Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016

Bệnh táo bón, chớ xem thường

Táo bón là thể đi sau phân khô cứng, buồn đi mà không đi được, thời kì đi sau lâu mê hoặc nhiều ngày mới đi tiêu, thuốc mọc tóc trong điều động kiện ăn uống bình phẩm thường. Đừng bao giờ xem thường bệnh táo bón

Phần lớn nhiều người thường nghĩ rằng, táo bón (táo bón) là bởi chế độ ăn uống gây nên, việc điều trị cũng neo đơn giản là điều chỉnh chế độ ăn uống. Điều đó chỉ đúng một phần.Bởi, đây là căn bệnh không neo đơn giản tiền là vì chưng chế độ dinh dưỡng, mà còn bởi nhiều căn nguyên khác, việc điều trị cũng lắm nỗi gian truân!

Căn bệnh phổ biến

Táo bón là bệnh phổ biến, theo thống kê dịch tễ học tại Mỹ, có 2% dân số nước này mắc bệnh táo bón, mỗi năm tại Mỹ có từ 2-3 triệu người được các bác sĩ kê toa thuốc nhuận trường, 92.000 ca nhập viện vì chưng bị táo bón, 900 trường hợp tử vong mỗi năm có liên can hay kèm theo táo bón! Còn trong nước, lâu nay chưa có một số phận liệu chừng thống kê về bệnh táo bón. Việc điều trị cũng chưa được quan hoài đúng mức. Bệnh viện Đại học Y Dược là nơi trước hết trong nước có khoa chuyên về chữa trị bệnh táo bón được đưa vào hoạt động từ năm 2003. Theo thầy thuốc Dương Phước Hưng – Trưởng phân khoa Hậu môn – Trực tràng (Bệnh viện Đại học Y Dược, TP.HCM): "táo bón là căn bệnh khá phổ biến, nếu như trong năm 2004, bệnh viện chỉ thu nhận 4.000 ca táo bón đến khám, chữa trị, thì trong năm 2005 tăng lên 12.788 ca, và 9 tháng đầu năm nay đã có hơn 11 ngàn ca. Trước đây, bệnh táo bón thường xảy ra ở người già (do nhu động ruột kém), thuốc giảm cân nhưng hiện nay bệnh gặp ở man di trang lứa tuổi, có thể chế độ dinh dưỡng là nguyên tố "góp phần" làm gia tăng bệnh táo bón".

Nguyên nhân gây táo bón

Theo danh thiếp nhà chuyên môn, qua nghiên cứu trên 1 ngàn bệnh nhân dịp táo bón vào năm 2003, người ta thấy rằng, có 59% bệnh nhân táo bón thuộc dạng táo bón chức năng (táo bón chức năng có nhiều căn nguyên gây ra như: tiểu đường, chấn xót thương cột sống, cường giáp, ung thư tuyệt tràng, ăn ít chất xơ (dưới 30 gr/ngày), uống ít nước (dưới 3 lít/ngày), sử dụng thuốc chống trầm cảm, và cả không rõ nguyên nhân…); 25% táo bón là bởi chưng ách tắc đường ra ở vị trí hậu môn (do lồng túc trực tràng – hậu môn; vì co thắt cơ mu túc trực tràng; bởi vì tuyệt vời tràng dài…); 13% là do giảm động tuyệt vời tràng (do thiếu tế bào trung gian ở dưới màng nhầy và cơ thành ruột; không rõ nguyên nhân); 3% là bởi chưng phối hợp cả hai (tắc nghẽn đường ra và giảm động tuyệt tràng). Theo thầy thuốc Dương Phước Hưng, trong mệnh bệnh nhân dịp táo bón đến nhà tù và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược thường gặp ở 3 dạng lâm sàng về táo bón đó là: thứ nhất là ít có cảm giác cực kì tiện, số phận lần hết sức tiện ít hơn 2 lần trong tuần, nhưng lúc tuyệt vời tiện thì dễ dàng, thời gian chưa đến 10 phút, không cần sự "trợ giúp"; thứ hai là hết sức tiện mỗi ngày nhưng khó khăn, thời gian trên 10 phút, phải cần sự "trợ giúp" như: ép bụng, ép tầng đâm ra môn, tay ép trong âm đạo, tay đưa vào lỗ đít móc phân, thụt tháo, nhuận trường kích thích; và thứ ba là phối hợp cả hai dạng trên.

Chuẩn đoán, chữa trị

Để chẩn đoán táo bón, người ta có thể dùng những thủ pháp như: X-quang hoạt động cực kì tràng; X-quang túc trực tràng hoạt động; đo sức ép cơ thắt hậu môn; siêu âm hậu môn; đo điện cơ… Có trên dưới 41% trường hợp táo bón có trạng thái chẩn đoán căn nguyên với các phương tiện chẩn đoán nói trên. Việc điều trị bệnh táo bón, theo bác sĩ Dương Phước Hưng là tùy theo nguyên nhân gây táo bón. Nếu là dạng táo bón chức năng, thì phần lớn là điều trị nội, táo bón chức năng việc điều động trị có phần "dễ chịu" hơn. Số đông người bệnh lầm tưởng rằng, tiền cần điều chỉnh chế độ ăn uống là có thể hết bị táo bón. Điều đó chỉ đúng với những trường hợp bị táo bón là bởi vì ăn uống ít chất xơ, uống ít nước… Nhưng nếu táo bón do những căn nguyên khác như giảm động hết sức tràng, ách tắc đường ra… thì cần phải can thiệp bằng các thủ thuật hoặc phải phẫu thuật. Có những trường học hợp táo bón chữa trị khó khăn, thất bại. Bệnh táo bón không đến nỗi dẫn đến tử vong, nhưng nó làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, công việc (táo bón gây đầy bụng khiến chán ăn và gây khó chịu khiến người ta dễ cau có!). Nếu để lâu tình trạng táo bón không chữa trị, thì dễ dẫn đến (hoặc làm nặng thêm) bệnh trĩ. Người mắc bệnh tim nếu để bệnh táo bón lâu sẽ làm nặng hơn bệnh tim mạch. T.T

Sản phẩm hỗ trợ điều động trị táo bón, danh thiếp bệnh trĩ nội, trĩ ngoại

An Trĩ Đức Thịnh : Hiệu quả nhanh chóng

An trĩ Đức Thịnh" là sản phẩm bảo vệ sức khỏe, được Bộ Y tế cấp phép sản xuất và lưu hành toàn quốc. Sản phẩm được điều chế từ các vị dược thảo quý hiếm như Đảng sâm, Bạch truật có tác dụng tương trợ điều trị táo bón, đi ngoài ra máu, đau rát hậu môn, các bệnh trĩ nội, trĩ ngoại. Tính năng nổi bật:
  • An trĩ Đức Thịnh có hiệu quả rất nhanh chóng, nhất là với những người bị táo bón, đi tiêu ra máu.
  • An trĩ Đức Thịnh giúp tiết kiệm từ 30-50% thời gian và chi phí.
Xem chi tiết

Bệnh táo bón, chớ xem thường Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét