Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016

Trẻ em biếng ăn… do ngư���i lớn.

5% số mệnh trẻ nít lười bú ngay khi vừa đâm ra. baking soda Lên 2 tuổi, tỷ lệ biếng ăn lên đến 30-40%. Lỗi này không ai mà phần đông do các bậc ba má gây nên.

Những quan niệm sai lầm

Bé Phạm Thị Nam, Hà Nội, chào đời nặng tới 4kg. Thế nhưng, sau 4 tháng, bé chỉ nặng có 6kg và hai năm sau cũng tiền nặng 8kg. Mẹ của bé, chị Lê Thị Ngọc, đã học mấy cua dạy về cách nấu ăn dặm cho trẻ nhưng tình hình không được cải thiện lắm.

Cuối cùng, chị Ngọc đã đưa con tới Viện dinh dưỡng ngục tù với lý do chán ăn và còi cọc. Chị cho biết, vì chưng lý do công việc, bé Nam bắt đầu ăn sữa ngoài, ăn dặm từ tháng thứ 4. Nhưng càng ngày cháu càng lười ăn. Mặc dù chị rất cẩn thận, bao nhiêu thức ăn bổ dưỡng, chị đều cho vào cháo cho con. Vậy mà mỗi bữa cháu ăn hơn 1 tiếng đồng hồ, với vài thìa cháo và ăn trong tiếng quát mắng huyễn hoặc dỗ dành.

Hãy cho trẻ những bữa ăn ngon và vui vẻ

Tình trạng như của bé Nam không phải là hiếm. Không ít cảnh mẹ bế con dọc tuyến phố, bà nội lốc thốc đi theo để đút từng thìa cháo, chỉ trỏ đến mỏi cả tay, khô cả miệng. Có gia đình còn thuê cả xích lô mê hoặc đưa trẻ lên ô tô buýt đi khắp các phố để dỗ trẻ ăn.

Bà Phan Thị Bích Nga, Phó Giám đốc Trung Tâm Khám tư vấn Dinh Dưỡng cho biết, mỗi ngày trọng tâm khám cho trên dưới 150 – 200 trẻ, trong đó loại trừ trên dưới gần 10% trẻ béo phì, còn hầu hết là vì chưng biếng ăn và các chứng bệnh kèm theo như: suy dinh dưỡng, còi xương, rối loạn tiêu hoá, viêm đường hô hấp…

Theo bà Nga, trẻ biếng ăn khi ăn không đủ lượng yêu cầu của trang lứa tuổi, thời gian ăn kéo quá dài trên 30 phút.

Biếng ăn là triệu chứng của rất nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân dịp hay gặp nhất là vì phương pháp chăm sóc không đúng của bố mẹ. Nhiều bà mẹ biến bữa ăn của trẻ thành cuộc chiến, trẻ bị ép ngồi gò bó, bị la, bị nhồi nhét mặc dầu không thấy đói…

Có cháu rất cảnh giác vì chưng bác mẹ hay cho thuốc vào thức ăn.

Hơn nữa, cách chế biến chưa phù hợp cũng khiến trẻ không mặn mà với chuyện ăn uống. Nhiều phụ huynh cứ lặp lại mãi công thức cho cả khoai tây, xu hào, cà rốt, đậu xanh… trăm thứ bà rằn, những thứ được coi là bổ, cho vớ vào nồi cháo và xay nhỏ. Chính họ còn không ăn được thứ hổ lốn đó huống nữa trẻ kén ăn.

Cũng không ít bà mẹ chỉ cho con ăn nước thịt, nước rau, mà bỏ bã dẫn đến trẻ bị thiếu danh thiếp chất dinh dưỡng, chất xơ cần thiết, kích thích ăn uống.

Lại có gia đình cho trẻ tập ăn cơm khi trẻ mới 10-12 tháng. Về lý thuyết, tiền khi trẻ hơn 2-3 tuổi, đủ răng mới có thể nhai tốt. Nếu cho ăn sớm quá, trẻ sẽ không ăn được nhiều, dẫn đến quen dạ, biếng ăn dần.

Bú mẹ giúp kích thích tiêu hóa

GS.TS Nguyễn Thu Nhạn, Chủ viên tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, nhấn mạnh, hiện giờ trẻ biếng ăn nhiều một phần là vì danh thiếp bà mẹ nuôi con bằng sữa nhân tạo.

Các bà mẹ đã không biết rằng, nếu cho trẻ bú hoàn trả toàn văn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục bú đến 2 tuổi, sữa mẹ sẽ giúp cho dạ dày bé to ra, đường tiêu đâm phát triển, giúp bé thèm ăn, trong khi sữa nhân tạo không kích thích sự phát triển này. Các căn nguyên biếng ăn khác có trạng thái điều động trị bằng thuốc, xong nguyên nhân này không có thuốc gì điều động trị được.

Ngoài ra, để giúp trẻ ăn ngon, ăn tốt hơn, danh thiếp bà mẹ cần học cách chế biến và tạo bữa ăn vui vẻ.

Theo bà Nga, để chữa dứt điểm biếng ăn phải dựa vào nguyên nhân. Chẳng hạn, bé biếng ăn vì thiếu máu phải điều động trị thiếu máu. Biếng ăn vì còi xương, tâm lý, nhiễm khuẩn… cũng phải điều động trị khỏi, bé sẽ bớt biếng ăn.

Nhưng quan yếu hơn cả vẫn là cách chế biến bữa ăn. Các bà mẹ phải để ý nấu cho trẻ cũng giống như nấu cho người lớn, phối hợp thức ăn cho ăn nhập (thịt với rau không được trái nhau), tránh suốt ngày cho một vài vị cố hữu vào như xu hào, khoai tây…

Tuyệt đối không trộn ý dĩ, hạt sen, đậu xanh vào gạo để nấu cho trẻ. Thực tế, ý dĩ, hạt sen không có ý nghĩa về mặt dinh dưỡng thậm chí còn làm trẻ khó tiêu hoá. Đậu xanh là cách ăn của thời bao cấp, chỉ khuyến khích ở các vùng nghèo.

Bữa ăn của trẻ rất cần chất đạm, đặc biệt là đạm động vật. Chất đạm cho bé đầu hàng ngày là 1g cho mỗi kg cân nặng (tối đa là 1,5g). Trẻ cần ăn đạm động vật, thịt trứng, rau, cua, cá thay cho đạm thực vật.

Nếu cho trẻ đạm thực vật cũng tiền thành ra cho ăn cũng 1 -2 lần/tuần và phải phối hợp với đạm động vật. Cũng cho nên không cho trẻ ăn nhiều rau quá, bởi vì trẻ còn nhỏ, rất khó tiêu đâm chất xơ … khiến chậm thành ra cân.

Không nên ép trẻ ăn theo một chế độ cứng nhắc (ăn khoán). Tuyệt đối không được doạ bắt nạt trẻ. Nên dỗ ngon dỗ ngọt để trẻ cảm thấy thoải mái khi ăn, nếu trẻ ăn không hết suất thì không gắng ép.

Không kéo dài bữa ăn. Không cho trẻ ăn bánh bần tiện mê hoặc uống nước ngọt trước bữa ăn; bởi chưng nước ngọt và bánh đá sẽ gây cảm giác "no giả tạo" khiến trẻ không muốn ăn nhưng bản chất là trẻ thiếu dinh dưỡng…

Linh Hà

Bé hay ăn chóng lớn Đức Thịnh

Sản phẩm bé hay ăn chóng lớn Đức Thịnh

Thực phẩm chức năng Bé hay ăn chóng lớn Đức Thịnh bắt nguồn từ bài thuốc gia truyền trên 100 năm, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc. Sản phẩm được điều chế hoàn toàn từ thảo dược, gồm danh thiếp vị thuốc quý hiếm như Sa Sâm, Bạch Truật…. có tác dụng trung hòa độc tố trong cơ thể, giúp khôi phục chức năng tiêu sinh của tỳ vị và tiếp thu thức ăn của tiểu tràng, từ đó xử lý chứng biếng ăn, lười ăn, kém ăn, hấp thu kém huyễn hoặc rối loạn tiêu hoá ở con nít và người lớn.

Đối tượng sử dụng:

  • Trẻ em, trẻ vị thành niên, cá biệt cả người lớn mắc chứng kém ăn, hấp thụ kém, táo bón trằn trọc khó ngủ.
  • Trẻ em biếng ăn đi cầu không đều, táo bón miệng hôi, hay đau bụng vặt, chậm lớn da xanh.
Xem chi tiết

Trẻ em biếng ăn… do ngư���i lớn. Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét