhưng người mẹ không nên ăn quá nhiều loại hoa quả chua, lạnh, phòng ngừa chất toan làm hại răng và bao tử bị kích thích bởi vì thức ăn lạnh.Dựa vào thể chất để chọn lọc thức ăn thế nào? Với người tinh huyết hư tổn: sau khi sinh con, nếu người mẹ thấy có các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, tim đập loạn nhịp, mất ngủ, tê chân tay, sắc mặt vàng mê hoặc trắng nhợt, da sạm và thô ráp, môi và móng chân móng tay đều trắng nhợt, hoặc lúc phẩm bình thường thân thể hư nhược, thành thử chọn lọc ăn loại thức ăn sau:

– Thịt: thịt lợn, chân giò, tim gan lợn, con hàu, thịt ba ba, thịt rùa, lươn, danh thiếp chép, hải sâm. – Đường: đường trắng, đường phèn, danh thiếp loại đường hoa quả.– Rau: đậu côve, đậu đũa, đậu tằm, đậu phụ, phải chi đỗ, mọc nhĩ, ngó sen, mướp, rau chân vịt, mộc nhĩ trắng, củ cải, cà rốt, nấm hương, khoai tây, khoai sọ, khoai lang, đậu xanh, đậu đen. – Hoa quả: nho, táo, cam, đào, dứa, chuối tiêu, hồng.

Với người âm hư hỏa vượng: nếu trong quá trình đâm con, người mẹ ra quá nhiều máu, tinh huyết hao tổn dẫn đến âm hư hỏa vượng, thấy có danh thiếp triệu chứng chóng mặt ù tai, mặt đỏ, lòng dạ nóng, ra mồ hôi trộm, mất ngủ, tiểu rắt, táo bón, hoặc được danh thiếp thầy thuốc chẩn đoán là âm hư hỏa vượng, ngoài các thức ăn bổ máu như đã nêu ở trên còn có thể lựa chọn danh thiếp loại thức ăn thanh nhiệt dưới đây: – Thịt: thịt thỏ, gan thỏ, nhân tình câu, thịt lợn, thịt vịt.– Rau: rau dền, rau cần, rau kim châm, bí đao, mướp, dưa chuột, cà chua, mướp đắng, tâm sen, lá sen. – Hoa quả: lê, dưa hấu, chà là, hồng.

Với người dương bạch đái nhược: nếu người mẹ sau khi sinh thấy có các triệu chứng nhức mỏi eo lưng, lạnh bụng và chân tay, lạnh và đau bụng dưới, chóng mặt ù tai, tiểu nhiều trong đêm, mê hoặc được bác sĩ chẩn đoán là dương khí hư nhược thì thành thử chọn danh thiếp loại thức ăn có tính chất ôn hữu ích khí cường dương dưới đây: – Thịt: thịt dê, móng dê, sữa dê, thịt hươu, thịt chó, ba ba, rùa, tôm tươi, gan lợn, lươn.– Đường: đường mía, mật ong, đường cát. – Rau: hành, hẹ, tỏi, hành tây, đậu vàng, mộc nhĩ, đậu đen, vừng, củ cải, bí đỏ, hồi hương.

Hoa quả: hạch lạc đào, long nhãn, táo ta, vải, mía, quýt, anh đào. BS. LÊ THU HƯƠNGTheo suckhoedoisong

Thực neo người cho sản phụ sau sinh Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét