Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2016

Triệu chứng khó thở ở trẻ

Người lớn, trẻ lớn có khả năng diễn tả được triệu chứng cơ năng khi bị mắc bệnh nhưng trẻ nhỏ chẳng thể nói được vấn đề này. Vì vậy, thuốc mọc tóc việc phát hiện dấu hiệu khó thở ở trẻ nhỏ rất quan trọng, nó liên quan đến một mệnh loại bệnh có trạng thái làm ảnh hưởng đến sức khỏe kể cả sinh mệnh của trẻ. Mọi người cần quan hoài để chủ động ngăn chặn những ác hại cho trẻ. Trẻ khó thở có những triệu chứng căn bản như : nhịp thở nhanh , thở khò khè…Ở trẻ nhỏ, khi bị khó thở thường biểu hiện 4 triệu chứng căn bản như: nhịp thở nhanh, có dấu hiệu rút lõm lồng ngực, nghe được tiếng thở rít và tiếng thở khò khè.

Triệu chứng thở nhanh

Triệu chứng thở nhanh được phát hiện bằng cách đếm nhịp thở. Nhịp thở được đếm dựa vào sự quan sát, nhìn lồng ngực di động của trẻ. Bình thường khi hít vào, lồng ngực nở ra và khi thở ra, lồng ngực co lại; sự hít vào và thở ra được tính chất là một nhịp thở. Phải đếm nhịp thở khi người bệnh nằm yên, không nỗ lực sức. Đối với trẻ nhỏ tiền đếm nhịp thở khi trẻ không ở trong tình trạng sợ hãi hay quấy khóc. Dùng loại đồng hồ có kim giây để đếm nhịp thở và phải đếm trong vòng 1 phút, không được đếm nhanh trong 15 giây rồi nhân dịp lên cho 4. Nếu trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, cần phân loại tháng tuổi để đếm nhịp thở cho đích thị xác. Triệu chứng thở nhanh được thi thể định khi trẻ từ 0 – 2 tháng tuổi có nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên, trẻ từ 2 – 12 tháng tuổi có nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên và trẻ từ 1 – 5 tuổi có nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên. Nên lưu ý, phải nhìn vào ngực mê hoặc bụng của trẻ để có trạng thái quan trung thành rõ sự di động của lồng ngực. Nếu quan trung thành không rõ, cần nói với người mẹ giúp đỡ vén áo của trẻ lên để có trạng thái quan sát rõ hơn. Đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi thường có nhịp thở không đều. Vì vậy, nếu đếm lần thứ nhất thấy nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên thì phải đếm lại lần thứ hai. Nếu lần thứ hai, trẻ vẫn có nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên mới được thi thể định là trẻ thở nhanh. Nếu lần thứ hai, trẻ có nhịp thở dưới 60 lần/phút, thành ra nỗ lực đếm thêm một lần nữa trước khi có kết luận cuối cùng.

Dấu hiệu rút lõm lồng ngực

Bình thường khi hít vào, không khí vào phổi làm lồng ngực phồng ra và căng lên. Trong trường học hợp khi hít vào mà phần dưới lồng ngực ở chỗ tiếp giáp với ngực bị lõm vào là biểu hiện của dấu hiệu rút lõm lồng ngực. Rút lõm lồng ngực là dấu hiệu xảy ra khi nhìn vào phần dưới của lồng ngực ở ranh giới giữa ngực và bụng bị lõm vào khi trẻ hít vào. Nếu đồng cân nhìn thấy dấu hiệu co rút các khe liên sườn hoặc bên trên xương đòn thì không phải là dấu hiệu rút lõm lồng ngực. Khi thấy được dấu hiệu rút lõm lồng ngực xuất hiện, chứng tỏ trẻ đang ở trong tình trạng khó thở. Để phát hiện được dấu hiệu này một cách rõ ràng, đề nghị người mẹ trợ giúp nhẹ nhõm vén áo trẻ lên, có thể nhìn thấy rõ tất lồng ngực của trẻ. Dấu hiệu rút lõm lồng ngực tử thi định có giá trị khi xảy ra thường xuyên, rõ ràng và khi trẻ ở trạng thái yên tĩnh. Ở những trẻ dưới 2 tháng tuổi, dấu hiệu rút lõm lồng ngực ở chừng độ nhẹ là biểu hiện bình phẩm thường bởi thành ngực của trẻ còn mềm; trang lứa tuổi này nếu dấu hiệu rút Ở trẻ nhỏ, khi bị khó thở thường biểu lộ 4 triệu chứng cơ bản như: nhịp thở nhanh, có dấu hiệu rút lõm lồng ngực, nghe được tiếng thở rít và tiếng thở khò khè.

Tiếng thở rít

Thở rít là tiếng thở thô ráp khi trẻ hít vào, thường xảy ra khi bị viêm thanh quản, nắp thanh quản bị phù nề, gây thành thử sự co thắt và hẹp lại, làm cản ngăn sự thông khí vào phổi. Vì vậy, trẻ phải cố sức khi hít vào, tạo thành thử tiếng thở rít. Tiếng thở rít thường xảy ra và nghe thấy khi bị nhiễm virut vì chưng mắc bệnh cúm, á cúm, hợp bào hô hấp, sởi… huyễn hoặc bị nhiễm vi khuẩn bởi mắc bệnh bạch hầu, haemophilus influenza B, phế cầu… Ngoài ra, tiếng thở rít còn gặp trong các trường hợp trẻ bị dị vật ngăn cản đường thở, bị dị tật báo cáo đâm ra mê hoặc bởi chưng có nguyên do chèn ép ở khu vực thanh quản, khí quản…

Tiếng thở khò khè

Thở khò khè là tiếng thở nghe êm dịu hơn tiếng thở rít và phát hiện được khi trẻ thở ra. Sở dĩ nghe được tiếng thở khò khè vì có hiện tượng co thắt và ách tắc phế truất quản nhỏ làm cho không khí khó đi ra khỏi phế nang khi thở ra. Trẻ phải cố thở để đẩy không khí từ phổi đi ra ngoài, làm cho thì thở ra kéo dài hơn phẩm bình thường. Để phát hiện tiếng thở khò khè, thuốc giảm cân cần ghé trung thành tai gần miệng trẻ để nghe, song song quan trung thành nhịp thở ở kỳ thở ra và thi thể định. Tiếng thở khò khè thường gặp trong cơn hen suyễn, viêm tiểu phế quản… Một vấn đề cũng cần chú ý là thành thử hỏi xem trước đó trẻ có thở khò khè na ná như hiện nay hay không? Nếu có thì thường xảy ra mấy lần trong năm. Nếu trẻ có triệu chứng thở khò khè ít ra là 2 lần trong mỗi năm có thân xác định hiện tượng thở khò khè tái diễn. Những trường học hợp này có thể nghi ngờ trẻ bị hen suyễn và nên đến cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh.

Biện pháp xử trí khi trẻ nhỏ khó thở

Khi phát hiện được các triệu chứng căn bản của dấu hiệu khó thở ở trẻ nhỏ như: nhịp thở nhanh, bị rút lõm lồng ngực khi thở, nghe được tiếng thở rít và tiếng thở khò khè đã miêu tả ở trên. Cần đưa ngay bệnh nhi đến cơ sở y tế thuận lợi và phù hợp để được khám, chữa bệnh kịp thời bởi chưng đó là dấu hiệu có can hệ đến những bệnh cảnh lâm sàng nặng và nguy kịch, có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, kể cả tính mạng của trẻ. Tất cả danh thiếp trường học hợp này không thành thử tự mua thuốc điều trị và chăm sóc tại nhà, nhất là đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Mọi người, nhất là những bậc bố mẹ có con nhỏ cần quan hoài đến vấn đề này, không nên xem thường, tránh những hậu quả đáng tiếc có trạng thái xảy ra. Các nhà thuốc, hiệu thuốc cũng phải tử thi định vai trò trách nhiệm của mình, trợ giúp và hướng dẫn người bệnh đến ngay cơ sở y tế phù hợp khi gặp phải những trường hợp phát hiện có dấu hiệu khó thở ở trẻ nhỏ; góp phần thực hiện tốt nhà thuốc đã được quy định. TTƯT.BS. NGUYỄN VÕ HINH

Triệu chứng khó thở ở trẻ Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét