Thứ Tư, 7 tháng 12, 2016

Có phải mắc phình hết sức tràng?

Hỏi: Cháu chào bác sĩ. Cháu tên Bùi Ngọc Hà, năm nay 17 tuổi. Cháu bị thuốc giảm cân táo bón 4 năm nay, đi nhà pha ở phòng ngục thất gần nhà được chuẩn đoán là bị phình tuyệt vời tràng. Cháu được biết là mắc bệnh này cơ thể rất gầy yếu và xanh xao. Trong khi cháu không có dấu hiệu giảm cân, người hơi béo một tí ạ. Vậy cho cháu hỏi liệu cháu có bị bệnh khác không? Cháu xin chân thành cảm ơn! (ngocxinh_bacninh1996). Trả lời:

Cháu Hà thân mến! Thông thường phình tuyệt tràng là bệnh báo cáo sinh, tỷ lệ xảy ra ở con giai thường chiếm phần lớn. Bệnh gây ra tổn xót thương từ đoạn cuối của đại tràng cho đến trực tràng. Do thiếu một loại tế bào tâm thần trên một đoạn ruột hay còn gọi là hiện tượng vô hoạnh hoẹ dẫn đến chẳng thể đi sau được.Đối với trẻ bị phình cực kì tràng mới ra thế hệ đã bị tắc một đoạn ruột cơ năng bởi phân chẳng thể ra ngoài được, khi lớn lên bị táo bón, chậm lớn. Có khi lại bị ỉa chảy bởi vì đọng phân, bụng chướng hơi và cuộn lên rất đau. Những biến chứng có thể gặp thường là:

  • Thủng ruột bởi tắc
  • Tiêu chảy nặng
  • Viêm ruột hoại tử
Cháu bị táo bón trên dưới 4 năm nay mà thân thể vẫn bình phẩm thường, có khả năng bác sĩ chẩn đoán nhầm với danh thiếp bệnh khác như bệnh giãn trực tràng, giãn tuyệt vời tràng cục bộ, giãn tuyệt vời tràng không rõ nguyên nhân huyễn hoặc do thói quen ăn uống. Do đó cháu cho nên đi khám và làm thêm một mệnh chẩn đoán:
  • Chụp X-quang để xem cực kì tràng chứa đầy hơi
  • thuốc mọc tóc
  • Kiểm tra phản xạ đóng mở của trực tràng hậu môn. Có trạng thái phải làm thêm đâm ra thiết niêm mạc ruột để kiểm tra xem có phải thiếu các hoạnh hoẹ thần kinh của đám rối thần kinh tiêu hóa
  • Chụp khung đại tràng cản quang đãng có tác dụng phát hiện ra chỗ tuyệt tràng thiếu dính dấp thần kinh
  • Sinh thiết vùng cơ trơn ở lỗ đít phía trong và cơ thịt túc trực tràng
Sau khi có kết . của chẩn đoán, danh thiếp bác sĩ sẽ có phương phương điều trị thích hợp. Chúc cháu mau khỏi bệnh! BS. Trần Mạnh ThanhTweet

Có phải mắc phình hết sức tràng? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét