Thứ Năm, 24 tháng 11, 2016

Làm nhà ở tầng lớp bằng v���n ODA: Giá nhà giảm, nợ công có tăng?

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, khu vực thành phố giai đoạn 2012-2015 cần trên dưới 700.000 may loc nuoc gia dinh căn nhà ở xã hội, tới năm 2020 sẽ cần thêm trên dưới 200.000 căn hộ, nếu nhu cầu tới năm 2015 được dẫn giải quyết hết. Cụ thể, Tp.HCM cần 134.000 căn, Hà Nội cần 111.200 căn, Đà Nẵng cần 16.000 căn, Bình Dương cần 104.000 căn, Đồng Nai cần 95.000 căn. Riêng nhu cầu về nhà ở xã hội của cán bộ, công chức làm việc tại 25 bộ, ngành ở Thủ đô cần trên dưới 30.000 căn hộ.

Về các dự án phát triển nhà ở từng lớp khu vực đô thị, cả nước đến nay đã hoàn thiện việc đầu tư xây dựng 102 dự án. Trong đó, 38 dự án nhà ở tầng lớp cho người thu nhập thấp với tổng mức đầu tư khoảng 6.810 tỷ đồng, quy mô xây dựng 19.680 căn hộ; 64 dự án nhà ở từng lớp cho công nhân với tổng mức đầu tư khoảng 4.440 tỷ đồng, quy mô xây dựng 20.270 căn hộ. Hiện nay, cả nước đang tiếp thô lỗ triển khai xây dựng 150 đề án nhà ở xã hội. Trong đó, 91 đề án nhà ở từng lớp cho người thu nhập thấp với tổng mức đầu tư trên dưới 28.500 tỷ đồng, quy mô xây dựng khoảng 55.830 căn hộ; 59 đề án nhà ở tầng lớp cho công nhân với tổng mức đầu tư khoảng 18.100 tỷ đồng, quy mô xây dựng trên dưới 66.753 căn hộ.

Theo quy định, doanh nghiệp tham gia xây dựng những đề án nhà ở xã hội được hưởng khá nhiều biệt đãi như miễn sao tiền dùng đất, thuê đất đối với diện điển tích thuộc phạm vi xây dựng dự án nhà ở xã hội, được vay vốn biệt đãi trong gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng, được vận dụng thuế suất ưu đãi thuế giá trị gia tăng theo đúng quy định của pháp luật đối với thuế phải chi trị gia tăng là 5%... Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mặn mòi với việc triển khai xây dựng danh thiếp đề án này do nhiều nguyên nhân. Nhiều người lo ngại, nếu sử dụng vốn ODA để xây dựng nhà ở từng lớp như đề xuất của Bộ Xây dựng sẽ làm tăng nợ công Vấn đề nguồn vốn triển khai dự án là một trong những nguyên do khiến danh thiếp doanh nghiệp không mặn mòi đầu tư dự án nhà ở xã hội. Khi gặp khó về nguồn vốn này, doanh nghiệp phải đưa ra nhiều phương án, áp điệu pháp nhằm cắt giảm những phí tổn để giảm giá như bán. Do đó, doanh nghiệp rất kì hạn chế khi tiếp cận và dùng nguồn vốn vay. Theo kiến nghị của một mệnh doanh nghiệp đã tham dự xây dựng các dự án nhà ở xã hội, để chương đệ trình phát triển nhà ở từng lớp bền vững, Nhà nước cần đưa ra phương kế hoạch dài hạn, bổ sung thêm dòng vốn hỗ giúp đỡ chủ đầu tư yên tâm phát triển những dự án nhà ở từng lớp tiếp kiến theo.

Đứng trước tình hình này, để tạo nguồn vốn cho việc phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng mới đây đã kiến nghị Chính phủ cho phép thực hành đề án xây dựng mô hình đầu tư bố thí điểm nhà ở xã hội ở một số địa phương văn bằng nguồn vốn ODA của Hàn Quốc. Đề xuất đó đã khiến một số mệnh doanh nghiệp tỏ ra vui mừng nếu được áp dụng trong tương lai. Bởi vì, theo họ, chẳng những chủ đầu tư có thêm nguồn vốn mới dễ dàng phát triển dự án mà người dân cũng được hưởng lợi. Nếu áp dụng nguồn vốn ODA thì khả năng chớ chi thành nhà ở tầng lớp sẽ giảm thấp hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người thu nhập thấp có trạng thái mua nhà.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Namm, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng tỏ ra thắc mắc, gói tín dụng 30.000 tỷ đã tiêu hết đâu mà đề xuất sử dụng vốn ODA để xây nhà ở xã hội. Ông Liêm lưu ý, cần phải thận trọng trong việc sử dụng vốn vay ODA vì chưng nếu không biết chừng thì dễ có nguy cơ may loc nuoc tot nhat tăng nợ công, xấu nhất là gánh nợ lại "đổ" lên đầu đầu người dân.

Theo ông Liêm, nếu Hàn Quốc cho vay vốn ODA, Nhà nước thành ra cho Tp.HCM và Hà Nội vay để xây dựng nhà cho thuê giá rẻ chứ không thành ra sử dụng để xây nhà để bán bởi chưng không phải đối tượng thu nhập thấp nào cũng có đủ khả năng mua đứt nhà ở xã hội, mà chỉ có trạng thái thuê căn hộ lâu dài với giá rẻ. Đối với băn khoăn đó, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường học Bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà cho biết, Bộ Xây dựng đã được Chính phủ giao triển khai thực hành chương đệ trình phát triển nhà ở tầng lớp và Bộ đã tiến hành làm việc với phía Hàn Quốc. Đây là một trong những nước có đích thị sách phát triển và trình độ phát triển nhà ở tầng lớp rất thành công.

Cục trưởng Cục Quản lý Nhà cho biết thêm, qua hợp tác với Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ Đất đai Tài nguyên Môi trường và Nhà ở của Hàn Quốc đã thỏa thuận sẽ đưa mô hình nhà ở xã hội ở Hàn Quốc vào nước ta, trước mắt đề xuất dự án thí điểm sử dụng vốn ODA thực hành một vài dự án bố thí điểm tại các địa phương, từ đó nhân dịp rộng mô hình nhà ở tầng lớp của Hàn Quốc vào nước ta. Nhiều người đặt câu hỏi, nếu dùng vốn ODA xây dựng nhà ở từng lớp thì liệu chừng có làm tăng nợ công? Theo ông Hà, phát triển nhà ở xã hội chủ yếu là doanh nghiệp nội địa, việc dùng vốn ODA của Hàn Quốc đồng cân là mô hình bố thí điểm nhằm nhân dịp rộng mô hình của Hàn Quốc chứ không hy vọng dùng vốn ODA lớn cho việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội. Thêm nữa, Bộ mới đề xuất thực hành bố thí điểm đồng cân 1-2 dự án, quy mô không lớn và như thế cũng không ảnh hưởng tới những nguồn khác.

Làm nhà ở tầng lớp bằng v���n ODA: Giá nhà giảm, nợ công có tăng? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét