Thứ Ba, 29 tháng 11, 2016

Viêm loét đại – trực tràng chảy máu (còn gọi là viêm loét tuyệt vời tràng)

Trong danh thiếp tài liệu y học Anh, Hoa Kỳ, thuật ngữ "viêm loét cực kì tràng" dễ gây lầm với nhiều may loc nuoc nano  bệnh khác của tuyệt tràng (cũng có viêm loét như lỵ amip; lỵ Shigella; lỵ Salmonella). Dùng thuật ngữ viêm loét hết sức – túc trực tràng chảy máu có ưu điểm là làm nổi bật tổn thương loét và trạng thái chảy máu niêm mạc, là các nguyên tố đặc thù của bệnh, nhấn mạnh đến trực tràng là nơi bị tổn thương xót thường gặp nhất (95% trường học hợp).

 Viêm loét đại – trực tràng chảy máu (còn gọi là viêm loét tuyệt vời tràng)

1. Triệu chứng viêm loét tuyệt vời túc trực tràng chảy máu

Đau bụng quặn, đi ngoài ra máu bầm có khi lẫn mủ. Khám thấy triệu chứng rất nghèo nàn, có khi đồng cân có ấn đau dọc khung tuyệt vời – túc trực tràng, nhất là vùng xích ma và thăm trực tràng hơi đau, có máu bầm. Triệu chứng toàn thân rầm rộ, nhất là trong các thể nặng: sốt, sút cân, thiếu máu. Có thể có thể hiện bệnh ngoài ống tiêu hóa: viêm khớp mê hoặc đau khớp, hồng ban nút, loét miệng – lưỡi, gan thoái hóa mỡ, viêm quanh ống mật, thận thoái hóa dạng tinh bột.

2. Chẩn đoán viêm loét đại tràng

Nội soi : Cần thận trọng để tránh gây các tai biến thủng vì tuyệt tràng đã bị loét nặng. Hai đặc thù nội soi: tính chất dễ chảy máu của niêm mạc và thuộc tính đồng đều liên tiếp của tình trạng viêm đỏ lan tỏa, phù nề và các ổ loét nông sâu.

X-quang : cần cân nhắc kỹ trong đồng cân định và cẩn trọng khi tiến hành chụp đại tràng có Baryd vì chưng lý máy lọc nước do đã nói về nội soi, nhất là khi nội soi đã nhìn thấy ổ loét.  Chụp tuyệt vời tràng cản quang đãng kép giúp cho chẩn đoán nhiều hơn là chụp với Baryd neo đơn thuần bởi chưng thường phát hiện rõ hơn các ổ loét nông hoặc nhỏ và các polyp giả.

3. Điều trị và biến chứng

Vì chưa rõ căn nguyên hoá bệnh nên kết quả điều động trị nội khoa rất thời hạn chế. Nếu cấy phân phát hiện vi khuẩn bội nhiễm, thành ra sử dụng kháng hoá phù hợp theo kháng đâm ra đồ, nếu không có vi khuẩn thì sử dụng các loại sulfamide: salazopyrine, sulfaguanidine. Nếu kết hợp với corticoide thụt hậu môn; khi sử dụng corticoide (uống hoặc tiêm) phải cẩn trọng hơn trong bệnh Crohn vì đã có sẵn ổ loét rất dễ thủng.

Biến chứng : Bệnh thường biến diễn kéo dài với những đợt tiến triển có chu kỳ. Một số phận trường học hợp có diễn biến cấp tính chất và tối cấp với triệu chứng cơ năng và toàn thân rất nặng và rầm rộ, chóng vánh gây các biến chứng: giãn đại tràng cấp tính chất (2-6%), thủng cực kì tràng (2,8%), chảy máu nặng (1-5%). Ngoài ra, có trạng thái có các biến chứng ở lỗ đít – trực tràng (nứt, rò hậu môn, rò trực tràng – âm đạo hoặc rò lỗ đít – âm hộ) và ung thư hóa với tỷ lệ tăng dần theo thời gian mắc bệnh (trên 10 năm: 3-5%; trên 25 năm: 41%; trên 35 năm: 56%)

Giáo sư Nguyễn Xuân Huyên

(Theo Bách Khoa Thư Bệnh học  – Tập 1)

trangphuclinh banner2 Viêm loét tuyệt – trực tràng chảy máu (còn gọi là viêm loét hết sức tràng)Tweet

Viêm loét đại – trực tràng chảy máu (còn gọi là viêm loét tuyệt vời tràng) Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét