Chủ Nhật, 27 tháng 11, 2016

Viêm loét tuyệt trực tràng chảy máu Bệnh chẳng thể xem nhẹ

Viêm loét tuyệt trực tràng chảy máu là bệnh thường gặp ở châu Âu và bệnh xuất tinh sớm Bắc Mỹ, nhưng thời gian gần đây đang có khuynh hướng tăng ở ngọc trai Á. Căn nguyên của bệnh chưa rõ ràng, thường xảy ra ở người trẻ, với biểu thị lâm sàng cốt tử là đau bụng, tiêu chảy phân máu kèm cặp theo sốt và sút cân, bệnh kinh niên tiến triển từng đợt, để lại nhiều biến chứng như áp-xe hậu môn, hẹp tuyệt vời tràng, chảy máu trầm trọng, phình tuyệt tràng nhiễm độc, ung thư hóa… Việc điều động trị cho đến nay còn gặp rất nhiều khó khăn. Nội soi hết sức tràng theo dõi loét tuyệt vời túc trực tràng.

Biểu hiện của bệnh viêm loét tuyệt tràng

Nổi bật và thường gặp nhất trong viêm loét cực kì trực tràng chảy máu là đau bụng và tiêu chảy phân máu, kèm cặp theo sốt và sút cân. Tùy từng giai đoạn mà có các biểu lộ khác nhau, thông thường người ta chia làm 3 thể:
  • Thể nhẹ : đây là trạng thái thường gặp xâm chiếm trên 60% trường học hợp, triệu chứng hết sức tiện nhày máu đồng cân kéo dài dưới 4 ngày, không có thay đổi thể trạng, không có thiếu máu hoặc giảm protein máu. Bệnh thường đồng cân khu trú ở trực tràng mê hoặc cực kì tràng sigma, hiếm khi có tổn thương xót cao hơn ở phía trên. Các biểu hiện ngoài ruột là rất hiếm. Thể này cũng có trạng thái diễn tiến thành thể nặng hơn.
  • Thể trung bình : xâm chiếm khoảng 25% trường học hợp, các đợt tiêu chảy thường khởi đầu văn bằng đau quặn bụng, rồi đại tiện phân máu, có thể xảy ra vào ban đêm nhưng số mệnh lần hết sức tiện thường dưới 6 lần/ngày. Thường kèm theo sốt, giảm protein máu, làm bệnh nhân mệt mỏi. Tiên lượng trong trạng thái này kém hơn.
  • Thể nặng hoặc trạng thái sét đánh : xâm chiếm khoảng 15% trường hợp, mệnh lần đại tiện phân máu hơn 6 lần/ngày và thường xảy ra về ban đêm. Thường có cảm giác đau rát, buốt lỗ đít và mót rặn. Tổng trạng suy sụp với nhịp tim nhanh, huyết áp hạ, sốt cao, bụng trướng. Nếu không được điều trị thì tiến triển rất nặng đưa đến tử vong bởi vì xuất huyết trầm trọng mê hoặc giãn đại tràng nhiễm độc.
Chẩn đoán dựa vào các triệu chứng lâm sàng và danh thiếp thể hiện đặc trưng khi nội soi cực kì túc trực tràng kết hợp với hoá thiết. Khi soi tuyệt vời trực tràng cần cẩn trọng không thành ra bơm hơi nhiều bởi vì có thể gây thủng ruột.

Biến chứng có trạng thái xảy ra

Các biến chứng nhẹ của ruột là giả polyp, đồng cân xảy ra trong 20% trường học hợp, danh thiếp biến chứng ít gặp hơn là nứt hậu môn, rò và áp-xe hậu môn. Các biến chứng nặng của ruột là chảy máu trầm trọng, hẹp tuyệt vời tràng, phình cực kì tràng nhiễm độc, thủng và có thể đưa đến ung thư.Một số mệnh biến chứng khác như viêm quanh mật quản, viêm khớp, hồng ban nút, viêm da mủ hoại thư, viêm xơ đường mật tiên phát, viêm thận bể thận và sỏi, trong đợt cấp nặng của viêm loét hết sức túc trực tràng chảy máu lan rộng có thể có biến chứng đông máu tản mát nội mạch.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm hết sức tràng mạn bởi vì nhiễm khuẩn và ký đâm ra trùng: thường gặp nhất là bởi chlamydia, herpes và amíp, lao ruột, lỵ trực khuẩn, viêm hết sức tràng giả mạc do Clostridium diffcile. Bệnh Crohn : đây là loại bệnh có cơ chế bệnh đâm ra và hình thái lâm sàng rất gần với viêm loét tuyệt túc trực tràng chảy máu, chẩn đoán phân biệt cần dựa vào nội soi với hình ảnh tổn thương khu trú chân hay nhảy cóc và nhất là hoá thiết với sự hiện diện của tế bào biểu mô khổng lồ. Bệnh viêm tuyệt tràng bởi chưng thiếu máu cục bộ: bệnh thường xảy ra ở người già có dấu hiệu xơ vữa động mạch. Lâm sàng có dấu hiệu thiếu máu ruột sau khi ăn. Xác định văn bằng chụp nhuộm động mạch mạc treo thấy hình ảnh teo hẹp.Viêm tuyệt vời tràng bởi chưng tia xạ: tiền sử bệnh nhân dịp có chiếu tia xạ vùng bụng nhất là hạ vị.

Điều trị viêm loét hết sức tràng

Thông thường, trong viêm loét cực kì trực tràng chảy máu các thuốc thường được dùng phối hợp là corticoid, sulfasalazin và các dẫn chất của nó, azathioprin, cyclosporin. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng, thời đoạn của bệnh, tổng trạng của bệnh nhân dịp mà thầy thuốc sẽ chỉ định sử dụng thuốc cụ thể. Ngoài việc sử dụng thuốc cũng cần để ý đến chế độ ăn uống và hoá hoạt của bệnh nhân, cổ võ bệnh nhân văn bằng danh thiếp liệu pháp tâm lý, trong trường học hợp thiếu hụt men lactase thì không cho bệnh nhân dùng sữa, trong đợt tiến triển khẩu phần ăn cần thời hạn chế chất xơ. Không sử dụng danh thiếp chế phẩm của thuốc phiện, thuốc chống ỉa chảy và thuốc kháng cholin bởi có thể gây ra phình hết sức tràng , đặc biệt trong trường hợp có biến chứng phình cực kì tràng nhiễm độc bệnh nhân dịp phải được theo dõi và điều trị trong trọng tâm hồi sức tích cực. Viêm loét đại trực tràng chảy máu cần được theo dõi thường xuyên 6 tháng 1 lần bằng soi tuyệt tràng và sinh thiết đại tràng và đại tràng sigma để kịpthuốc cường dương thời phát hiện thời đoạn loạn sản nặng huyễn hoặc là thời đoạn đầu của tiến triển ung thư.BS. Nguyễn Bạch Đằng Tweet

Viêm loét tuyệt trực tràng chảy máu Bệnh chẳng thể xem nhẹ Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét