Thứ Tư, 7 tháng 12, 2016

Tổng quan về viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm lớp màng nhầy trong cùng của tuyệt tràng may loc nuoc nano ( ruột già). Bệnh nhân dịp thường bị viêm loét gây ra danh thiếp triệu chứng đau bụng dữ dội, đi rửa và chảy máu trực tràng. Viêm loét tuyệt tràng gây đau bụng ác liệt (Ảnh minh họa) Bệnh viêm loét tuyệt tràng có liên quan đến một số bệnh viêm nhiễm khác như bệnh Crohn. Theo thống kê, viêm loét cực kì tràng và bệnh Crohn là bệnh mạn tính, chúng ảnh hưởng đến gần 500,000 đến 2 triệu người Mỹ. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam và nữ là như nhau, bệnh thường bắt đầu từ tuổi thiếu niên đến trưởng thành huyễn hoặc có trạng thái muộn hơn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân dịp của viêm loét tuyệt vời tràng đến nay vẫn chưa được thi thể định rõ. Người ta nghi ngờ có một mệnh yếu tố gây bệnh như sau:
 • Viêm loét tuyệt vời tràng xuất hiện bởi chưng sự hoạt động thất thường của hệ thống miễn dịch trong ruột khi chống lại sự xâm nhập của danh thiếp vi đâm đánh vật có hại như vi khuẩn hoặc vi rút, nấm huyễn hoặc các yếu tố nhập nội khác.
 • Di truyền: Bệnh không lây lan nhưng có khả năng di truyền. Tỷ lệ mắc bệnh này cao khi bố mẹ, anh chị em ruột bị viêm loét tuyệt tràng.
 • Môi trường: Bệnh xảy ra cao hơn đối với dân thành phố và ở các nước công nghiệp. Có trạng thái nguyên do gây bệnh là bởi vì chế độ ăn uống nhiều chất béo và danh thiếp sản phẩm tinh luyện làm bệnh có tỷ lệ mắc cao hơn.
 • Dùng khánh sinh: điều động trị kháng đâm ra có trạng thái dẫn đến viêm loét tuyệt tràng do  kháng sinh phá vỡ hệ vi khuẩn bình thường trong đường ruột.

Triệu chứng

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và nơi xảy ra mà bệnh có những triệu chứng khác nhau:
 • Viêm loét trực tràng và viêm khu trú ở trực tràng: dấu hiệu độc nhất là chảy máu túc trực tràng. Một mệnh bệnh nhân khác có trạng thái có triệu chứng nặng hơn, bị đau ở vùng hết sức tràng, mót rặn đại tiện nhưng cực kì tiện rất khó khăn.
 • Viêm tuyệt tràng trái: viêm lan rộng từ túc trực tràng qua đại tràng sigma và đại tràng xuống. Các triệu chứng bao gồm đi tiêu ra máu, đau bụng và sút cân.
 • Viêm hết thảy hết sức tràng: bệnh gây những đợt đi đồng ra máu nặng, đau bụng, mệt mỏi, sút cân và ra mồ hôi trộm.
 • máy lọc nước
 • Viêm cực kì tràng tối cấp: đây là dạng viêm rất hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm, xảy ra ở toàn bộ hết sức tràng, gây đau, đi tả dữ dội, dẫn đến mất nước. Bệnh nhân có trạng thái dẫn đến các biến chứng nặng hơn như vỡ đại tràng, giãn đại tràng, ngộ độc tuyệt vời tràng bởi vì cực kì tràng bị giãn quá mức.

Xét nghiệm, chẩn đoán

Soi cực kì tràng tử thi định viêm loét hết sức tràng (Ảnh minh họa)
 • Xét nghiệm máu: tiến hành xét nghiệm máu cho thấy thiếu máu, nhiễm trùng và phát hiện kháng thể .
 • Soi cực kì tràng:  Bác sĩ sử dụng một ống nhỏ có trạng thái bẻ cong được, đưa vào trực tràng( soi hết sức tràng xích-ma và soi tuyệt tràng) cho phép quan trung thành túc trực tiếp kiến bên trong lòng tuyệt tràng giúp chẩn đoán bệnh, xác định mức độ tổn thương viêm loét đại tràng.
 • Soi hết sức tràng sigma ống mềm để thẩm tra cực kì tràng sigma.
 • Chụp X quang quẻ cực kì tràng có thuốc cản quang giúp quan trung thành hình ảnh khung hết sức tràng, giúp chẩn đoán viêm loét đại tràng.
 • Chụp X quang đãng ruột non: cách này sử dụng để thẩm tra phần ruột non không quan sát được bằng soi hết sức tràng. Xét nghiệm này có trạng thái giúp ích trong phân biệt viêm loét tuyệt tràng và bệnh Crohn

Điều trị

 • Điều trị chống viêm: dùng danh thiếp thuốc chống viêm như Sulfasalazine (Azulfidine), mesalamine (Asacol, Rowasa) và olsalazine (Dipentum), Balsalazide (Colazal), corticosteroid . Một mệnh loại thuốc ức chế miễn nhiễm như (Imuran) và mercaptopurine (Purinethol), cyclosporine (Neoral, Sandimmune), infliximab (Remicade), cao dán nicotin.
 • Điều trị triệu chứng: gồm thuốc chống tiêu chảy, thuốc giảm đau và bổ sung sắt
 • Phẫu thuật: cắt tất tuyệt túc trực tràng và làm hậu môn nhân tạo huyễn hoặc nối ruột non với hậu môn nếu điều động trị nội khoa và danh thiếp biện pháp điều động trị khác không làm bệnh thuyên giảm. Từ 25 – 40% số phận bệnh nhân bị viêm loét cực kì tràng cuối cùng sẽ phải phẫu thuật.
Thanh Mai_Trangphuclinh.vn Tweet

Tổng quan về viêm loét đại tràng Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét