Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2016

Trẻ bị sốt cao phải chăm s��c như thế nào?

Dù do nguyên nhân gì thì sốt cao cũng gây nhiều tác hại cho thân thể trẻ, có thể dẫn đến co giật, thậm chí tử vong. Vì vậy, danh thiếp bậc bố mẹ phải phát hiện và xử trí đúng, kịp thời khi trẻ sốt.

Chăm sóc trẻ bị sốt cao tại nhà

Sốt là một triệu chứng rất thường gặp ở trẻ con dưới 3 tuổi, nhất là trong mùa lề đường nóng nực. Sốt có trạng thái vì nhiều nguyên do gây ra nhưng phần lớn là bởi vì vi khuẩn, virus, say nắng, say nóng.

Trẻ sốt cao trên 39 độ C có thể bị co giật toàn thân, thiếu ôxy não, thuốc cường dương tổn thương các tế bào thần kinh, dẫn tới hôn mộng huyễn hoặc tử vong; nếu khỏi thì cũng dễ bị di chứng tổn xót thương tâm thần (động kinh, giảm trí nhớ). Sốt cao làm mất nước, cô máu, gây rối loạn nước và điện giải. Sốt cao 40-41 độ C có thể gây rối loạn đông máu.

Khi thấy trẻ nóng, cần cặp nhiệt độ, nếu cặp ở nách phải cộng thêm 0,5 độ C. Nhiệt độ 37,5-38,9 độ C là trẻ sốt vừa, trên 38,9 độ C là sốt cao. Phải lấy nhiệt độ ít nhất 3 lần trong ngày và 1 lần vào ban đêm.

Khi phát hiện trẻ sốt, trước nhất danh thiếp bậc ba má phải nhanh chóng tìm man di phương pháp làm tăng cường sự thải nhiệt của thân thể như không ủ, đắp chăn mà chỉ cho trẻ mặc áo lót mỏng; giảm nhiệt trong phòng (nếu quá nóng) văn bằng cách mở cửa, sử dụng quạt thông gió. Cho trẻ uống nhiều nước, trẻ lớn có trạng thái uống tùy thích. Với trẻ nhỏ chưa biết đòi, phải chủ động cho uống huyễn hoặc pha thêm nước vào bình sữa (20-30ml/lần bú) và tăng các bữa bú cho trẻ. Có thể cho uống nước quả như cam, chanh, orezol, không thành ra cho uống các loại nước dẫn giải khát công nghiệp.

Mùa hè, trẻ sốt vẫn cần được tắm rửa bằng nước ấm thấp hơn thân nhiệt 2 độ C trong 10-15 phút để tăng thải nhiệt. Chú ý cho trẻ gội cả đầu. Có thể đắp nước mát vùng trán, bẹn, tránh sử dụng cồn cào xoa người trẻ vì chưng cồn có trạng thái gây ngộ độc.

Khi trẻ sốt trên 38,5 độ C, cần cho sử dụng danh thiếp thuốc hạ nhiệt. Loại thuốc hạ nhiệt được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng cho trẻ em là paracetamol (biệt dược là efferalgan, babymol…) liều 15 mg/kg/lần, ngày 6 lần. Tổng liều 50-60 mg/kg/ngày. Có thể sử dụng đường uống huyễn hoặc đặt lỗ đít (nếu trẻ không uống được). Hấp thu qua đường lỗ đít chậm hơn, thường dùng trong trường học hợp sốt vừa phải, liều thường dùng 7-10 mg/kg/lần, ngày đặt 2-3 lần.

Những trường học hợp sốt cao 40-41 độ C, ngoài dùng thuốc hạ sốt và các thủ pháp hạ nhiệt như trên, cần cho trẻ uống thuốc an thần để phòng co giật, có trạng thái dùng gardenal (phenobarbital) 0,5-1 g/kg/lần.

Khi trẻ sốt, tốt nhất các bậc cha mẹ cho nên đưa trẻ đến bác sĩ để phát hiện sớm nguyên nhân sốt và có cách xử trí kịp thời.

TS. Lê Mỵ Dung, Sức Khoẻ & Đời Sống

 • Một số mệnh bộc lộ thường xuất hiện cùng với hiện tượng sốt
  • Sốt cao co giật: Hiện tượng này thường xảy ra khi trẻ bị sốt cao trên 3805, bệnh xuất tinh sớm toàn thân trẻ co giật, tím môi, nếu diễn biến nặng, tái phát nhiều lần thì có trạng thái gây thiếu ôxy não, hôn nằm mê và nhiều biến chứng hiểm nguy khác.
  • Sốt cao rét run: Trẻ có cảm giác toàn thân lạnh, đặc biệt là tay, chân, có thể nổi vân tím trên da.
  • Chảy nước mũi: Thường trẻ sẽ chảy nước mũi trong, không có mùi hôi, tăng tiết đờm dãi trong miệng.
  • Ho: Trẻ có trạng thái ho khan mê hoặc có đờm bởi quá trình viêm tại mũi họng gây ra.
  • Rối loạn tiêu hóa: Thường là đi rửa cấp: trẻ đi tiêu phân lỏng, nhiều nước, không có máu. Trẻ thường rất khá nước, nếu không chăm chút tốt, bệnh sẽ biến diễn nặng lên và có trạng thái gây tử vong. Nếu chăm nom tốt thì, tượng này sẽ thuyên giảm và khỏi trong 5-7 ngày.
  • Nôn: Trẻ có thể nôn sau khi ăn. Nếu nôn khan nhiều lần thì cần để ý thêm danh thiếp vấn đề khác về não, màng não.
  • Đau đầu: Trẻ lớn có thể kêu đau đầu, trẻ nhỏ thì quấy khóc, đánh vật vã. Ngoài cơn sốt trẻ lại chơi ngoan.
  • Đau mình mẩy, đau cơ: Trẻ có cảm giác mệt mỏi, đau nhức cơ bắp toàn thân.
  • Phát ban: Sau khi sốt vài ngày, trẻ có trạng thái xuất hiện ban đỏ trên da và đỡ sốt.

Trẻ bị sốt cao phải chăm s��c như thế nào? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét