Thứ Ba, 15 tháng 11, 2016

Rắc rối… dùng nhà chung cư

Bên cạnh những mặt điển tích cực trong phát triển nhà ở của ngành Xây dựng, thì việc sở hữu hay quản lý nhà chung may loc nuoc tot nhat cư còn nhiều vấn đề phải nghiên cứu khi Luật Nhà ở (mới) bắt đầu có hiệu lực từ 01/7/2015. Chúng ta không quên cách đây chừng một năm, dư luận xốn xang thậm chí bức xúc về việc tính chất diện tích căn hộ mỗi chủ đầu tư một kiểu… làm thiệt hại kinh tế người mua nhà. Chỉ mỗi việc diện tích căn hộ tính mép trong tường hay từ tim tường cũng đã làm tốn biết bao nhiêu giấy mực, thời kì của giới báo chí, người dân và cả các chuyên gia về kinh dinh BĐS. Rồi việc người mua nhà theo hiệp đồng là mua căn hộ, nhưng không gian ngoài nhà như sân vườn, đường dạo, bãi để xe… lại thuộc sự quản lý của nhà đầu tư. Thế là lại xảy ra bàn cãi thậm chí dọa đem nhau ra tòa giữa chủ đầu tư với người ở. Hay chuyện đồng cân quỹ bảo trì nhà nhà tập thể được chủ đầu tư dùng ra sao, mà bít tất cả những ai mua căn hộ mặc dù lớn hay nhỏ đều phải đóng với mức văn bằng 2% phải chi trị căn hộ, để phòng khi tắc đường ống nước, cầu thang máy trục trặc kỹ thuật, đang vận hành bỗng dở chứng dừng đột ngột… cũng làm nhức đầu đích thị quyền. Và mới đây nhất là chuyện đứa ở khu tập thể có xe ôtô (không tính chất xe đạp, xe máy) phải mua chỗ để xe theo dự thảo thông tư chỉ dẫn thi hành Luật Nhà ở của Bộ Xây dựng, cũng làm nóng danh thiếp dụng cụ thông tin hết sức chúng?! Theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam TCXD 33 2004, thì cứ 100m2 nhà chung cư phải có 20m2 chỗ để xe. Chủ đầu tư khi xây dựng khu tập thể cứ chiếu theo quy định mà thực hiện. Và vớ nhiên, giá thành một mét vuông căn hộ cũng đều phải gánh chi phí xây dựng chỗ để xe này.

Cách đây mười năm, đứa ở nhà tập thể chưa có nhiều ôtô như bây giờ. Chủ yếu là xe máy. Nên cái việc tranh giành nhau chỗ để xe ít xảy ra. Nay thì đã khác. Đời sống khá lên. Nhiều người có ôtô. Thậm chí có gia đình cả vợ lẫn chồng đều có ôtô riêng đi làm. Chỗ đỗ xe ôtô trở thành ra bức bách. Việc bán diện tích đỗ xe ôtô cho cư dân ở cư xá có nhu cầu là cần thiết, tạo sự công bằng trong cộng đồng dân cư. Thế nhưng bán giá thế nào, ai được mua và sang nhượng ra sao khi có nhu cầu lại là vấn đề rất cần được các nhà biên soạn thảo văn bản làm rõ. Quy chuẩn xây dựng chưa thay đổi, đó cũng là một dạng luật phải thực hiện. Chủ đầu tư sau khi xây dựng đủ 20% diện điển tích để xe trên tổng diện tích m2 nhà chung cư, thì sẽ được quyền bán hay cho thuê số mệnh diện điển tích để xe dư thừa, nhưng phải ưu tiên người thuê, mua là cư dân sống trong tòa nhà với chớ chi đảm bảo kinh doanh. Thiết nghĩ, nếu không có sự chuẩn bị cẩn trọng đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư với cộng đồng, thì chuyện tranh chấp chỗ để xe ôtô sẽ lại xảy ra, và kiên cố điều tưởng như lẻ loi giản đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bền vững của thị trường BĐS vừa mới đang phục hồi ở nước ta sau một thời gian dài đóng băng, ảm đạm.

KTS Phạm Thanh Tùng Báo Xây dựng

Mọi thông tin bài vở hoặc quan điểm đóng góp cũng như thắc mắc liên can đến thị trường học bất động sản xin gửi về may loc nuoc gia dinh  địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây dưa nóng: 0942.825.711.

Rắc rối… dùng nhà chung cư Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét