Chủ Nhật, 27 tháng 11, 2016

Túi thừa đại tràng là bệnh gì?

Túi thừa cực kì tràng là tình trạng bệnh lý hay thuốc giảm cân gặp nhưng ít được chú ý, tần suất mắc bệnh tăng dần theo tuổi, đặc biệt ở các nước phát triển trên dưới 50% dân số mệnh ở độ tuổi 60 và hầu hết ở độ tuổi trên 80 mắc bệnh. Ở Việt Nam tuy chưa có thống kê đầy đủ song tỷ lệ mắc cũng không nhỏ, điều đáng lưu ý là việc dự phòng từ sớm là rất quan yếu giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về bệnh lý này.

Túi thừa cực kì tràng là gì?

Túi thừa tuyệt vời tràng là những cấu trúc dạng túi phát triển trong thành của hết sức tràng, thường gặp ở đại tràng sigma và đại tràng trái, cũng có thể gặp ở toàn bộ tuyệt vời tràng. Khi danh thiếp túi thừa này bị viêm nhiễm gây ra bệnh lý viêm túi thừa.

Triệu chứng của bệnh lý túi thừa đại tràng?

Đa số mệnh bệnh nhân có túi thừa tuyệt tràng không thể hiện triệu chứng lâm sàng. Số còn lại triệu chứng hay gặp là tình trạng đau bụng, thường ở vùng bụng dưới bên trái, kèm cặp theo cảm giác trướng bụng đầy hơi , rối loạn cực kì tiện thường là táo bón, đôi khi đi phân lỏng, huyễn hoặc phân có máu, có khi triệu chứng rất khó phân biệt với hội chứng ruột kích thích . Trong trường học hợp túi thừa bị nhiễm khuẩn (viêm túi thừa) ngoài đau bụng bệnh nhân có thể nôn, đi đại tiện phân lỏng, sốt, thậm chí sốt cao rét run; túi thừa cũng có thể áp-xe hóa, rò, thậm chí thủng gây chảy máu, nhiễm khuẩn ổ bụng rất nguy hiểm. Việc chẩn đoán túi thừa dựa vào các triệu chứng của bệnh nhân đồng thời với việc thăm nhà lao hậu môn trực tràng phối hợp với chụp Xquang tuyệt vời tràng có thổi phồng thuốc cản quang quẻ và nội soi tuyệt vời tràng ống mềm.

Nguyên nhân dịp nào gây nên túi thừa cực kì tràng?

Mặc dầu nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẫn còn chưa được xác định, song có nhiều nguyên tố liên quan tới bệnh như gen, chủng tộc, tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh càng lớn, ăn nhiều chất béo… Chế độ ăn ít chất xơ là một vấn đề quan trọng, tới nay nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn ít chất xơ trong trên dưới thời kì dài dẫn tới táo bón song song tăng sức ép trong lòng hết sức tràng là nhân tố nguy cơ chính gây ra túi thừa tuyệt tràng.

Điều trị bệnh lý túi thừa như thế nào?

Trước hết, để dự phòng và điều trị bệnh nhân cần có chế độ ăn hợp lý phối hợp với thay đổi lối sống: bền chí chế độ ăn giàu chất xơ, nhiều rau quả và ngũ cốc, giảm lượng mỡ; tránh các thức ăn nhiều hạt như vừng, dâu tây, hạt trong quả cà chua, dưa chuột, ổi… Uống ít ra 2 lít nước một ngày; tập thể thao phối hợp với duy trì thói quen cực kì tiện theo giờ để tránh bị táo bón. Ăn nhiều chất xơ có trạng thái làm giảm danh thiếp triệu chứng của bệnh đồng thời phòng ngừa được biến chứng, tránh thức ăn có dạng hạt nhỏ để làm giảm nguy cơ thuốc mọc tóc chúng ứ lại túi thừa gây viêm và kích thích. Khi túi thừa bị viêm đòi hỏi việc điều trị chuyên sâu hơn. Việc điều trị tập kết vào phòng ngừa nhiễm khuẩn, đồng thời đề phòng và giảm thiểu các biến chứng. Những trường học hợp nhẹ có trạng thái điều trị ngoại trú, bao gồm điều chỉnh chế độ ăn, sử dụng kháng hoá đường uống, sử dụng thuốc giảm đau… Nặng hơn bệnh nhân dịp cần vào viện điều động trị. Trường hợp bệnh tái đi tái lại bởi chưng không tớp ứng với điều trị thì phải tìm nguyên do gây bệnh để điều động trị hợp lý thì bệnh mới không gây biến chứng nguy hiểm.

BS. Lê Quang Thuận Theo Sức khoẻ Đời sống

Tweet

Túi thừa đại tràng là bệnh gì? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Tin tcc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét